คาบลูกคาบดอก : เมื่อประชาธิปไตยอ่อนแอ

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : เมื่อประชาธิปไตยอ่อนแอ

  หมัดเหล็ก

   9 ธ.ค. 2562 05:04 น.

   การเมืองที่เห็น เป็นประชาธิปไตยแค่ครึ่งใบ เท่านั้น วิกฤติการเมืองที่ผ่านมา สร้างฉาก สร้างตัวละคร ฉุดการพัฒนาประชาธิปไตย ต่ำตม จนกระทั่ง ประชาธิปไตย ที่เกิดใหม่ แคระแกร็น เหลือเพียงครึ่งใบ การฉีกและเขียน รัฐธรรมนูญ ไม่ได้ออกแบบมา เพื่อประชาชน โดยประชาชน แต่เพื่อชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

   เพราะการออกแบบรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้มีการสืบทอด จึงต้องวางตัวฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะได้มาด้วยวิธีใดก็ตาม รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นพิมพ์เขียว ที่เขียนเอาไว้ล่วงหน้า พรรคพลังประชารัฐ ที่มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯ จึงต้องทำทุกอย่างให้บรรลุพิมพ์เขียว ดูดอดีตผู้สมัครของพรรคต่างๆ แม้จะไม่ได้เสียงข้างมาก แต่ก็หาวิธีมัดพรรคร่วมรัฐบาล ขึงพืด พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน เป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยถึง 19 พรรคการเมือง

   เป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำที่ถูกต่อรองอยู่ตลอดเวลา

   ปรากฏการณ์สภาล่ม ปรากฏการณ์งูเห่า เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจากผลพวงของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ที่เปิดช่องให้ ซื้อเสียงและซื้อตัว ส.ส.ในสภาได้ ทำให้ระบบการเมืองการปกครองเสียหายทั้งระบบ

   รู้ทั้งรู้ว่า ส.ส.ในสังกัดพรรคขายตัว แต่ไม่สามารถลงโทษ ไม่สามารถไล่ออก เพราะการไล่ออกจากพรรคเท่ากับการเปิดช่องให้ไปหาพรรคสังกัดได้อย่างอิสระ ย้ายพรรคได้อย่างเสรี กระทบต่อระบบพรรคการเมือง นำไปสู่การไม่มีระเบียบวินัย ไม่มีกฎเกณฑ์ คุณธรรมและจริยธรรมทางการเมืองอีกต่อไป

   การโหวตในสภา ไม่ได้อยู่ที่เสียงข้างมาก แต่อยู่ที่ใครจะซื้อเสียงได้มากกว่ากัน การมี งูเห่าในสภา ทั้งแบบเฉพาะกิจและถาวร กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปฉิบ

   สิ้นสุดการตรวจสอบและถ่วงดุลตามวิถีประชาธิปไตย

   ไม่จำเป็นต้องเป็นรัฐบาลเสียงข้างมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นประชาธิปไตยเสียงข้างมาก การแสวงหาผลประโยชน์เป็นเรื่องใหญ่กว่า การมีเสถียรภาพของรัฐบาลและผู้นำสำคัญกว่าการมีเสถียรภาพของประชาชน

   การแก้ปัญหาประเทศเป็นแค่เรื่องเฉพาะหน้า คะแนนนิยมรัฐบาลตก ก็ใช้วิธีลดแลกแจกแถม แก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ ไม่ได้แก้ที่ปัญหาตรงจุด เกาไม่ถูกที่คัน นำไปสู่การล่มสลายทั้งระบบในอนาคต

   การทุจริตคอร์รัปชัน ที่ไม่สามารถตรวจสอบได้ ระบบยุติธรรม ที่ไม่มีมาตรฐาน คนหนึ่งจับ คนหนึ่งปล่อย เมื่อยุติธรรมไม่มีสามัคคีไม่เกิดที่พึ่งสุดท้ายของสังคมถูกทำลาย กลายเป็นสังคมไม่มีขื่อแป

   เมื่อวันหนึ่งประชาธิปไตยอ่อนแอจนถึงที่สุด ตกอยู่ภายใต้อำนาจของเผด็จการซ่อนรูปเต็มรูปแบบ โอกาสที่จะกลับมาเห็นประชาธิปไตยเต็มใบอีกครั้งเป็นเรื่องยาก ระบบการเมืองการปกครอง จะทำให้เกิดความขัดแย้งแตกแยก มากหรือน้อย หนักหรือเบา

   ขึ้นอยู่กับว่าประชาชนอยู่เป็นหรือไม่เป็น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประชาธิปไตยครึ่งใบรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคพลังประชารัฐงูเห่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 21:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์