ส.ส.แก้ตัวพัลวัน แหกมติพรรค! ยืนยันหน้าตาเฉย ไม่กินกล้วย 8 หลัก

ข่าว

  ส.ส.แก้ตัวพัลวัน แหกมติพรรค! ยืนยันหน้าตาเฉย ไม่กินกล้วย 8 หลัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2562 05:05 น.

  ประธานวิปฝ่ายค้านจ่อเปิดอกคุยพรรคร่วมฝ่ายค้าน อยากเปลี่ยนแนวแยกทางไม่บังคับกัน “สุทิน” ไม่แปลกใจ “พลภูมิ” ตอบแทนบุญคุณเรื่องคดี “อนุดิษฐ์” อัดถึงจุดเสื่อมการเมืองเร็วเกินคาด ทั้งกดดันข่มขู่ ซื้อ ส.ส.ย้อนยุคปี 2518 รอเช็กบิล 3 ส.ส. “ขจิตร” รับชาวบ้านด่าเละ ย้ำเสียบบัตรคาไว้อาจมีคนสวมรอยกดหรือเครื่องรวน ส.ส.เศรษฐกิจใหม่โต้ไม่ใช่งูเห่ากินกล้วย 8 หลัก “มนูญ” ยัน 4 ส.ส.ทำตามมติพรรคแจ้งวิปฝ่ายค้านแล้ว ไม่เห็นด้วยวอล์กเอาต์ 2 ส.ส.อนาคตใหม่อ้างเกรงใจกลัวประชาชนเอือม อยากให้สภาฯเดินหน้าได้ “จารึก” ลั่นไม่แคร์ ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน “เทพไท” ยกอุดมการณ์ ปชป.ต้านเผด็จการเหนือมติวิป รบ. จี้หาคนรับผิดชอบไม่แจ้งจับ “ไวพจน์” ด้าน “บิ๊กตู่” เชื่อพรรคร่วมฯ คงเข้าใจไม่ต้องส่งสัญญาณอีก พปชร.ปัดทุ่มหนักแลกเสียงโหวต “สนธิรัตน์” หนุนนัดมีตติ้งทุกเดือน กกต.ลุยสอบเงินกู้ อนค. 11 ธ.ค. ทีมสืบสวนตั้งแท่นฟันผิด

  จากกรณีฝ่ายรัฐบาลแก้เกมจนคุมเสียงข้างมาก โดยมี 10 ส.ส.พรรคฝ่ายค้านร่วมมือแสดงตนทำให้องค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่มีปัญหาและรัฐบาลพลิกชนะโหวตคว่ำญัตติตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ คำสั่งของ คสช.และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 โดยมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการทุ่มเงิน 8 หลักแลกเสียงโหวต ล่าสุด วิปฝ่ายค้านเตรียมพูดคุยเปิดอกกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเช็กเสียงว่าใครยังต้องการทำงานร่วมกันต่อไป หรือจะแยกไปเดินการเมืองแนวทางอื่น

  ฝ่ายค้านจ่อคุยแยกทางพวกหมดใจ

  เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีมีเสียง ส.ส.ฝ่ายค้านไปร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้ฝ่ายรัฐบาลในการพิจารณาญัตติตั้งคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ คำสั่งของ คสช.และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ว่า การหาเสียงแสดงองค์ประชุมของรัฐบาลครั้งนี้ เป็นการลงทุนลงแรงทุกวิธีการ ถือเป็นการลงทุนที่สูงมากดูแล้วไม่ผิดคาด เพราะฝ่ายค้านเชื่อว่าถ้ารัฐบาลทำทุกวิถีทางคงต้องออกมาเป็นเช่นนี้ หลังจากนี้วิปฝ่ายค้านคงมีการประชุมเปิดอกคุยกันว่าใครจะยังคงจุดยืนและทำงานร่วมกันต่อ หรือใครประสงค์ทำงานการเมืองในแนวทางอื่น จะไม่บังคับกัน เพราะการทำงานร่วมกันของฝ่ายค้านเป็นเพราะกระแสสังคมส่งมา ถ้าใครจะวิเคราะห์ว่ากระแสสังคมเปลี่ยนไป จะเลือกเดินการเมืองแนวทางอื่นเป็นสิทธิ จากนี้เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ ฝ่ายค้านเหลือเท่าไหร่ก็ทำงานได้ ถึงอย่างไรจำนวนเสียงสู้ไม่ได้อยู่แล้ว แต่คุณภาพและจุดยืนที่แน่วแน่จะเป็นอาวุธของฝ่ายค้าน

