วิเคราะห์การเมือง : ฝ่ายค้านก็ช้ำไม่แพ้กัน

ข่าว

วิเคราะห์การเมือง : ฝ่ายค้านก็ช้ำไม่แพ้กัน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ธ.ค. 2562 05:05 น.

ทั้งตบหัวและลูบหลังกว่าจะพลิกสถานการณ์เอาตัวรอดมาได้

ตามซีนที่ต้องพึ่งบริการ 10 งูเห่าฝ่ายค้านช่วยค้ำรัฐบาล ไม่ให้สภาฯล่มรอบสาม แก้เกมเสียงแตกภายในพรรคร่วมรัฐบาล

ถูลู่ถูกังจนได้องค์ประชุม 259 เสียง เปิดประชุมสภาฯสำเร็จ นำไปสู่การตีตกมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ คำสั่งของ คสช.และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44

ในช็อตที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แก้เกมเหงื่อตก ใช้ทั้งไม้แข็งและไม้นวมสยบอาการเกรียนพรรคร่วมรัฐบาล

ตั้งแต่การขู่ยุบสภาฯ หากการประชุมสภาฯยังล่มซ้ำซาก ตามเสียงของ “บิ๊กตู่” ที่เล็ดลอดออกจากวงประชุม ครม. “ถ้าผมอยู่ไม่ได้ พวกคุณก็อยู่ไม่ได้”

ตบท้ายด้วยงานเลี้ยงซุปหูฉลาม โชว์ความกลมเกลียว สลายภาพความขัดแย้งภายในรัฐบาล

แต่นั่นก็แค่สมานรอยร้าวพรรคร่วมรัฐบาลได้เพียงชั่วครั้งชั่วคราว ไม่รับประกันจะไม่มีการขบเหลี่ยมกันเองเกิดขึ้นอีก ความขัดแย้งพร้อมปะทุได้ทุกเมื่อ

ตามปัจจัยเสี่ยงต่อการกินแหนงแคลงใจตั้งเค้ารออยู่หลายเรื่อง อาทิ การแก้รัฐธรรมนูญ การบริหารจัดการงานของแต่ละกระทรวงที่ทิ้งร่องรอยความบาดหมางให้เห็น

ด่านอันตรายมีอีกเพียบ เกมโหวตสวนพร้อมเกิดขึ้นได้ทุกขณะ

โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ที่คอนโทรลกันเองไม่ได้ แตกเป็นก๊กเป็นเหล่า

ไม่ขึ้นอยู่กับ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เพียงคนเดียว อย่างที่เห็น ส.ส.ในซีก กปปส.โหวตสวนมติพรรคซ้ำแล้วซ้ำเล่าในญัตติตั้ง กมธ.มาตรา 44

อาการในค่ายประชาธิปัตย์ส่อเละ คุมกันเองไม่อยู่ รับประกันไม่ได้ว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จะไม่มีการปีนเกลียวกับพรรคพลังประชารัฐเกิดขึ้นอีก

เสถียรภาพรัฐบาลเรือเหล็กยังน่าห่วง ภายใต้สถานการณ์ปริ่มน้ำ

“ลุงตู่” ต้องเหนื่อยต่อ เตรียมกล้วยเลี้ยงงูเห่าและพรรคเล็กพรรคน้อยให้เชื่องต่อไปเรื่อยๆ

ขณะที่สถานการณ์ในขั้ว 7 พรรคฝ่ายค้านก็ใช่ว่าจะดีไปกว่าฝั่งรัฐบาล อย่างที่เห็นอาการแผลงฤทธิ์ของ 10 งูเห่า ทำให้แผนวอล์กเอาต์สภาฯล่มรอบสามไม่สำเร็จ

พิสูจน์กันให้เห็น งูเห่าเพ่นพ่านทั้งพรรคใหญ่พรรคเล็กเกือบทุกค่าย จะมากน้อยแค่ไหนต้องดูกันระยะยาว

แต่อย่างน้อยก็เขย่าฝ่ายค้านเสียทรง อย่างที่แกนนำฝ่ายค้านแต่ละค่ายนั่งกันไม่ติด ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เค้นคอกันในพรรค มีไส้ศึกรับค่ากล้วย 8 หลักจริงหรือไม่

ที่เสียงแปร่งไปชัดเจนคือ พรรคเศรษฐกิจใหม่ของ มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ แกนนำพรรค ที่ ส.ส. 4 คน สวนมติวิปฝ่ายค้านโผล่ไปเป็นองค์ประชุมให้ฝ่ายรัฐบาล ส่วนนายมิ่งขวัญและอีก 1 ส.ส.ไม่เดินทางมาร่วมโหวต

“เศรษฐกิจใหม่” ยกพรรคเบี้ยวมติวิปฝ่ายค้านดื้อๆ

แม้ ส.ส.ในพรรคจะปฏิเสธไม่ใช่งูเห่า แต่ทำตามมติพรรค เพราะต้องการให้การทำงานในสภาฯเดินหน้าต่อได้ ไม่อยากเห็นการวอล์กเอาต์เกิดขึ้นอีก เพราะทำให้ชาวบ้านเอือมระอา

แต่รูปการณ์บ่งบอกสัญญาณหมดใจกับบทบาทฝ่ายค้าน ทีมเศรษฐกิจใหม่ช็อตไปดื้อๆ ไม่ค่อยเห็นการมีส่วนร่วมกับเพื่อนร่วมทีมฝ่ายค้านอย่างจริงจังในระยะหลัง

สอดรับกระแสก่อนหน้านี้ที่มีข่าวพรรคเศรษฐกิจใหม่ปันใจไปอยู่ฝั่งรัฐบาลออกมาอย่างต่อเนื่อง

ดูแนวโน้มแล้ว “เฮียมิ่ง” นำลูกทีมย้ายขั้วค่อนข้างแน่ ไปเป็นอะไหล่เสริมเสถียรภาพกันเหนียวให้รัฐบาลอีกทาง หากพรรคประชาธิปัตย์ออกอาการตีรวน

ฝ่ายค้านเองก็คุมกันไม่อยู่ ทั้งเพื่อไทย-อนาคตใหม่-เศรษฐกิจใหม่- ประชาชาติต่างมีงูเห่าป้วนเปี้ยน

ยังไม่นับไฟต์สำคัญวันที่ 11 ธ.ค.นี้ ที่ กกต.จะชี้ขาดกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปล่อยกู้ 191 ล้านบาทให้พรรคไปหาเสียง

หากผิดจริง ต้องตั้งแท่นส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาในขั้นตอนสุดท้าย โทษหนักถึงขั้นยุบพรรค และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค

ลูกพรรคสีส้มลุ้นความอยู่รอดกันตัวโก่ง ส่อเค้ารังแตก รอโดนช็อปปิ้ง กระจัดกระจายไปคนละทิศมีหวังเห็นงูเห่าเลื้อยเพ่นพ่านกันอีกลอต

ฝ่ายค้านยังจูนกันไม่ติด พลิกเกมไม่ได้ในห้วงที่ฝ่ายตรงข้ามเสียหลัก

ค่ายใหญ่ ค่ายเล็กจ้องตาเป็นมัน เตรียมฉวยโอกาสผสมโรงเข้าร่วมรัฐบาลหากจังหวะเข้าล็อก

สภาพบอบช้ำหนักไม่แพ้รัฐบาลเช่นกัน!!!

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กองทัพงูเห่าบุกบ้าน ทุบตาย14ตัว
05:47

กองทัพงูเห่าบุกบ้าน ทุบตาย14ตัว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์