ไลฟ์สไตล์
100 year

"ปิยบุตร" ลั่น อนาคตใหม่ เดินหน้าสู้คดีกู้เงิน รับ จ่อฟัน ส.ส.งูเห่า

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2562 17:05 น.
SHARE

"ปิยบุตร" ลั่น อนาคตใหม่ เดินหน้าสู้ คดีกู้เงิน หาก กกต.ทำงานไม่สุจริต ครวญให้กรอบเวลาให้ส่งเอกสาร 90 แฟ้ม 2 สัปดาห์ เป็นไปไม่ได้ ฝาก กกต.ปรับวิธีการทำงาน รับ เตรียมฟัน ส.ส.งูเห่า ไม่ให้ลงเลือกตั้งครั้งต่อไป

"ปิยบุตร" ลั่น อนาคตใหม่ เดินหน้าสู้ คดีกู้เงิน หาก กกต.ทำงานไม่สุจริต ครวญให้กรอบเวลาให้ส่งเอกสาร 90 แฟ้ม 2 สัปดาห์ เป็นไปไม่ได้ ฝาก กกต.ปรับวิธีการทำงาน รับ เตรียมฟัน ส.ส.งูเห่า ไม่ให้ลงเลือกตั้งครั้งต่อไป

วันที่ 6 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวกรณีที่พรรคต้องส่งเอกสารหลักฐาน ที่เกี่ยวข้องกับการกู้เงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้กับ กกต. ภายในวันที่ 2 ธ.ค. และพรรคไม่สามารถส่งเอกสารหลักฐานดังกล่าวได้ทันตามกำหนด กกต.จึงมีมติตัดพยานหลักฐานที่เหลือ และจะพิจารณาเอกสารที่พรรคได้ส่งไปเพียงบางส่วนเท่านั้น ว่า คดีเงินกู้เริ่มต้น วันที่ 8 กรกฎาคม ที่ กกต.ได้มีหนังสือเชิญบุคคลในพรรคไปชี้แจง นำโดย นายธนาธร จนท้ายที่สุดทางพรรคตัดสินใจฟ้อง กกต.ทั้ง 5 คน เป็นคดีอาญาไว้ที่แผนกคดีทุจริตฯ หลังจากนั้นทาง กกต.ได้มีการปล่อยเอกสารการแถลงข่าว เพื่อทวงเอกสารจากพรรคอนาคตใหม่ จึงตั้งข้อสงสัยว่า การทวงหรือการเรียกเอกสารเหตุใด ต้องทวงผ่านเอกสารแถลงข่าว ซึ่งในอดีตที่ผ่านมานั้น การทวงเอกสารต้องมีหนังสือเรียกและลงนามอย่างเป็นทางการ

ข่าวแนะนำ

ต่อมา 19 พ.ย. ทาง กกต.ได้ออกหมายเรียกมายังพรรคเพื่อให้ส่งเอกสารเพิ่มเติม พรรคจึงได้ส่งเอกสารกลับไปครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยทาง กกต.ได้ขอเอกสารเพิ่มเติม ประกอบด้วยบัญชีรายวันแสดงรายได้ รายรับ-รายจ่าย บัญชีแสดงรายรับจากการบริจาค บัญชีแยกประเภท บัญชีแสดงสินทรัพย์และหนี้สินของพรรคตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2562- 30 กันยายน 2562 รวม 9 เดือน โดยขีดเส้นให้ทางพรรคส่งภายใน 2 ธันวาคม ทำให้มีเวลาในการจัดเตรียมเพียง 1-2 สัปดาห์เท่านั้น และกกต. ได้ออกหมายเรียกพยานเอกสารจำนวนหลายรายการ ทั้งที่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาอย่างเป็นทางการ พรรคจึงได้ส่งเอกสารบางส่วนไปให้กับทาง กกต. ประกอบสัญญากู้ยืมเงิน หลักฐานการชำระหนี้เงินกู้ ซึ่งเป็นเอกสารสำคัญในการยืนยันว่า มีการกู้เงินและคืนเงิน แก่ผู้ให้กู้ จึงมองว่าหากจะให้ส่งเอกสารทั้งหมด 9 เดือน 4 รายการ จะมีเอกสารประมาณ 90 แฟ้ม มีความหนา 3 นิ้ว โดยมีเวลาเพียง 2 สัปดาห์นั้นเป็นไปไม่ได้ เพราะทางพรรคตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นพรรคมวลชนมีการขายสินค้าเพื่อหารายได้ มีการรับบริจาค ไม่ใช่พรรคที่มีนายทุนจึงมีเอกสารต่างๆ ในแต่ละสาขาพรรคจำนวนมากมาย เมื่อขอเวลารวบรวมเอกสาร ทาง กกต.ปฏิเสธ จึงตั้งข้อสงสัยว่า กกต.จะขอเอกสารเหล่านี้ไปเพราะเหตุใด เพราะความจริงมีเพียงว่า การกู้เงินทำได้หรือไม่