  ไม่แปลกใจ “พลภูมิ” ทดแทนบุญคุณคดี

  นายสุทินกล่าวอีกว่า ส่วน ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่แสดงตัวเป็นองค์ประชุม 3 คนนั้น ในรายนายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม. พรรคไม่แปลกใจ เพราะเข้าใจและทราบมาก่อนว่าเขามีบุญคุณต่อกันเรื่องคดีก่อนหน้านี้ ส่วนที่เหลืออีก 2 คนถือว่าผิดคาด จึงต้องรอฟังเหตุผลก่อน

  นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายพลภูมิแสดงตัวเป็นองค์ประชุมให้กับรัฐบาล รู้จักนายพลภูมิและครอบครัวมานาน ตั้งแต่เริ่มเข้าการเมืองมาเป็นผู้ช่วย ส.ส.ของตน และไปเป็น ส.ก. จนเป็น ส.ส.เป็นคนมีฐานะมีเหตุผล ไม่เคยสนใจเรื่องผลประโยชน์เงินทอง ดังนั้นการจะบอกว่าที่ช่วยรัฐบาลเพราะผลประโยชน์เงินทองตัดทิ้งไปได้เลย สาเหตุคงมาจากเรื่องอื่น

  ซัดผู้มีอำนาจขาสั่นกลัวถูกตรวจสอบ

  นายสงวน พงษ์มณี ส.ส.ลำพูน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ฝ่ายค้านพยายามเสนอตั้งคณะ กมธ.วิสามัญ พิจารณาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ คำสั่งของ คสช.และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 เพราะผลกระทบจากคำสั่งตามมาตรา 44 เกิดปัญหาหลายอย่าง การตั้ง กมธ.เพื่อศึกษาว่าคำสั่งใดที่ คสช.ออกมาขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ หรือขัดเหตุผลทางกฎหมาย รัฐสภาจะพิจารณาปรับให้เป็น พ.ร.บ. ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์บางส่วนมีความเห็นร่วมกับข้อเสนอของพรรคฝ่ายค้าน เพราะคำสั่งที่เกิดจากการปฏิวัติรัฐประหารทั้งหมดมีปัญหาในทางปฏิบัติ ผู้มีอำนาจไม่อยากให้ตั้ง กมธ.ชุดนี้จึงไม่มีเหตุผล ผู้มีอำนาจไม่ต้องการตั้งเพราะกลัวถูกตรวจสอบ หรือคำสั่งมาตรา 44 ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ใช้มีอะไรซ่อนอยู่ในคำสั่งที่เคยออกมาหรือไม่รัฐบาลถึงกลัวมาก ปัญหาที่เกิดขึ้นจนส่งผลให้สภาฯ ล่ม เกิดจากการออกแบบรัฐธรรมนูญให้พรรคการเมืองอ่อนแอ เป็นรัฐบาลผสมเกิดการต่อรองทางการเมืองตลอดเวลา ปัญหาทางการเมืองเกิดจากรัฐธรรมนูญที่ออกแบบให้การเมืองอ่อนแอ ผู้มีอำนาจและมีเงินจะกุมอำนาจเบ็ดเสร็จในที่สุด

  “อนุดิษฐ์” อัดการเมืองถึงจุดเสื่อม

  น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากการติดตามความเคลื่อนไหวการเตรียมตัวของฝ่ายรัฐบาลก่อนการพิจารณาญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญพิจารณาผลกระทบมาตรา 44 ทราบว่าพยายามระดม ส.ส.ทั้งหมดเพื่อเปิดประชุม ต้องมีองค์ประชุมครบ 249 เสียง เพื่อโหวตล้มมติตั้ง กมธ.มาตรา 44 ที่แพ้ก่อนหน้านี้ให้ได้ และต้องหาทางพลิกเสียงพรรคประชาธิปัตย์ 6 เสียงที่โหวตสวนมติวิปรัฐบาล ได้รับรายงานจาก ส.ส.ของพรรคหลายคนถูกทาบทามจากบุคคลสำคัญของรัฐบาลเสนอผลประโยชน์บางอย่าง เพื่อให้สนับสนุนรัฐบาลแก้ไขข้อขัดข้องที่รัฐบาลมีอยู่ อีกทั้งได้ยินข่าวปล่อยว่าหากสภาฯล่มครั้งนี้อาจยุบสภาฯ ไม่คิดว่าการเมืองไทยจะเดินมาถึงจุดเสื่อมได้รวดเร็วขนาดนี้

