"สมศักดิ์" หนุน "3 ป." จัดแถว รบ. ตอกปาก พท.ปัดซื้องูเห่าแลกคดี

ข่าว

"สมศักดิ์" หนุน "3 ป." จัดแถว รบ. ตอกปาก พท.ปัดซื้องูเห่าแลกคดี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 19:31 น.

บันทึก

"สมศักดิ์" ยันไม่มีงูเห่าแลกคดี หนุน "3 ป." ออกฤทธิ์ จัดแถวรัฐบาล เชื่อ 4 ส.ส.เศรษฐกิจใหม่ มีเหตุผลยกมือหนุนรัฐ พร้อมสั่ง ยธ.จังหวัด ดูแลเหยื่อแก๊งยาโหด รุมซ้อม-เผาทั้งเป็น

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม (ยธ.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) ระบุว่า มีการนำคดีความไปแลกกับการเป็นงูเห่า ในฐานะดูแลกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ทราบเรื่องนี้บ้างหรือไม่ ว่า คำว่างูเห่าได้ยินมานานหลายเดือนแล้ว บางครั้งบอกว่ามีงูเห่า 20-30 คน แต่ครั้งนี้มีคนยกมือให้รัฐบาล 10 คน จะไปบอกเขาเป็นงูเห่าได้อย่างไร เขาอาจมองว่าเหตุผลที่ช่วยยกมือสนับสนุนเป็นคุณกับทางรัฐบาลทำให้เกิดความมั่นคง การบอกว่าเอาคดีความไปแลกพูดอย่างนั้น จะเป็นการสร้างรั้วที่ขวางทางเดินของ ส.ส.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลในเรื่องคดีความและกระบวนการยุติธรรม ตนไม่อยากให้เอามาพูด ถ้าเอามาพูดว่าบางคนเข้ามาสู่คดีความใกล้คุกและศาล ถือเป็นความหมิ่นเหม่เราอย่าพูดกันเรื่องนี้ ขอให้พูดเรื่องอื่นที่เป็นเหตุผล เห็นหลายคนฝั่งรัฐบาลก็ถูกคดีความ ศาลออกหมายจับทั้งที่เป็น ส.ส.ฉะนั้นไม่เชื่อว่าเป็นงูเห่าหรือมีงูเห่า เพราะตัวเลขที่ออกมาแต่ละครั้งไม่ตรง ยืนยันไม่ใช่เรื่องงูเห่าได้อะไรไป หรือไปแลกเปลี่ยนคดีความ ตนว่าไม่ใช่ ฉะนั้นเรื่องงูเห่าควรจบ ส่วนที่ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุว่า การเมืองในขณะนี้ย้อนอดีตไปเกือบ 40 ปี เป็น "Money Politic" ที่ใช้อำนาจอธรรมและเงินเป็นเครื่องมือนั้น ตนไม่ทราบว่าท่านเอาอะไรมาพูด แต่ตนเห็นว่าการเมืองทุกยุคทุกสมัยเหมือนกันหมด อย่าไปว่าใครเป็นอะไรเลย อย่าไปว่ากันเอาผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลักดีกว่า 

เมื่อถามว่า ถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่มาร่วมรัฐบาลด้วยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยินดีต้อนรับหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในเรื่องกฎหมายตนคิดว่ามาไม่ได้ง่ายๆ

เมื่อถามถึงเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถามใครคงตอบไม่ได้ เพราะเป็นอำนาจของนายกฯ ถ้านายกฯ คิดว่าดีแล้ว ไหว นายกฯก็ดำเนินการไปตามที่คิด ทั้งนี้ต้องขอบคุณพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ยกมือให้รัฐบาลถึง 4 คน และตนไม่ทราบว่ามีการประสานกับพรรคเศรษฐกิจใหม่หรือไม่ เขาอาจจะมีความเห็นของเขา เพราะเขาเป็น ส.ส.อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า การคุมเสียงในสภาฯ ของพรรคร่วมรัฐบาล ต้องมีการปรับปรุงวิปรัฐบาล หรือตัวประธานหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนว่าวิปรัฐบาลทำดีแล้ว เสียงมีจำนวนปริ่มแบบนี้ คนเป็นวิปรัฐบาลเหนื่อยพอสมควร น่าจะให้กำลังใจกันมากกว่า อย่าไปโทษวิปรัฐบาลเลย เราต้องโทษเรื่องอื่นมากกว่า

เมื่อถามย้ำว่าถ้า 3 ป.ไม่ออกฤทธิ์พรรคร่วมคงทำงานไม่ได้ราบรื่นขนาดนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า 3 ป.ก็ต้องออกฤทธิ์อยู่แล้ว ถ้าไม่ออกก็ไม่เข้าแถวกัน แถวไม่ตรง ถือเป็นเรื่องดีที่หัวหน้ารัฐบาลออกมาพบปะพูดคุยกันบ้าง ทุกรัฐบาลก็มีลักษณะเช่นนี้ไม่ใช่รัฐบาลครั้งแรก 

นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ ยังกล่าวถึงกรณีแก๊งยาเสพติดในหมู่บ้านโคกเมา ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา รุมซ้อมสาวใหญ่อายุ 50 ปี และจุดไฟเผาร่างทั้งเป็นจนได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากโกรธแค้นที่แอบเก็บยาไอซ์ ที่ซุกซ่อนไว้ไปละลายน้ำทิ้ง ว่า เรื่องนี้ให้ทางยุติธรรมจังหวัดไปดูแลแล้ว ขณะนี้ผู้ป่วยสามารถพูดคุยได้ แต่ยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด คงต้องดูว่าเขาจะได้รับการดูแลจากภาครัฐอย่างไรบ้าง ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ก็จะได้ค่าดูแลรักษาพยาบาล หากเป็นโรงพยาบาลของรัฐในส่วนที่ต้องจ่ายเพิ่ม เช่น ค่ายา สามารถจ่ายเพิ่มได้ถึง 4 หมื่นบาท และค่าเสียเวลาในการทำงานซึ่งค่าแรงขั้นต่ำ 320 บาท/วัน หาก 1 ปี ก็จะเท่ากับ 116,000 กว่าบาท ถ้าเป็นพลเมืองดีถูกกระทำในลักษณะนี้ และไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติดเลย จะได้ความช่วยเหลือสูงสุดเป็นเงินถึง 2 แสนกว่าบาท ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือชาวต่างชาติที่มาเที่ยวในประเทศไทย รัฐมีหน้าที่ดูแลวามปลอดภัยของทุกคน หากเราดูแลความปลอดภัยเขาไม่ได้ เราก็ต้องดูแลชดเชยเกี่ยวกับค่าเสียหายหรือผลกระทบที่เกิดขึ้นตามสมควรแก่เหตุ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขอเปิดผับ-บาร์ถึงตี4 หวังกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:14

ขอเปิดผับ-บาร์ถึงตี4 หวังกระตุ้นธุรกิจท่องเที่ยว : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 18:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์