ทั้งพรรคยืนยันว่า พร้อมส่งหากมีเวลาขยายขอบเขตการจัดเตรียมเอกสาร แต่หากทางพรรคเห็นว่า กระบวนการในชั้นสืบสวนสอบสวน และการมีมติของ กกต. ทำไปโดยไม่สุจริต กลั่นแกล้ง ใช้อำนาจโดยมิชอบ ทางพรรคจะขอฟ้องดำเนินคดีทางแพ่ง และอาญาต่อไป พร้อมฝากให้ กกต.ปรับวิธีในการทำงานกับพรรคการเมืองเพราะทุกพรรคมีกระบวนการที่มาซึ่งรายได้ของพรรคแตกต่างกัน ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีปัญหาและทางพรรคพร้อมที่จะสู้คดีต่อไป

ส่วนเรื่องที่ทางกกต.เตรียมฟ้องดำเนินคดีมาตรา 151 กับหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และพรรคมีการฟ้องกลับนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ที่พรรคจะฟ้องกลับเนื่องจากเห็นว่า ทาง กกต.มีการเร่งรัดคดีของนายธนาธร อย่างผิดปกติ ในขณะที่ยังอยู่ในชั้นสืบสวนไม่เสร็จ มองว่า เป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ มีพิรุธ ผิดสังเกตในกระบวนการเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบ ทางพรรคจึงฟ้อง กกต.ต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตฯ และอยู่ที่ศาลจะรับฟ้องดำเนินคดีหรือไม่

สำหรับกรณี ส.ส. งูเห่า ที่โหวตสวนมติพรรค นายปิยบุตร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญมีการรับรองเอกสิทธิ์การลงมติของ ส.ส. ในขณะเดียวกัน ส.ส.ถูกบังคับให้สังกัดพรรค หากพรรคขับไล่ ส.ส. ออกจากพรรค ยังสามารถหาพรรคใหม่ได้ รัฐธรรมนูญจึงเป็นอุปสรรคต่อพรรคการเมืองที่จะขับไล่ ส.ส.ที่โหวตสวนมติออกจากพรรค ซึ่งหลายครั้งมีการเรียกมาชี้แจงกรณีโหวตสวนมติ ทั้งที่มติพรรคมีการดำเนินการไปตามนโยบายที่พรรคใช้รณรงค์หาเสียง ส.ส.ที่โหวตสวนมติพรรคจึงควรพิจารณาตัวเองว่าได้รับการเลือกตั้งด้วยตัวเองหรือเพราะพรรครณรงค์หาเสียงไว้กับประชาชน และหากตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้วอาจมีบทลงโทษ คือ ครั้งต่อไปจะไม่ส่งลงสมัครเลือกตั้ง แต่จะมีการขับออกจากพรรคหรือไม่ต้องรอพิจารณาจากคณะกรรมการบริหารพรรคอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจธนาธรปิยบุตร แสงกนกกุลอนาคตใหม่กกต.คดีเงินกู้อนาคตใหม่สู้คดีเงินกู้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:36 น.