ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ๊หน่อย ตอก รบ.ใช้"หูฉลาม-แจกกล้วย" สอบ งูเห่า ไม่ชี้ขับพ้น ส.ส.หรือไม่

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2562 16:03 น.
SHARE

สุดารัตน์ ซัด รัฐบาล ฉกชิงวิ่งราวเสียงฝ่ายค้านในสภาฯ ทำลายประชาธิปไตย เหตุจากกติกา รธน.ที่บิดเบี้ยว ย้ำใช้ "หูฉลาม-แจกกล้วย" จนเกิด "งูเห่า" ยัน เพื่อไทย ตั้งกก.สอบ ส.ส.งูเห่าโดยจะใช้มาตรการเด็ดขาด ไม่ขอชี้นำถึงขั้นขับพ้น ส.ส.หรือไม่

วันที่ 6 ธ.ค. ที่สนามกอล์ฟแดนคูณ อ.เมือง จ.ขอนแก่น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุถึงเสียง "งูเห่า" ในการพิจารณาญัตติ ญัตติด่วน เรื่องให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) วิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 ว่า ต้องบอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเกิดจากกติกาที่รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ที่ คสช. ได้ร่างกติกาบิดเบี้ยว เพื่อให้ตัวเองสืบทอดอำนาจให้ คสช. เมื่อเป็นเช่นนี้ ทำให้ทุกอย่างผิดไปหมดเมื่อกติกาบิดเบี้ยวก็ยังมีเสียงไม่พอตั้งรัฐบาลนำคะแนนไปให้พรรคเล็ก และมีเสียง ส.ว. 250 คน เมื่อเสียงไม่พอก็จะเกิด "งูเห่า แจกกล้วย" ทุกสัปดาห์ ซึ่งการรัฐประหารได้บอกนักการเมืองเลว จะอ้างว่านี่คือการปฏิรูปการเมืองหรือไม่ เพราะมีการฉกชิงวิ่งราวแย่งลูกพรรคการเมืองอื่น รวมทั้งใช้เงินใช้ทอง เป็นการย้อนยุคไปสู่การเมืองปี 2518

ข่าวแนะนำ

"พฤติกรรมเช่นนี้กำลังทำลายระบอบประชาธิปไตย ทุกสัปดาห์ต้องหวาดผวาเสียงไม่พอ มีการใช้วิธีไม่เป็นจริยธรรมทุกสัปดาห์ ถามว่าจะอยู่อย่างนี้ต่ออีกหรือไม่ เพราะมีการเอาเสียงไปค้ำบัลลังก์ให้ตัวเองแต่ปล่อยประชาชนทุกข์ยาก ดังนั้นเสียงเท่าไรในสภาก็ไม่สำคัญเท่ากับศรัทธาของประชาชน" นางสุดารัตน์ กล่าว..

ส่วนการที่พรรคร่วมรัฐบาลได้ร่วมกระชับมิตรหูฉลามนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า เป็นความพยายามร้อยทุกหูไว้กับผลประโยชน์ของรัฐบาลไปทั่ว เกิดงูเห่า ลิงแจกกล้วย การกระทำดังกล่าวทำให้ประชาชนดีขึ้นหรือไม่

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านจะมีมาตรการเด็ดขาดอย่างไร กรณีเกิดงูเห่าในพรรคฝ่ายค้าน เพราะกระทบต่อเสียงในสภา คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า พรรคเพื่อไทย โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง และพร้อมจะลงโทษผู้ฝ่าฝืนมติพรรคเด็ดขาด เมื่อถามวา ผลการสอบจะถึงขั้นใช้มาตรการขับ ส.ส.พ้นพรรค หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า เดี๋ยวให้พรรคสอบข้อเท็จจริงกันก่อน เพราะตนไม่อยากชี้นำพรรคเพื่อไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์เพื่อไทยขับส.ส.งูเห่าหูฉลาม-แจกกล้วยขับพ้นส.ส.ฉกชิงวิ่งราวเสียงฝ่ายค้านในสภาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 18:15 น.