  สับข่มขู่-ซื้อ ส.ส.ย้อนยุคปี 18

  “ไม่เคยเชื่อว่าผู้มีอำนาจเลือกใช้วิธีข่มขู่พรรคตัวเอง หรือพรรคร่วมรัฐบาลเพื่อควบคุมลูกน้องทีมงานให้เกรงกลัว ต้องทำตามผู้มีอำนาจไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม หากเป็นเช่นนี้จริงเท่ากับสะท้อนให้เห็นว่าผู้มีอำนาจบ้านเมืองไม่ได้ยึดผลประโยชน์ประเทศ เห็นแต่ภาพการต่อรองกดดันข่มขู่ เพื่อผลประโยชน์ตนเองและพวกพ้อง โดยเฉพาะการเสนอกล้วยจูงใจ ส.ส.ฝ่ายค้าน ย่อมไม่ใช่การปฏิรูปการเมืองให้ดีขึ้น แต่นำการเมืองไทยถอยหลังไปเหมือนปี 2518” น.อ.อนุดิษฐ์กล่าว

  รอเช็กบิล 3 ส.ส.สวนมติพรรค

  เมื่อถามว่า ในส่วน ส.ส.พรรคเพื่อไทย 3 เสียงที่แสดงตนเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไร น.อ.อนุดิษฐ์ตอบว่า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญ พรรคจะปล่อยปละละเลยให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีกไม่ได้ ส่วนตัวเห็นว่าพรรคต้องกำหนดมาตรการดำเนินการกับบุคคลที่สวนมติพรรค พรรคเพื่อไทยมีระเบียบข้อบังคับและวิธีการในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว จะเปิดโอกาสให้บุคคลดังกล่าวได้ชี้แจงกับพรรคเสียก่อน ส่วนจะมีมาตรการอย่างไร เมื่อได้ข้อยุติจะรายงานผ่านสื่อให้ประชาชนทราบ เพราะคนที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยต่างรู้สึกผิดหวังกับการกระทำของสมาชิกที่สวนมติพรรคในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

  “ขจิตร” พร้อมแจงเหตุผลผู้ใหญ่

  นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พร้อมไปชี้แจงกับผู้ใหญ่พรรคเพื่อไทย หากจะให้ไปชี้แจงกรณีไปร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาล ขอยืนยันว่าไม่ใช่งูเห่า และไม่เคยได้รับเงิน 8 หลักเป็นค่าแจกกล้วยร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้ฝ่ายรัฐบาล ที่มีชื่อตนปรากฏเป็นองค์ประชุม เพราะเสียบบัตรแสดงตนคาไว้ในเครื่องลงคะแนน จากนั้นออกไปประชุมอนุ กมธ.งบประมาณด้านการศึกษา ขณะนั้นเมื่อใกล้จะถึงเวลาแสดงตนเป็นองค์ประชุมญัตติตั้ง กมธ.เรื่องมาตรา 44 นายสมศักดิ์ พันธุ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา พรรคพลังประชารัฐ ประธานอนุ กมธ.งบประมาณด้านการศึกษา ขอให้ตนทำหน้าที่ประธานที่ประชุมแทนให้ เพราะต้องไปแสดงตนเป็นองค์ประชุม จึงทำหน้าที่แทนให้เพราะถึงอย่างไรฝ่ายค้านก็ไม่ได้ร่วมเป็นองค์ประชุมโหวตญัตติตั้ง กมธ.มาตรา 44 อยู่แล้ว แต่สุดท้ายมาทราบว่ามีชื่อตนไปแสดงตนเป็นองค์ประชุมในญัตติดังกล่าว จึงสันนิษฐานว่าอาจจะมีคนไปกดปุ่มแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้ในเครื่องที่ตนเสียบบัตรคาไว้หรือไม่ หรืออาจเป็นเพราะเครื่องลงคะแนนขัดข้อง จึงไปปรากฏชื่อเป็นองค์ประชุม

  ยอมรับโดนชาวบ้านรุมด่าเละ

  นายขจิตรกล่าวอีกว่า ยืนยันว่าสิ่งที่พูดมาเป็นความจริง อนุ กมธ.งบประมาณด้านการศึกษาและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่อยู่ในห้องประชุมเป็นพยานให้ได้ว่า ตนไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภาฯระหว่างพิจารณาญัตติตั้ง กมธ. มาตรา 44 ตรวจสอบไม่ยากเรียกเจ้าหน้าที่และอนุ กมธ.งบประมาณด้านการศึกษามาเป็นพยานจะทราบความจริงทั้งหมด จึงไม่หนักใจอะไร มั่นใจว่าผู้ใหญ่ในพรรคจะรับฟังเหตุผล แต่ยอมรับว่าถูกชาวบ้านด่าหนักมาก เพราะไม่เข้าใจเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เมื่อได้รับทราบความจริงทั้งหมดแล้วจะเข้าใจ เหตุผลที่เสียบบัตรคาไว้ในเครื่องลงคะแนนเป็นเรื่องปกติที่ ส.ส.80-90% ทำกันทั้งนั้น เพราะไม่มีใครพกบัตรลงคะแนนติดตัวไว้ตลอดเวลา กลัวจะทำหาย ทุกคนต่างเสียบบัตรคาไว้ในเครื่องลงคะแนน พอเลิกประชุมสภาฯเจ้าหน้าที่จะมาเก็บบัตรลงคะแนนเหล่านี้ไป พอวันรุ่งขึ้นเมื่อมาเซ็นชื่อประชุมสภาฯ เจ้าหน้าที่จะแจกบัตรลงคะแนนคืนให้ไปถามเจ้าหน้าที่ได้เลยว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่

