ข่าว
100 year

“จุรินทร์” เผย ปรับครม.อำนาจ นายกฯ ปชป.แค่พรรคร่วมฯ

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 14:48 น.
SHARE

“จุรินทร์” เผย ปรับครม.อำนาจนายกฯ ปชป.แค่พรรคร่วมฯ มอบ“เลขาฯ พรรค” จัดการตามข้อบังคับ-ก.ม.พรรคการเมือง-รธน.ปม ส.ส.พรรคโหวตสวนมติวิปรัฐ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ธ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยพรรคอาจจะถูกริบเก้าอี้รัฐมนตรี จำนวน 1 ตำแหน่ง เพื่อจัดสรรให้กับพรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่นายกฯ ไฟเขียว จะเข้ามาร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ในอนาคตอันใกล้ ว่า การปรับ หรือเปลี่ยนให้บุคคลใดเข้าร่วมรัฐบาล ไม่อยู่ในอำนาจ หรือการพิจารณาของพรรคประชาธิปัตย์ เพราะเรามีฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเท่านั้น การตัดสินใจเรื่องดังกล่าวขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม รวมถึงพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ทั้งนี้ ตนและนายกฯ ยังไม่ได้หารือกันในเรื่องนี้ ส่วนการทำงานภายใต้รัฐบาลที่ผ่านมา ของพรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงตนนั้นไม่มีปัญหาใดในการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล เพราะก่อนหน้านี้พรรคประชาธิปัตย์ เคยมีประสบการณ์การทำงานร่วมกับพรรคการเมืองอื่น ทั้งในฐานะแกนนำพรรครัฐบาล, พรรคร่วมรัฐบาล, พรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ส่วนการทำงานในรัฐบาลปัจจุบัน ตนฐานะรองนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้กำชับไปยัง 6 รัฐมนตรี ในโควตาของพรรคให้เร่งเดินหน้าทำงานตามนโยบาย และให้ถือว่าเป็นการทำงานและผลงานของรัฐบาล

เมื่อถามว่า กรณีที่ ส.ส.ของพรรคลงมติสวนมติของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ในญัตติด่วน ให้สภาฯ ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของ หัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 นั้น ถือว่าพรรคขาดเอกภาพและส่งผลกระทบต่อพรรคหรือไม่

นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตนไม่อยากใช้คำว่า ขาดเอกภาพ เพราะการลงคะแนนที่ผ่านมา มีความแตกต่าง ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ของพรรคไม่มีปัญหา ที่มีปัญหาเพียงเสียงส่วนน้อยเท่านั้น และได้มอบหมายให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้พิจารณาและดำเนินการเรื่องนี้ โดยให้บันทึกการออกเสียงลงคะแนนของ ส.ส. และการดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของส.ส.ด้วย เพื่อประกอบการพิจารณา เมื่อถามย้ำว่า จะมีบทลงโทษหรือไม่ เพราะมีระเบียบข้อบังคับพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ต้องรอให้เลขาธิการพรรคพิจารณา ทั้งนี้ ต้องเป็นไปตามข้อบังคับพรรคซึ่งสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญปัจจุบัน รวมถึงกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับครม.อำนาจนายกฯโหวตสวนมติวิปรัฐบาลประชาธิปัตย์ปชป.วิปรัฐบาลจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้