ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ป.ก. ขีดเส้น 7 วัน "ปารีณา"คืนที่ 682 ไร่ หากไม่คืนเจอ คำสั่ง คสช.

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2562 11:27 น.
SHARE

ส.ป.ก. ขีดเส้น 7 วัน "ปารีณา" คืนที่ 682 ไร่ หากไม่คืนใช้คำสั่ง คสช. ยึดและดำเนินคดีอาญา ปัดตอบ 682 ไร่ ทับซ้อน 46 ไร่ ที่รุกป่าหรือไม่ ขอให้เป็นสำนวนของกรมป่าไม้


วันที่ 6 ธ.ค. นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการ ส.ป.ก. แถลงกรณีการครอบครองที่ดินเขาสนฟาร์มจังหวัดราชบุรี ของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ โดยระบุว่า จากข่าวที่ผ่านมาได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และดำเนินการหาข้อเท็จจริงตามหลักกฏหมาย โดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ 14 พ.ย. ซึ่งจากการตรวจสอบที่ดินทั้งหมดกว่า 682 ไร่ เป็นที่ดินของ ส.ป.ก. จริง นางสาวปารีณาไม่มีสิทธิ์ครอบครอง โดยจะทำหนังสือแจ้งไปยังนางสาวปารีณา ให้คืนที่ดินทั้งหมดภายใน 7 วัน เพื่อให้ ส.ป.ก. นำไปจัดสรรให้กับเกษตรกรที่มีความจำเป็นต้องใช้ที่ดินในการประกอบอาชีพ หากไม่คืนที่ดินดังกล่าวจะต้องใช้อำนาจตามคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยึดคืนและดำเนินคดีอาญาต่อไป

ข่าวแนะนำ

โดยการทำงานครั้งนี้ยึดหลักเกณฑ์ ตามกฎหมาย และแนวทางปฏิบัติ ของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้มอบหมายและกำชับให้ทำการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ทั้งนี้ในระยะเวลา 7 วัน จะเตรียมทำหนังสือแจ้งนางสาวปารีณา ภายใน 2-3 วัน โดยหนังสือดังกล่าวจะแล้วเสร็จ ภายในวันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม

ทั้งนี้ ส.ป.ก. ไม่ระบุว่า พื้นที่ 682 ไร่นั้น เป็นพื้นที่ทับซ้อนกับพื้นที่ 46 ไร่ ที่กรมป่าไม้แจ้งว่า เป็นพื้นที่รุกป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ โดยระบุเพียงว่า ส่วนพื้นที่ 46 ไร่เป็นสำนวนของกรมป่าไม้ ไม่สามารถก้าวล่วง เนื่องจากจะกระทบกับสำนวนคดี แต่ ส.ป.ก. ย้ำว่า ได้รับพื้นที่ 682 ไร่ จากกรมป่าไม้ในปี 2536 ให้มาจัดสรรเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณาปารีณา ไกรคุปต์ส.ป.ก.ขีดเส้น 7 วันคืนที่ดินส.ป.ก.พื้นที่ทับซ้อน 46 ไร่กรมป่าไม้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 18:14 น.