ข่าว
100 year

สุดารัตน์ อัด นายกฯ ควรเชื่อมั่นในระบอบ ปชต. โหวตสวนมติพรรคผิดร้ายแรง

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 16:50 น.
SHARE

“สุดารัตน์” แนะ นายกฯ ควรเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย ก่อนขอให้เลิกวิจารณ์ปมโหวตสวนมติ ชี้ โหวตสวนมติพรรคเป็นความผิดร้ายแรง จ่อลงดาบ "ส.ส.งูเห่า" แหกกฎพรรคถึงที่สุด

วันที่ 7 ธ.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกมาขอทุกฝ่ายเลิกวิพากษ์วิจารณ์พรรคฝ่ายค้านโหวตสวนมติ และขอให้จบได้แล้วนั้น ว่า เรื่องนี้ ตนเป็นห่วงวิธีคิดของนายกรัฐมนตรี เพราะอย่าลืมว่า การกลับมาเป็นนายกฯ ในครั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ เป็นนายกฯ ที่มาจากระบอบประชาธิปไตย ผ่านการเลือกตั้งมา ดังนั้นวิธีการคิดก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย นายกฯ ต้องเชื่อมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย สำคัญที่สุด คือ การเคารพกติกาของประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ สิ่งที่พรรครัฐบาลทำ โดยขอให้คนลืมๆ ไปนั้น เป็นการทำให้คนลืมในสิ่งที่ผิดกติกาและผิดจรรยาบรรณ ซึ่งในฐานะที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้นำประเทศ ไม่ควรมีความคิดเช่นนี้ แต่ควรส่งเสริมให้คนเคารพและศรัทธากระบวนการประชาธิปไตย รวมถึงส่งเสริมให้คนมีจรรยาบรรณ

"การที่พรรคทางฝั่งรัฐบาลเสียงไม่พอ แล้วใช้วิธีฉกชิงวิ่งราว คะแนนเสียงจากเพื่อนบ้าน ด้วยการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ มันไม่ได้เป็นการปฏิรูปการเมือง ไม่ได้เป็นการทำให้ประชาธิปไตยแข็งแรงขึ้น ที่สำคัญข้ออ้างในการรัฐประหาร แล้วบอกว่าจะเข้ามาปฏิรูปการเมือง ผ่านมาเกือบ 6 ปี นี่หรือคือตัวอย่างที่ดีของการเข้ามาปฏิรูปการเมือง แต่นี่เป็นเหมือนการเมืองย้อนยุค กลับไปในปี 18 ดังนั้นจึงพิสูจน์ให้เห็นว่า การเมืองที่ใช้อำนาจ ใช้เงิน มันจบด้วยผลประโยชน์ เมื่อมีการเลือกตั้ง ก็มีการกล่าวอ้างกันทั่วไป ว่ามีการชื้อเสียงมากที่สุด เมื่อเข้ามาเป็นรัฐบาล ก็มีการดำเนินการอย่างที่ผิดๆ แบบที่เราเห็น มีการแจกกล้วย ข้อความงูเห่า แบบนี้มันเป็นการใช้อำนาจรัฐเข้ามาบีบ อำนาจเงิน มาบีบทั้งนั้น นี่หรือคือการปฏิรูปการเมือง ฉะนั้นพลเอกประยุทธ์ ต้องไปปรับความคิดแล้วก็ ให้พลเอกประยุทธ์ เข้าใจหลักการและเห็นระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเสียก่อน" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

ส่วนที่นายกฯ ออกมาระบุว่า การโหวตคะแนนในสภา เป็นเรื่องอุดมการณ์ของแต่ละคนไม่เกี่ยวกับพรรคการเมืองนั้น เรื่องนี้คุณหญิงสุดารัตน์ มองว่า การกระทำดังกล่าว ผิดหลักการตั้งแต่แรกแล้ว เพราะหากโหวตแพ้ในสภา จะต้องมีการนับคะแนนตั้งแต่ตอนนั้น แต่สิ่งที่ทำอยู่คือการขอโหวตใหม่ ซึ่งเรื่องนี้เอง ทำให้เห็นว่า รัฐบาลกำลังใช้อำนาจทุกอย่าง ไม่สนใจว่าจะผิดกติกา หรือจริยธรรมอย่างไร แต่การกระทำดังกล่าวก็เพื่อให้รัฐบาลอยู่รอดเท่านั้นเอง ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่การปฏิรูปการเมือง แต่เป็นการปฏิรูปเพื่อตัวเองทั้งสิ้น

ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบ ส.ส.งูเห่าของพรรคเพื่อไทย ว่าก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาดเลยหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ ย้ำว่าจะดำเนินการอยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นจะเป็นผู้ที่ทำลายระบบประชาธิปไตยเสียเอง ถึงแม้ที่ผ่านมาจะไม่เด็ดขาดชัดเจน แต่ในครั้งนี้พรรคมีมติและมีความชัดเจนในการจัดการกับ ส.ส.งูเห่าของพรรคเพื่อไทยอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยโหวตสวนมติพรรคส.ส.งูเห่าลงดาบประยุทธ์ จันทร์โอชาเชื่อมั่นระบอบประชาธิปไตยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้