นายกฯ ห่วง ปชช.เจอหนาว ให้เลือกซื้อเสื้อกันหนาว มือ 2 เน้นสุขภาพอนามัย

ข่าว

  นายกฯ ห่วง ปชช.เจอหนาว ให้เลือกซื้อเสื้อกันหนาว มือ 2 เน้นสุขภาพอนามัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2562 16:20 น.

  นายกฯ ห่วงประชาชนประสบภัยหนาว ขอให้เลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสองอย่างปลอดภัยเพื่อสุขภาพ หลังเป็นประธานประชุม นบข.ย้ำ อนุมัติมาตรการต่างๆ ช่วยเกษตรกร อารมณ์ดีหยอกสื่อ ให้ออกกำลังกายลดความอ้วน


  วันที่ 6 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานการการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ว่า มีความห่วงใยประชาชนที่ประสบภัยหนาวขอให้ทำร่างกายให้เกิดความอบอุ่น โดยเรียนรู้เกี่ยวกับสภาพอากาศโดยเฉพาะสุขภาพอนามัยที่ต้องใส่ใจให้มาก โดยเฉพาะการเลือกซื้อเสื้อกันหนาวมือสอง ส่วนตัวมีความเป็นห่วงเรื่องความสะอาด อย่ามองเพียงแค่สวยหรือราคาถูกเท่านั้น อยากให้เลือกซื้อและนำไปต้มเพื่อฆ่าเชื้อก่อนนำไปใช้ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากไม่ทราบได้ว่าเสื้อกันหนาวมือสองนั้นผ่านการใช้งานมาอย่างไร

  ทั้งนี้ จากการรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา จะมีสภาพอากาศหนาวเย็นอีกระยะหนึ่ง ส่วนตัวเห็นว่า หากประเทศไทยมีอุณหภูมิเช่นนี้ ก็เย็นสบาย มีความสุข และยอมรับว่ามีความเป็นห่วงเกษตรกร โดยการประชุม นบข.วันนี้ ได้อนุมัติมาตรการต่างๆ ที่ช่วยเหลือชาวนา เช่น การช่วยเหลือโรงสี การช่วยค่าเก็บเกี่ยว เป็นต้น โดยจะนำมาตรการทั้งหมดเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาวงเงินที่จะใช้จ่ายก่อนทยอยดำเนินการเพื่อช่วยเหลือชาวนาต่อไป ทั้งนี้ ในส่วนงบประมาณปี 2563 ขอให้กรรมาธิการที่พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณผ่านวาระ 2 และ 3 ไปได้ด้วยดี เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายตามโครงการต่างๆ ที่ได้อนุมัติไว้ เพื่อไม่ให้กระทบกับประชาชน

  โดยขอให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปก่อนเพราะทุกคนตั้งใจเข้ามาทำหน้าที่แล้ว และเชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้นตามลำดับ ขณะเดียวกันก็ประเมินสถานการณ์ข้าวที่ต้องแข่งขันกับต่างประเทศ รวมถึงแก้ปัญหาเรื่องข้าวคอไหม้ จึงอยากให้ชาวนาเรียนรู้เรื่องการลดต้นทุนการผลิต เพื่อให้ข้าวได้ราคา

  อย่างไรก็ตามในวันนี้ ได้เน้นย้ำกับที่ประชุม ขอให้พิจารณาการทำข้าวให้ครบวงจร ซึ่งเป็นแผนงานเดิมเดินคู่ขนานไปกับการประกันรายได้และมาตรการอื่นๆ เช่นเดียวกับพืชชนิดอื่นๆ เช่น อ้อย มันสำปะหลัง ข้าวโพด ประมง ซึ่งเหล่านี้ต้องใช้งบประมาณดูแลจึงต้องหามาตรการทำอย่างไรให้เกิดความยั่งยืน

  นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีการแก้ไขปัญหาค่าโง่โฮปเวลล์ เหมืองแร่อัครา โดยย้ำว่ารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ ที่จะทำให้รัฐไม่เสียประโยชน์ และให้ดูตัวอย่างกรณีคลองด่าน ที่รัฐบาลแก้ปัญหาได้สำเร็จสื่อให้เห็นว่ารัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะหลายเรื่องได้พูดคุยหาทางออกไว้แล้ว และทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย โดยยอมรับว่าที่ผ่านมาไม่อยากใช้อำนาจมาตรา 44 แก้ปัญหา แต่ทุกอย่างทำเพื่อประชาชน หลังจากนั้นต้องมาหาทางออกและดำเนินการเจรจาต่อไป

  ในช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์ นายกรัฐมนตรี ได้อวยพรนักข่าวให้มีความสุขในวันศุกร์ และขอให้ไปลดความอ้วน ด้วยการออกกำลังกายให้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้แม้ตนเองไม่ได้นำออกกำลังกาย ทุกเย็นวันพุธแล้ว แต่ได้ออกกำลังกายที่บ้านเป็นประจำ ส่วนที่ไม่ได้นำข้าราชการออกกำลังแล้ว ก็อยากให้ทุกคนไปออกกำลังกายด้วยตนเอง ไม่เช่นนั้นจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย เช่น จะเรียกมาทำไมในช่วงที่ทำงาน ส่วนอีกด้านก็บอกว่า ไม่มีงานทำหรืออย่างไร ซึ่งส่วนตัวไม่อยากเห็นการแสดงความเห็นเช่นนี้หากเลิกได้ประเทศนี้จะทำอะไรได้อย่างสบาย และเป็นอิสระกับตัวเรา พร้อมเป็นผู้นำอื่นๆ ได้อีกมาก แต่ทุกวันนี้ทุกอย่างถูกล็อกมาที่ตัวนายกฯ และส่วนตัวเชื่อมั่นในประชาชน ระบบประชาธิปไตย และระบบรัฐสภา

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรี ในวันนี้ (6 ธ.ค.) เป็นไปอย่างอารมณ์ดี โดยนายกรัฐมนตรี ได้ยืนรอผู้สื่อข่าวหน้าตึกภักดีบดินทร์ ขณะที่ผู้สื่อข่าวหลายคนได้วิ่งเพื่อให้ทันการสัมภาษณ์ เมื่อนายกฯ เห็นสื่อวิ่งมาเพื่อสัมภาษณ์ นายกฯ จึงได้พูดหยอกล้อว่า ถ้าพวกเธอมาลำบากงั้นเดินกลับไปที่เดิมดีกว่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง
   11:04

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกฯซื้อเสื้อผ้ากันหนาวมือสองประยุทธ์ จันทร์โอชาห่วงประชาชนประสบภัยหนาวประชุมนบข.ภัยหนาวคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์