  เศรษฐกิจใหม่แจงทำตามมติพรรค

  นายมนูญ สิวภิรย์รัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ กล่าวถึงกรณี 4 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมให้รัฐบาลเมื่อวันที่ 4 ธ.ค.ว่า การที่ 4 ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่แสดงตนเป็นองค์ประชุมให้ฝ่ายรัฐบาล ไม่ใช่การเป็นงูเห่า แต่เป็นการทำตามมติพรรคที่ได้แจ้งให้ที่ประชุมวิปฝ่ายค้านทราบแล้วว่า ไม่เห็นด้วย หากจะยังไม่ร่วมเป็นองค์ประชุมสภาฯในครั้งที่ 3 ต่อไปอีก ที่ผ่านมาการไม่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม 2 ครั้งถือว่ามากพอแล้ว จึงควรให้สภาฯเดินหน้าต่อไปได้ เพื่อแก้ปัญหาต่างๆเช่น ปัญหาเศรษฐกิจที่เป็นจุดยืนการแก้ปัญหาของพรรคเศรษฐกิจใหม่ อีกทั้งเห็นว่าญัตติการพิจารณาผลกระทบจากมาตรา 44 นำไปพิจารณาให้คณะ กมธ. สามัญชุดต่างๆของสภาฯได้ พรรคเศรษฐกิจใหม่ได้มีมติพรรคไปแล้วว่าให้เข้าร่วมประชุมในการโหวตเรื่องนี้ ควรโหวตกันอย่างแฟร์ๆ ไม่ใช่เล่นเกมกันไปมาให้สภาฯล่มอีก จะทำให้ภาพพจน์สภาฯเสียหายมากไปกว่านี้

  โต้ไม่ใช่งูเห่ากินกล้วย 8 หลัก

  นายมนูญกล่าวว่า ส่วน ส.ส.พรรคเศรษฐกิจใหม่อีก 2 คนคือ นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ และนายนิยม วิวรรธนดิฐกุล ไม่ได้ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมด้วย เนื่องจากไม่ได้มาประชุมวันดังกล่าว ยืนยันว่าพวกเราไม่ใช่งูเห่า ไม่เคยรับกล้วย 8 หลัก ไม่เคยได้รับเงินทั้งจากรัฐบาลและฝ่ายค้าน แม้จะเป็นฝ่ายค้านแต่จุดยืนพรรคเศรษฐกิจใหม่เคยพูดชัดเจนว่าถ้าเรื่องใดที่พรรคไม่เห็นด้วยกับมติฝ่ายค้านก็พร้อมเห็นต่าง หลังจากนี้พรรคเศรษฐกิจใหม่ยังคงทำงานเป็นฝ่ายค้านต่อไป เพราะมีอุดมการณ์ตรงกัน แต่เรื่องใดที่เห็นต่างจากฝ่ายค้านขอสงวนสิทธิที่จะเห็นต่าง ฝ่ายค้านต้องเคารพสิทธิของเรา ได้บอกเป็นจุดยืนมาแต่แรกที่ได้ร่วมกันทำงานแล้ว พรรคจะพิจารณาเป็นเรื่องๆไปว่าจะเห็นต่างจากมติฝ่ายค้านหรือไม่ ส่วนการแก้รัฐธรรมนูญพรรคเห็นด้วยและสนับสนุนเต็มที่ให้แก้ไข แต่จะไม่แตะต้องในมาตรา 1 และ 2 และได้เตรียมคนร่วมเป็น กมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้แล้ว

