วัชระ ยื่น “ชวน” ระงับขยายสัญญา สร้างสภาฯใหม่ ครั้งที่ 4 จี้ ตั้งกก.สอบ

ข่าว

วัชระ ยื่น “ชวน” ระงับขยายสัญญา สร้างสภาฯใหม่ ครั้งที่ 4 จี้ ตั้งกก.สอบ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 19:51 น.

“วัชระ”ยื่น “ชวน”ระงับขยายสัญญา สร้างสภาฯใหม่ ครั้งที่ 4 ปูด ขอเพิ่มเวลาอีก 502 วัน จี้ ชงตั้ง กก.สอบ “เลขาฯสภาฯ” เหตุ หากให้ขยายออกไป สนง.เลขาธิการสภาฯ ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าวันละ 2 ล้าน

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2562 นายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อขอให้ระงับการขยายระยะเวลาก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ครั้งที่ 4 เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับผู้รับจ้างก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ผ่านเจ้าหน้าที่ระบบสารบรรณ สภาฯ โดยนายวัชระ กล่าวว่า กลุ่มงานพัสดุ สำนักการคลังและงบประมาณ ได้มีความเห็นแล้วว่า ให้ระงับการขยายเวลาการก่อสร้าง โดยมีข้อสังเกตเกี่ยวกับหลักการคิดในการขยายเวลาการก่อสร้างรัฐสภาให้กับผู้รับจ้างว่า เมื่อพิจารณาตามสัญญาจ้างก่อสร้างเลขที่ 116/2556 ลงวันที่ 30 เม.ย. 2556 ผนวกข้อ 16 การประสานงานระหว่างผู้รับจ้างหลักและผู้รับจ้างอื่น ผู้รับจ้างไม่สามารถยกเอาเหตุที่ผู้รับจ้างรายอื่นๆ รายใดรายหนึ่ง หรือหลายรายทำงานล่าช้า ขึ้นมาเป็นข้ออ้างเพื่อขอขยายเวลาทำงานอีกไม่ได้ นอกจากนี้ กลุ่มงานพัสดุฯ เคยมีหนังสือลงวันที่ 5 มี.ค. 2561 ถึงเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กรณีงบประมาณ ICT จำนวน 8,648 ล้านบาท ว่า หากจะประมูล ให้ใช้วิธีเชิญชวนทั่วไป ไม่ใช้วิธีคัดเลือกด้วยวิธีพิเศษ ซึ่งเป็นการให้ความเห็นที่ถูกต้องตามระเบียบการเงินการคลัง และรักษาผลประโยชน์ของชาติ ไม่ต้องเสียงบประมาณ 8,648 ล้านบาทมาแล้ว ความเห็นของกลุ่มงานพัสดุจึงชอบด้วยกฎหมายหลักนิติรัฐนิติธรรมยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติย่อมเชื่อถือได้

นายวัชระ กล่าวต่อว่า ในการขอขยายระยะเวลาครั้งที่ 3 คือ วันที่ 10 ก.พ.2561-15 ธ.ค. 2562 ผู้รับจ้างอ้างว่า มีอุปสรรคจากความล่าช้า ในการส่งมอบพื้นที่ครั้งที่ 4 บริเวณโรงเรียนโยธินบูรณะ พื้นที่ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ดุสิต และศูนย์สาธารณสุข 38 กรุงเทพมหานคร พื้นที่ชุมชนบ้านพักองค์การทอผ้าและพื้นที่บ้านพักราชการกรมการอุตสาหกรรมทหาร แต่ปราฏว่า นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ ได้มีหนังสือลงวันที่ 11 พ.ย.2559 ว่า สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้ส่งมอบพื้นที่ให้ผู้รับจ้างส่วนที่เหลือทั้งหมดแล้ว และขอให้เร่งรัดการก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามกำหนด จึงขอให้ประธานสภาฯ ระงับการขยายสัญญาการก่อสร้างครั้งที่ 4 ตามที่ผู้รับจ้างขอมาจำนวน 502 วัน เพราะขณะนี้กำลังจะมีการอนุมัติโดยสำนักงานเลขาธิการสภาฯ เป็นเวลา 382 วัน ซึ่งเห็นว่าน่าจะขัดต่อสัญญาและเอกสารต่างๆ การมายื่นหนังสือถึงประธานสภาฯ ไม่ได้ต้องการให้ระงับการก่อสร้าง แต่ต้องการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเลขาธิการสภาฯ เพราะการขยายออกไปจะมีผลให้สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากกว่าวันละ 2 ล้านบาท ทั้งค่าเช่าอาคารสถานที่ และยานพาหนะที่รับส่งเจ้าหน้าที่จากอาคารต่างๆ มาทำงานยังรัฐสภา

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน
  02:59

  โฆษกหลวงปู่แสง แจงดราม่าสร้างเหรียญ ขอรอมติประชุมญาติและลูกศิษย์ก่อน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์