ข่าว
100 year

เทพไท ชี้ รบ.ชนะศึกแต่แพ้สงคราม ฝ่ายค้านจ่อสอบคำสั่ง ม.44 ใน กมธ.ยธ.แทน

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 12:16 น.
SHARE

"เทพไท" ชี้ ฝ่ายค้านจ่อสอบคำสั่ง ม.44 ในกมธ.ยุติธรรม แทน เปรียบรัฐบาล ชนะศึกแต่แพ้สงคราม หรือ หนีเสือปะจระเข้ เหตุ สุดท้ายก็หนีการตรวจสอบ กมธ.ไม่พ้น ฟันธงเพราะขาดกุนซือวางเกมการเมือง 

วันที่ 7 ธ.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊ก ไลฟ์ ถึงการลงมติญัตติ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ที่ผ่านมา ว่า ถ้ามองผิวเผินอาจจะเป็นชัยชนะของฝ่ายรัฐบาล ที่สามารถทำให้องค์ประชุมครบได้ การโหวตครั้งที่ 3 และโหวตชนะฝ่ายค้านล้มญัตตินี้ได้ แต่เป็นชัยชนะเฉพาะหน้า ซึ่งในระยะยาวรัฐบาลจะหนีการตรวจสอบการใช้อำนาจของ คสช.ในการออกคำสั่งมาตรา 44 ไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะที่เป็นคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อตัดสินใจไม่ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาเรื่องนี้ ก็จะต้องถูกตรวจสอบจากคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 35 คณะ แต่คณะกรรมาธิการที่มีบทบาทหน้าที่ในการตรวจสอบการใช้ มาตรา 44 มากที่สุด น่าจะเป็นคณะกรรมาธิการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน ที่มี นายปิยบุตร แสงกนกกุล เป็นประธาน และมี น.ส.พรรณิการ์ วานิช นายรังสิมันต์ โรม ร่วมเป็นกรรมาธิการ รอยู่ด้วย ซึ่งจะต้องถูกตรวจสอบ ซักถามจากทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และเลขานุการประจำคณะกรรมาธิการอีกหลายคนอย่างเข้มข้นแน่นอน

“สำหรับเรื่องนี้ ถ้าหากผู้มีอำนาจในรัฐบาลเปิดไฟเขียวให้วิปรัฐบาล มีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ได้ น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้มีอำนาจในรัฐบาลชุดนี้มากกว่า เพราะตัวประธาน และเสียงข้างมากในคณะกรรมาธิการวิสามัญ จะเป็นของฝ่ายรัฐบาล ซึ่งสามารถกำหนดกรอบการทำงานและกำหนดการเชิญบุคคลเข้าชี้แจงในที่ประชุมได้ แต่เมื่อได้ตัดสินใจไม่ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 แล้ว ก็ต้องกลับไปสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งไม่ต่างอะไรกับการหนีเสือปะจระเข้ ถ้าจะนำเรื่องตั้งกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ครั้งนี้มาเป็นเกมการต่อสู้ของฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาลในสภา ผลก็คือรัฐบาลชนะศึก แต่แพ้สงคราม เพราะในระยะยาวรัฐบาล จะต้องเจอปัญหาอุปสรรค และขวากหนามทางการเมืองอีกมากมาย เพราะรัฐบาลชุดนี้ขาดกุนซือ นักวางแผนหรือเกมการเมืองมือชั้นเซียน ที่เข้าใจสภาพการเมืองไทยอย่างแท้จริง ส่วนใหญ่จะถูกแวดล้อมด้วยนายทหาร มักจะใช้นายทหารเป็นเสนาธิการในการวางแผนเกมการเมือง ซึ่งทำให้เหลี่ยมคูทางการเมืองหรือชั้นเชิงทางการเมือง สู้นักการเมืองมืออาชีพไม่ได้ จะต้องจับตามองเรื่องการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ อีกครั้งหนึ่งว่า กุนซือของรัฐบาลจะกำหนดเกมนี้อย่างไร จะส่งใครนั่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการชุดนี้ ถ้าหากเกมนี้พลาดพลั้งอีกครั้ง ก็เหมือนการเล่นหมากฮอส ถ้ารัฐบาลถูกกินฮอสไป 2 ตัวติดๆ กัน แล้วโดนเข้าฮอสด้วย จะทำให้รัฐบาลเสียเปรียบและเหนื่อยกับเกมการเมืองในอนาคตมากยิ่งขึ้น” นายเทพไท กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์สอบคำสั่งม.44กมธ.ยุติธรรมฝ่ายค้านปชป.ประชาธิปัตย์ชนะศึกแพ้สงครามข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้