  “จารึก” ไม่แคร์ขอให้สภาฯเดินหน้า

  นายจารึก ศรีอ่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ได้ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุมในการพิจารณาญัตติตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบจากมาตรา 44 ว่า อยากให้สภาเดินหน้าไปได้ จะให้วอล์กเอาต์ไปอีกกี่ครั้ง 5 ปีที่ผ่านมาไม่มีสภาฯ ไม่มีผู้แทนฯก็เรียกร้องกัน แต่พอมีสภาแล้วก็วอล์กเอาต์ล่มแล้วล่มอีกอย่างนี้มันไม่ใช่ อยากให้สภาฯเดินหน้าไปได้ จึงตัดสินใจอยู่ร่วมในองค์ประชุมและงดออกเสียงในการลงมติ ส่วนใครจะมองเป็นงูเห่าก็ช่างมันเถอะ ไม่เป็นไร ยืนยันไม่เคยได้รับแจกกล้วยจากใครเลย คนจันทบุรี เขต 2 รู้ดีว่าตนเป็นคนอย่างไร ไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงิน เมื่อถามว่าเตรียมตัวชี้แจงกับพรรคแล้วใช่หรือไม่ นายจารึกตอบว่า คราวที่แล้วพรรคเรียกไปสอบก็ยังไม่เห็นจะพูดอะไร แต่ไม่เป็นไร เราเป็น ส.ส.ของประชาชน ชะตากรรมอยู่ตรงไหน ขอให้ประชาชนได้ประโยชน์เท่านั้นพอใจแล้ว ส่วนมติพรรคตนไม่รู้เรื่อง เพราะไม่ได้ทำกิจกรรมกับพรรค พอตอนจะโหวตอะไรจะมีคนมาบอกว่า โหวตอะไร ถ้าตนเห็นด้วยก็ทำให้ แต่ครั้งนี้ถ้าวอล์กเอาต์กันอีก สภาฯก็ล่มเดินไม่ได้ประชาชนจะเบื่อหน่ายเอือมระอา จึงต้องทำให้ประชาชนมั่นใจการทำงานของสภาฯ

  เกรงใจ ปชช.ไม่เห็นด้วยวอล์กเอาต์

  พ.ต.ท.ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่าสาเหตุที่ร่วมโหวตเป็นองค์ประชุมร่วมกับฝ่ายรัฐบาล เพราะต้องการให้สภาฯ เดินหน้าทำงานต่อไปได้ และรู้สึกเกรงใจประชาชนเป็นอย่างมาก ตนไม่เห็นด้วยกับการวอล์กเอาต์ การจะแพ้หรือชนะต้องยอมรับกันตามกระบวนการของสภาฯ การทำงานในสภาฯ ต้องยึดหลักของสภาฯ ให้ทุกอย่างจบที่สภาฯ ส่วนพรรคจะดำเนินการอย่างไรกับการโหวตสวนมติพรรคพร้อมยอมรับและเข้าใจกระบวนการของพรรค ขอยืนยันว่าการตัดสินใจยึดผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ เพราะเมื่อสภาฯ เดินหน้าได้ ประเทศจะเดินหน้าได้ ทุกฝ่ายจะเอาเวลาไปช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชนที่มีอยู่มาก โดยเฉพาะฝ่ายค้านจะได้เดินหน้าตรวจสอบ และเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาให้รัฐบาล

  “เทพไท” แจงเหตุผลไม่เปลี่ยนจุดยืน

  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุผลการลงมติเห็นชอบญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้ มาตรา 44 ว่า ได้ตัดสินใจยืนยันมติเดิมด้วยเหตุผล 3 ข้อ คือ 1.ญัตตินี้เป็นญัตติของพรรคประชาธิปัตย์ได้นำเสนอขออนุมัติต่อที่ประชุมพรรคมาก่อน และมี ส.ส.พรรคที่เป็นอดีตรัฐมนตรีลงชื่อเป็นเจ้าของญัตติ 7 คน เช่น นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายกรณ์ จาติกวณิช นายสุทัศน์ เงินหมื่น นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ นายถาวร เสนเนียม นายอิสสระ สมชัย และมี ส.ส.ของพรรคลงชื่อรับรอง 20 คนด้วย

  ยกอุดมการณ์ ปชป.เหนือมติวิป รบ.

  นายเทพไท กล่าวอีกว่า 2.ในการพิจารณาญัตตินี้ตนได้อภิปรายแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในที่ประชุมสภาฯ สนับสนุนให้นำคำสั่งของคณะรัฐประหารทุกชุด และกฎหมายที่ออกโดยสภานิติบัญญัติ (สนช.) มาศึกษา แตกต่างกับญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 3.ญัตตินี้ตรงกับอุดมการณ์ของพรรค ข้อ 4 ที่ระบุว่า “พรรคจะไม่สนับสนุนระบบหรือวิธีแห่งเผด็จการ ไม่ว่าจะเป็นระบบและวิธีการของรัฐบาลใดๆ” ซึ่งได้ประกาศไว้ตั้งแต่วันก่อตั้งพรรค 6 เม.ย. 2489 เป็นเวลา 73 ปี ผ่านมาแล้ว และยังคงทันสมัยจนถึงปัจจุบัน จึงขอยืนยันว่าในฐานะสมาชิกพรรคคนหนึ่ง พร้อมจะปฏิบัติตามมติพรรค และมติวิปรัฐบาลทุกประการ แต่อุดมการณ์ของพรรคต้องอยู่เหนือมติพรรคและมติวิปรัฐบาลหรือเงื่อนไขใดๆ ในการเข้าร่วมรัฐบาล

