ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : การเมืองภายใต้รัฐบาลเรือเหล็ก

หมัดเหล็ก
7 ธ.ค. 2562 05:10 น.
SHARE


ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาล ต้องลงทุน จัดงานเลี้ยงกระชับมิตร พรรคร่วมรัฐบาลหลังสภาล่มซ้ำซากและ ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตซ้ำซาก คงไม่ธรรมดา


ขนาด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้ารัฐบาล ต้องลงทุน จัดงานเลี้ยงกระชับมิตร พรรคร่วมรัฐบาลหลังสภาล่มซ้ำซากและ ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตซ้ำซาก คงไม่ธรรมดา

เพราะธรรมดาแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ค่อยจะร่วมวงสังสรรค์กับนักการเมืองเท่าไหร่ ดูจากการทำงานที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ มักจะฉายเดี่ยวตลอด อาจเป็นเพราะความเคยชินในการเป็น ผู้นำรัฐบาล ที่ไม่มีนักการเมืองเป็นส่วนผสมมาก่อน เคยชินกับการตัดสินใจแบบตัวคนเดียว

ข่าวแนะนำ

เคยหารือก็เฉพาะในวงสนทนาสามพี่น้อง

ที่เล่ากันว่าแม้แต่ก่อนการประชุม ครม.เอง สามพี่น้องก็มักจะนั่งหารือกันก่อนที่จะเข้าไปตัดสินใจในที่ประชุม บรรยากาศใน ครม.ก็เลยดูอึมครึมเพราะอำนาจการตัดสินใจยังเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนเดิมอยู่ดี

แต่เมื่อเป็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง มีพรรคร่วมรัฐบาล ก็ต้องมีการตัดสินใจร่วมกัน เพราะฉะนั้นข้อเสนอการพบปะพูดคุยกระชับมิตรระหว่างนายกฯ กับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่สโมสรราชพฤกษ์ เป็นสถานที่พบปะบรรดามิตรสหาย พล.อ.ประยุทธ์อยู่แล้ว มี สนามกอล์ฟ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ไปเล่นอยู่ประจำจึงน่าจะทำให้บรรยากาศของการร่วมรัฐบาลดีขึ้นเข้าใจหัวอกนักการเมืองมากขึ้น

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทย เมื่อรวมกันแล้ว มีจำนวน ส.ส.มากพอที่จะทำให้เสถียรภาพรัฐบาลสั่นคลอนได้พอสมควร แต่การทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลยังคาใจกันอยู่กับ รมต.ที่มาจากพลังประชารัฐพอสมควรเช่นกัน

อาทิ เรื่อง สารพิษ ระหว่าง อุตสาหกรรม กับ เกษตรฯ และ สาธารณสุข เรื่องโครงการเมกะโปรเจกต์ขนาดใหญ่ที่ ภูมิใจไทย คุม คมนาคม อยู่ เรื่องของ กระทรวงพลังงาน ที่ พลังประชารัฐ คุมอยู่

ล้วนแต่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์มหาศาล

ถ้าไม่คุยทำความเข้าใจกัน ก็ไม่จบ ซ้ำเรื่องยังลุกลามมาถึงการทำงานในสภา อาทิ การตั้ง คณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากคำสั่งตาม ม.44 ที่เป็นเหตุให้ฝ่ายรัฐบาลแพ้โหวตและสภาล่มซ้ำซาก เรื่อง การตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไข รัฐธรรมนูญ ทั้งที่รู้อยู่ว่ากระทบถึงเสถียรภาพ ของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยตรง

เข้าทางฝ่ายค้านเป็นอีกเรื่อง แต่ถ้าจะต้องเรียก พล.อ.ประยุทธ์มาเป็นจำเลยของสภา เสียหน้ารับไม่ได้ ขณะที่ประชาธิปัตย์เป็นตัวตั้งตัวตีการแก้ไขรัฐธรรมนูญตั้งแต่ก่อนหาเสียงเลือกตั้งด้วยซ้ำ แต่พอจะได้เป็นผลงาน พลังประชารัฐดักคอ จะส่งไพบูลย์ นิติตะวันมาชนกับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซะนี่ ของแค่นี้ พล.อ.ประยุทธ์พูดคำเดียวก็จบแต่ไม่พูด

เลยรวนไปทั้งพรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมรัฐบาล

ดังนั้น เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนผูกก็ต้องเป็นคนแก้ แต่วิธีแก้ของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องขอยืมข้อเสนอของพรรคฝ่ายค้านอิสระ ไทยศรีวิไลย์และประชาธรรมไทยมาใช้ อย่าเลือกใช้วิธียุบสภาก็แล้วกันเดี๋ยวชาวบ้านจะเดือดร้อนไปด้วย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กพรรคร่วมรัฐบาลสภาล่มแพ้โหวตนักการเมืองกระชับมิตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:38 น.