ข่าว
100 year

"เชาว์" ซัด ไร้ยางอายให้ "ไวพจน์" เพิ่มเสียง หวั่นข้อครหา "สภาโจร"

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 19:56 น.
SHARE

“เชาว์” ซัด รัฐบาลบิ๊กตู่ ไร้ยางอายให้ ”ไวพจน์” เพิ่มเสียงในสภาฯ หวั่น สังคมครหา "สภาโจร" ขอนายกฯ ทำให้กระจ่างว่าเหตุใดกล้าปรากฏตัวสภาทั้งที่มีหมายจับ

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2562 นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "กรณีพ.ต.ท.ไวพจน์คือความอัปยศของจิตสำนึกและจริยธรรมทางการเมืองของรัฐบาลลุงตู่" มีเนื้อหาว่า การปรากฏตัวของพ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในห้องประชุมสภาฯ แบบไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่เป็นรู้โดยทั่วไปว่าพ.ต.ท.ไวพจน์ หลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษาจนถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับให้ไปฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ม.ค. 2563 หมายความว่าหากพบหรือเห็นพ.ต.ทไวพจน์ ปรากฏตัว ณ ที่ใดเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจจัดการตามหมายสามารถจับกุมตัวส่งศาลได้ทันที

มีการตั้งคำถามกันว่า ทำไมไม่มีใครจับกุมพ.ต.ท.ไวพจน์ ขณะไปปรากฏตัวเข้าร่วมประชุมสภาฯ ทั้งที่สื่อทุกสำนักรายงานให้เห็นกันโจ่งครึ่ม และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า พ.ต.ท.ไวพจน์และพรรคพลังประชารัฐ คงอาศัยขั้นตอน หรือช่องทางกฎหมายแตะถ่วงเวลาเพราะในกรณีปกติทั่วไป เมื่อศาลมีคำสั่งออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ศาลจะพิมพ์หมายจับให้ท่านผู้พิพากษาลงนาม จากนั้นจะส่งหมายจับทางไปรษณีย์ตอบรับไปยังกองบัญชาการตำรวจภูธรจังหวัดที่อยู่ในเขตอำนาจตามภูมิลำเนาของผู้ที่ถูกออกหมายจับกรณีของพ.ต.ท.ไวพจน์ ก็คือกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร

จากนั้นกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร ก็จะส่งหมายต่อไปยัง สภ.ท้องที่ตามทะเบียนราษฎรของ พ.ต.ท.ไวพจน์อีกทอดหนึ่ง ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 1 อาทิตย์ นี่เป็นกรณีปกติ แต่ถ้าจะให้ไม่ปกติก็สามารถแตะถ่วงให้ช้าออกไปเท่าไหร่ก็ได้ ทั้งนี้ การได้มาซึ่งหมายจับมิใช่มีช่องทางเดียว พนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนในคดีสามารถจะขอคัดถ่ายหมายจับจากศาลเพื่อนำไปจับจำเลยได้ทันที นับตั้งแต่ศาลได้ออกหมายจับ ดังนั้นตราบใดที่ยังไม่มีหมายจับ พ.ต.ท.ไวพจน์จึงสามารถไปปรากฏตัวในที่ใดก็ได้ จึงเชื่อว่าการที่รัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐกล้าให้พ.ต.ท.ไวพจน์เข้าประชุมเพื่อกดบัตรแสดงตนเป็นหนึ่งใน 261 คน ทำให้ครบองค์ประชุมและผลโหวตในญัตติตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ได้อย่างสมใจอยาก คงจะอาศัยช่องทางนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสมเพชเป็นที่สุด

นายเชาว์ ระบุต่อว่า การไม่มีใครจับพ.ต.ท.ไวพจน์ จึงไม่มีใครผิดในแง่ของกฎหมาย แต่ส่อให้เห็นถึงต่อมจริยธรรมและจิตสำนึกของผู้มีอำนาจที่ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี ทำได้ทุกวิถีทางแม้กระทั่งเอาจำเลยที่ถูกศาลออกหมายจับมาเพิ่มเสียงในสภาให้กับตัวเองโดยไม่คำนึงหลักกฎหมายบ้านเมือง จึงขอเรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่พร่ำพูดถึงเรื่องธรรมาภิบาลมาโดยตลอดทำความจริงเรื่องนี้ให้กระจ่างว่า ทำไม พ.ต.ท.ไวพจน์ จึงกล้ามาปรากฏตัวเข้าร่วมประชุมสภาทั้งที่ถูกศาลออกหมายจับ มีการแทรกแซงสั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐ มิให้จัดการตามหมายจับของศาลหรือไม่ ทำไมพนักงานอัยการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ไปขอคัดถ่ายหมายจับจากศาล ทั้งที่ทำได้โดยง่าย มีใครรู้เห็นเป็นใจ ใครต้องรับผิดชอบ ไม่ควรปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่เช่นนั้นจะถูกกล่าวหาได้ว่าจะสภาไทยกลายเป็นแหล่งซ่องสุมของโจรหรือสภาโจร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชาว์ มีขวดอดีตรองโฆษกปชป.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์รัฐสภาสภาโจรหมายจับไวพจน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้