  ล่าคนรับผิดชอบ “ไวพจน์” เข้าสภาฯ

  นายเทพไท กล่าวต่อว่า ส่วนกรณี พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกออกหมายจับศาลจังหวัดพัทยา เพื่อนำตัวไปฟังคำพิพากษาวันที่ 15 ม.ค.63 มาปรากฏตัวในห้องประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ถือได้ว่าเป็นผู้ต้องหากระทำความผิดโดยมีหมายจับชัดเจน เมื่อปรากฏตัวเช่นนี้ผู้มีหน้าที่จับกุมต้องเร่งจับกุมตัว ผู้กระทำผิดส่งศาลจังหวัดพัทยาให้ได้ แต่เมื่อ พ.ต.ท.ไวพจน์ มาปรากฏตัวที่อาคารรัฐสภา จะต้องพิจารณาข้อกฎหมายว่า มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 189 หรือไม่ มาตรา 189 บัญญัติไว้ว่าผู้ใดช่วยผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิด หรือเป็นผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด อันมิใช่ความผิดลหุโทษ เพื่อไม่ให้ต้องโทษ โดยให้พำนักแก่ผู้นั้น โดยซ่อนเร้นหรือโดยช่วยผู้นั้นด้วยประการใด เพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ต้องตั้งคำถามว่าใครต้องเป็นผู้รับผิดชอบความผิดตามมาตรา 189 เพราะถือว่าเป็นการให้ที่พักพิงหรือพบตัวผู้กระทำผิดแล้วไม่แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบตามกฎหมาย จะมีความผิดหรือไม่ ต้องสอบข้อเท็จจริงกับบุคลากรของรัฐสภาที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่เจ้าหน้าที่ รปภ. หรือตำรวจสภาฯ จนถึงประธานวุฒิสภาและประธานสภาฯ ด้วยหรือไม่

  “พนิต” ย้ำหน้าที่ตรวจสอบคำสั่ง คสช.

  นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเมื่อคืนวันที่ 4 ธ.ค. ถึงกรณีโหวตเห็นด้วยให้ตั้งคณะ กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบคำสั่ง ประกาศ คสช. ตามมาตรา 44 ว่า “ขอยืนยันว่ากฎหมายต้องได้รับการตรวจสอบโดย ส.ส.จากการเลือกตั้ง ได้ยืนยันสนับสนุนการตั้งคณะ กมธ.วิสามัญฯ ตามญัตติที่เพื่อนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์เสนอ เพราะต้องการทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎร เพื่อทบทวนแก้ไขคำสั่งและประกาศ คสช.ที่มีฐานะเป็นกฎหมายให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของประชาชนตามแนวทางประชาธิปไตย แม้ว่าประกาศและคำสั่งหลายฉบับจะออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาเร่งด่วนบางประการ แต่ช่วงก่อนการเลือกตั้งไม่มี ส.ส.ตรวจสอบอย่างรอบคอบว่าจะมีผลกระทบต่อประชาชนอย่างไรบ้าง เมื่อสถานการณ์การเมือง เศรษฐกิจและสังคม เปลี่ยนแปลงไปแล้วสมควรต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ไม่ใช่ด้วยเหตุผลทางการเมืองหรือเหตุผลอื่น แต่ยืนยันว่ากฎหมายที่มีผลกระทบต่อประชาชนต้องได้รับการตรวจสอบอย่างรอบคอบโดยผู้แทนฯ จากการเลือกตั้ง นี่เป็นอุดมการณ์ทางการเมืองของตน และเป็นการทำหน้าที่ผู้แทนราษฎรของผม”

  “นิพิฏฐ์” เหน็บหนีหมายศาลซุกสภาฯ

  นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กว่า...คนหนึ่งหนีหมายศาลไปต่างประเทศ อีกคนหนึ่ง หนีหมายจับของศาลเข้ามาลงมติในสภาผู้แทนราษฎร ท่านคิดว่าตำรวจไทย จะกล้าจับ ส.ส.ที่ศาลออกหมายจับหรือไม่ ความยุติธรรมต้องมีกำลังอยู่ข้างหลัง หมายความว่า เมื่อศาลตัดสินแล้ว ตำรวจต้องจับ เมื่อตำรวจจับแล้ว ราชทัณฑ์ต้องขัง ลองคิดดูว่าถ้าศาลตัดสินแล้วแต่ตำรวจไม่จับหรือตำรวจจับแล้วราชทัณฑ์ไม่ขัง ความยุติธรรมไม่เกิดขึ้น ใครจะเป็นผู้อำนวยให้ความยุติธรรมเกิดขึ้นได้ คำตอบคือการเมืองที่ดีครับ

