เทพไท ชงยกเครื่อง “วิปรัฐบาล” ใหม่ แนะ แยกญัตติให้ชัดเจน

ข่าว

เทพไท ชงยกเครื่อง “วิปรัฐบาล” ใหม่ แนะ แยกญัตติให้ชัดเจน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 13:14 น.

บันทึก

เทพไท เสนพงศ์” ส.ส.นครศรีธรรมราช ปชป. ชงยกเครื่อง “วิปรัฐบาล” ใหม่ แนะ แยกญัตติให้ชัด ว่า เป็นญัตติที่สำคัญต่อการอยู่รอดของรัฐบาล หรือเป็นญัตติที่เสนอโดยสมาชิก ส.ส. ลั่น ให้เกียรติ ส.ส.ด้วย

เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างการพิจารณาญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 ว่า เรื่องนี้เป็นบทเรียนในการทำงานระหว่างวิปทั้งสองฝ่าย ที่จะต้องหารือและปรับปรุงรูปแบบการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในลักษณะเช่นนี้อีกในอนาคต อยากจะเสนอให้วิปฝ่ายรัฐบาลได้ปรับปรุงการทำงานใน 2 ส่วน คือ 1.ปรับปรุงตัวบุคคลและทีมงานในวิปรัฐบาล 2.ปรับปรุงวิธีการทำงานและวิธีคิดของวิปรัฐบาลใหม่

“โดยเฉพาะวิธีการทำงานของวิปรัฐบาล ในเรื่องการลงมติในญัตติ หรือร่างกฎหมายของฝ่ายรัฐบาล ต้องแยกแยะญัตติ หรือกฎหมายออกเป็น 2 ส่วน คือ 1.ถ้าเป็นกฎหมายที่เสนอโดยรัฐบาล และเป็นกฎหมายเกี่ยวกับการเงิน กฎหมายความมั่นคง หรือกฎหมายอื่นใดที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบทางการเมือง หากแพ้โหวตในที่ประชุมสภาฯ กรณีนี้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลทุกคนต้องลงคะแนนตามมติวิปรัฐบาลโดยเคร่งครัด 2.ถ้าหากเป็นญัตติ หรือกฎหมายที่เสนอโดย สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็ควรเป็นเอกสิทธิ์ของผู้เสนอญัตติ หรือผู้เสนอกฎหมายว่า จะลงคะแนนอย่างไร และวิปรัฐบาลจะต้องตรวจสอบและกลั่นกรองญัตติ หรือกฎหมายทุกฉบับก่อนเสนอ หรือก่อนการบรรจุวาระการประชุมของประธานสภาผู้แทนราษฎร และต้องกำหนดมติ หรือกำหนดธงไว้ล่วงหน้า เพื่อแจ้งให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลได้ทราบว่า วิปรัฐบาลมีความเห็น หรือมติต่อญัตตินั้นๆ อย่างไร ถ้าหากมติของวิปรัฐบาลไม่เห็นด้วย ก็ควรแนะนำให้เจ้าของญัตติได้ขอถอนญัตติ หรือถอนร่างกฎหมายฉบับนั้น ออกจากวาระก่อนเข้าวาระการพิจารณาของสภาฯ หรือส่งสัญญาณห้าม ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลอภิปรายสนับสนุนญัตติ หรือร่างกฎหมายฉบับนั้นๆ ด้วย มิฉะนั้น อาจจะทำให้ ส.ส.ผู้เสนอญัตติ หรือ ส.ส.คนอื่นๆ ที่อภิปรายสนับสนุนญัตตินั้นๆ เกิดความเสียหายทางการเมืองได้ ถ้าลงมติสวนทางกับมติของวิปฝ่ายรัฐบาล ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซำ้รอย ผมจึงอยากขอความชัดเจนในการทำงานระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับรัฐบาล ต้องแบ่งแยกชัดเจน ที่สำคัญควรให้เกียรติและเคารพการตัดสินใจของกันและกัน อย่างน้อยก็ต้องคำนึงถึงศักดิ์ศรีของคนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนด้วย” นายเทพไท กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา
00:12

“บิ๊กป้อม” ขอ พปชร.”รักกัน” หลัง ส.ส.หอบเค้ก อวยพร บอก 15 ส.ค.ให้มาสภา

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 19:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์