ข่าว
100 year

สุทิน ฉะรบ.ไม่ยอมแพ้ ปมตั้ง กมธ.ม.44 จวก "งูเห่า" อ้างเหตุผลหนุนฝ่ายรัฐ

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 13:20 น.
SHARE

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ฉะรัฐบาลไม่ยอมแพ้ ปมตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบม.44 เหตุต้องวอล์กเอาท์ จวก "งูเห่า" ทำไมอ้างเหตุผลหนุนฝ่ายรัฐ

วันที่ 7 ธ.ค. นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิป) กล่าวว่า กรณีส.ส.หลายคนที่ถูกสื่อเรียกว่างูเห่า ออกมาให้เหตุผลแก้ตัวว่า ที่ไปสนับสนุนฝ่ายรัฐบาลเพราะอยากให้สภาฯ เดินหน้าไปได้ ไม่ชอบวิธีการวอล์กเอาต์นั้น

กรณีที่เกิดขึ้น การจะให้สภาเดินหน้าไปได้ ทำได้ 3 วิธี คือ 1.เมื่อลงคะแนนแล้ว ปิดลงมติแล้ว แสดงผลคะแนนออกมาแล้ว ถ้ารัฐบาลไม่เสนอให้นับใหม่สภาฯ จะเดินหน้าไปตามปกติ เช่นที่เคยปฏิบัติมา แต่เพราะรัฐบาลเสนอนับใหม่สภาฯ จึงเดินไม่ได้ซึ่งคือต้นเหตุ 2. เมื่อเกิดเหตุสภาฯล่ม 2 ครั้ง หากจะให้สภาฯไม่ล่ม และเดินหน้าต่อไปไปได้นั้น ง่ายนิดเดียวคือรัฐบาลถอนญัตติที่เสนอให้นับคะแนนใหม่ ตามข้อเสนอของฝ่ายค้านและคำแนะนำของประธาน แต่รัฐบาลไม่ยอมเพราะมีคำสั่งว่าแพ้ไม่ได้ ให้ตั้งกรรมาธิการมาตรวจสอบ คสช.ไม่ได้

และ 3.อีกวิธีการหนึ่งคือให้ฝ่ายค้านยอมทำตามรัฐบาลคือร่วมนับใหม่และไม่วอล์กเอาต์ สภาฯจะเดินไปได้

นายสุทิน กล่าวต่อว่า เหตุใด ส.ส.ที่สื่อเรียกว่างูเห่าเหล่านั้น ไม่เลือกสนับสนุนวิธีที่ 1 และ 2 ทำไมต้องเจาะจงให้เลือกวิธีที่ 3 และหันไปสนับสนุนรัฐบาล ทำไมต้องขอร้องให้ฝ่ายค้านยอมให้กับฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น โดยการวอล์กเอาต์เป็นวิธีการหนึ่งที่สภาฯทั่วโลกใช้ เพื่อควบคุมการเหลิงอำนาจของรัฐบาล แต่ใช้เท่าที่จำเป็น ที่ฝ่ายค้านต้องใช้วิธีนี้เพราะเห็นว่า รัฐบาลแพ้แล้วไม่ยอมรับ ซึ่งเกรงว่ารัฐบาลจะเคยตัวทำแล้วทำอีก แล้วถ้าฝ่ายค้านทำบ้างในอนาคต สภาฯจะเดินไม่ได้โดยแท้จริง ฝ่ายค้านเคยคิดจะทำเพราะเข้าเกณฑ์ข้อบังคับที่ 85 ทุกครั้ง แต่เราไม่ทำด้วยเกรงสภาฯ จะสะดุดและเดินไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุทิน คลังแสงประธานวิปฝ่ายค้านส.ส.งูเห่ารัฐบาลไม่ยอมแพ้ตั้งกมธ.ศึกษาผลประทบม.44วอล์กเอาท์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้