  “บิ๊กตู่” เชิญใครจะตรวจสอบว่ากันไป

  เมื่อเวลา 10.00 น. ที่บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังทำกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ว่า วันนี้ประเทศชาติสงบร่มเย็น แต่มีปัญหาอยู่บ้างต้องแก้กันไป ถ้าทุกคนเอาแต่ปัญหามารุมเร้ากันทุกเรื่องจนทำให้การบริหารทำงานไม่ได้มันคงไม่ใช่ ต้องทำให้การบริหารราชการทำได้ ส่วนปัญหาต้องช่วยกันแก้ ยืนยันไม่ได้ไปอะไรกับใครทั้งสิ้นจะตรวจสอบหรือจะถ่วงดุลว่ากันไป แต่ทางปฏิบัติอย่าทำให้ระบบ ราชการเสียหาย ตนรับผิดชอบแค่นั้นแหละ

  เชื่อพรรคร่วมคงเข้าใจไม่ต้องส่งซิกอีก

  เมื่อถามว่า สิ่งที่นายกฯพูดต้องการส่งสัญญาณถึงพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เลิกพูดเถอะนะสัญญาณ ทำไมต้องส่งสัญญาณ” และเมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าทุกอย่างเรียบร้อยแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “เขาคงเข้าใจกันอยู่ และคงเข้าใจกันมากขึ้น” เมื่อถามต่อว่าทุกอย่างไม่น่าจะมีปัญหาแล้วใช่หรือไม่ หลังจากมีการนัดมีตติ้งพรรคร่วมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “พอแล้วปัญหาอยู่ที่คนนี่แหละ”

  “สนธิรัตน์” รับปริ่มน้ำวิป รบ.เหนื่อยหนัก

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงภาพรวมการประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.สภาฯไม่ล่มและรัฐบาลพลิกกลับมาโหวตชนะล้มการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจตามมาตรา 44 สำเร็จว่า เป็นไปตามขั้นตอนสภาฯ ที่ผ่านมา ส.ส.รัฐบาลและรัฐมนตรีหลายคนติดภารกิจ ขณะที่เสียงในสภาฯ ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านเสียงไม่ต่างกันมากนัก จึงทำให้คณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) ต้องเหนื่อยควบคุมเสียง ประธานวิปรัฐบาลทำงานด้วยความยากลำบาก แต่ได้ทำเต็มที่แล้ว หลังจากนี้คงต้องประสานกันให้มากขึ้น เชื่อว่า พรรคร่วมรัฐบาลทราบอยู่แล้วว่าต้องทำหน้าที่อย่างไร ทุกคนมีหน้าที่ช่วยกันทำงาน ส่วนฝ่ายค้านระบุมีแกนนำรัฐบาลล็อบบี้เสียง ส.ส.ฝ่ายค้านด้วยเงิน 8 หลัก ส.ส.แต่ละคนมีความคิดเป็นของตัวเอง คำนึงถึงสถานการณ์ ทิศทางการเมือง คงไม่มีใครอยากทำลายอนาคตการเมืองของตัวเอง เราต้องเคารพ ส.ส.แต่ละท่านมีวิธีคิด วิธีการทำงานในแบบตัวเอง

  หนุนจัดมีตติ้งใกล้ชิดกันทุกเดือน

  นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ส่วนการพบปะพูดคุยกระชับความสัมพันธ์ระหว่าง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ต้องนัดกันทุกเดือนหรือไม่ มองว่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะได้พบปะพูดคุยในบรรยากาศที่เป็นกันเอง โดยนายกฯ จะไปร่วมงานด้วยทุกครั้ง หากไม่ติดภารกิจ เนื่องจากต้องการเห็นความสามัคคีของพรรคร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว

  พปชร.ปัดทุ่ม 8 หลักแลกเสียงโหวต

  นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ระบุรัฐบาลเสนอผลประโยชน์ให้ ส.ส.แลกเสียงโหวตเป็นองค์ประชุมว่า ไม่เป็นความจริง รัฐบาลไม่ได้ล็อบบี้ ส.ส. หรือเสนอผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกรัฐสภา ดูแคลน ส.ส. มากเกินไป ทุกคนมีเกียรติมีศักดิ์ศรี ไม่มีใครบังคับได้ ส.ส.เหล่านั้นคำนึงถึงประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก ไม่อยากเห็นฝ่ายค้านเล่นการเมืองมากเกินไป ยิ่งพรรคอนาคตใหม่ จมปลักอยู่กับอดีตคิดแค่คำว่าสืบทอดอำนาจ หรือประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งที่เราผ่านการเลือกตั้งมาแล้ว ขอนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อย่าพยายามปลุกมวลชนที่เป็นเยาวชนลงถนน นำประเทศไปสู่ความขัดแย้งอีกเลย ช่วยกันทำงานเพื่อประเทศชาติดีกว่า

