ข่าว
100 year

"จุรินทร์" ชี้ พรรคร่วมรัฐบาล ใครสวน "มติพรรค-มติวิปฯ" ต้องรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์7 ธ.ค. 2562 12:11 น.
SHARE

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ปชป.ชี้ เป็นพรรคร่วมรัฐบาลใครสวนมติพรรค มติวิปรัฐบาล ต้องแสดงความรับผิดชอบ เพราะนี่คือ หัวใจสำคัญ ของระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา

วันที่ 7 ธ.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ปิดโครงการอบรมยุวประชาธิปัตย์ รุ่น 1 ปี 2562 พร้อมใช้โอกาสนี้ กล่าวถึงอุดมการณ์พรรคประชาธิปัตย์ คือ อุดมการประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเป็น อุดมการที่จะทำเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน และอุดมการณ์ในการทำหน้าที่อย่างซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งระบบรัฐสภา แตกต่างจากระบบประธานาธิบดี ที่ประชาชนเลือกมาโดยตรงอยู่ครบ 4 ปี ไม่มียุบสภา ส.ส. สว. เลือกมาก็อยู่จนครบวาระ ไม่มียุบสภา ต่างคนก็ต่างขึ้นกับประชาชน ไม่ต้องรับผิดชอบ เหมือนระบบรัฐสภา ดังนั้นการลงมติหรือโหวตเสียงในสภาของระบบประธานาธิบดี เป็นเอกสิทธิ์ส่วนตัวจะโหวตให้รัฐบาลแพ้หรือชนะก็ได้ ไม่มีผลให้ผู้นำต้องลาออก แต่ของไทยคือระบบรัฐสภา รัฐบาลจะอยู่ได้ด้วยเสียงข้างมาก เพราะรัฐบาลจัดตั้งได้ด้วยเสียงข้างมาก ในสภาผู้แทนราษฎรถ้าเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยจะอยู่ไม่ได้ เพราะเมื่อถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือเสนอกฎหมายไม่ผ่านก็ต้องยุบสภา เสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร จึงมีความสำคัญอย่างมากกับรัฐบาลในระบบรัฐสภา จึงต้องมีวิปรัฐบาลคอยรวบรวมเสียงให้รัฐบาลคงเสียงข้างมากไว้เสมอ

ดังนั้นการเป็นรัฐบาลผสมพรรคการเมืองที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลมีสิทธิ์ที่จะมีมติพรรค แต่สุดท้ายมติพรรคต้องถูกนำไปหารือในวิปรัฐบาลเพื่อเป็นมติร่วมกัน ซึ่งเมื่อวิปรัฐบาลมีมติอย่างไร ต้องนำมาสู่ที่ประชุมพรรคแต่หากพรรคไม่เห็นด้วย ก็ต้องนำไปหารือในวิปรัฐบาลอีกครั้ง จนกว่าจะมีมติเห็นชอบร่วมกัน ซึ่งเมื่อเป็นมติของวิปรัฐบาลแล้วทุกพรรคจะต้องทำตาม ไม่ใช่ปฏิบัติไปตามเอกเทศของแต่ละพรรคหรือแต่ละบุคคล แต่ถ้าคิดว่า ไม่สามารถปฏิบัติตามได้ ต้องตัดสินใจทางการเมืองอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นเสียงในสภาการเคารพมติพรรค มติวิป จึงเป็นหัวใจสำคัญของการเมืองในระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ดังนั้นจึงเป็นที่มาว่า ทำไมต้องฟังมติพรรค มติวิป เพราะนี่คือระบอบประชาธิปไตย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ประชาธิปไตยแบบรัฐสภามติวิปรัฐบาลประชาธิปัตย์ปชป.ใครสวนมติรับผิดชอบมติพรรคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้