  “วิรัช” เพิ่มดีกรีเข้มงวดมติวิปรัฐบาล

  นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลคุมเสียงในสภาฯได้ จนไม่เกิดเหตุการณ์สภาฯล่มเป็นครั้งที่ 3 ว่า คะแนนเป็นไปตามที่พูดคุยในที่ประชุมวิปรัฐบาล เวลานี้เราได้เห็นปัญหาแล้ว หากไม่ทำตามเสียงของวิปรัฐบาลปัญหาจะเกิดขึ้นอย่างไร จากนี้คงต้องเข้มงวดขึ้น เพราะญัตตินี้คงไม่ใช่ญัตติสุดท้าย วิปรัฐบาลต้องเตรียมทุกอย่างให้รอบคอบขึ้น โดยเฉพาะการมีเสียงปริ่มน้ำ ต้องทำให้ดีกว่าที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณสมาชิก ส.ส.ทุกคนทุกพรรคที่ทำให้ทุกอย่างจบด้วยดี ในฐานะประธานวิปรัฐบาลไม่ได้อึดอัดหรือกังวลใจอะไรกับเสียงที่เกิดขึ้นจากนี้ เมื่อเกิดปัญหาต้องแก้ไขให้ดีขึ้น รัฐบาลต้องเดินหน้าพูดคุยกันให้มากขึ้น หากทุกพรรคร่วมรัฐบาลช่วยกัน มั่นใจรัฐบาลจะเดินหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งด้านการบริหารและนิติบัญญัติ ส่วนกรณี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่โหวตสวนนั้นเป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ในรัฐบาล รวมถึงผู้ใหญ่ของประชาธิปัตย์ต้องคุยกันว่าจะทำอย่างไร ไม่ขอไปก้าวล่วงให้ความเห็นส่วนนี้ เพราะหากพูดอะไรไปคนจะไปตีความจนเกิดความขัดแย้ง ส่วนประเด็นเรื่องงูเห่าไม่ขอวิจารณ์เพราะไม่ทราบในส่วนนี้ แต่ต้องยินดีที่พรรคเศรษฐกิจใหม่หันมาสนับสนุนรัฐบาล

  “วราวุธ” ไม่ได้ยินดึง ศก.ใหม่ร่วม รบ.

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีเพื่อดึงพรรคเศรษฐกิจใหม่เข้าร่วมเป็นรัฐบาล โดยยืนยันว่า ครม.ยังไม่มีการพูดคุย แต่หากเกิดขึ้นจริงก็เป็นเรื่องที่นายกฯเห็นสมควร และเป็นเรื่องของแกนนำรัฐบาล ไม่อาจ ก้าวล่วงได้ ส่วนตัวพร้อมปรับเปลี่ยนตามที่นายกฯเห็นสมควร ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนามี ส.ส. 11 คนไม่ได้กังวล ตอนนี้ขอทำหน้าที่ดูแลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้ดีที่สุด เนื่องจากกำลังสนุกกับงาน ซึ่งมีกระแสข่าวการปรับ ครม.ขึ้นมา เป็นธรรมดาเมื่อการประชุมสภามีปัญหาเสียงปริ่มน้ำ.

  ประธาน กกต.ลุยสอบเงินกู้ อนค.

  อีกเรื่อง เมื่อเวลา 08.30 น. ที่ท้องสนามหลวง นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปล่อยเงินกู้ให้พรรคอนาคตใหม่ ว่า ขณะนี้เลยกำหนดเวลาที่ให้พรรคอนาคตใหม่ยื่นชี้แจงกรณีดังกล่าว กกต.จึงถือว่าพรรคอนาคตใหม่ไม่ติดใจ สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้สำนักงาน กกต.ต้องทำเรื่องเสนอขึ้นมายังคณะกรรมการ กกต.ต่อไป

  11 ธ.ค.ตั้งแท่นฟันผิดกฎหมาย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากครบกำหนดให้พรรคอนาคตใหม่ส่งเอกสารเพิ่มเติมเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.แล้ว แต่พรรคอนาคตใหม่ไม่ได้ส่งตามกำหนดเวลา คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนมีมติตัดพยานหลักฐานที่ยังไม่ชี้แจงเพิ่มเติมออกไป โดยจะพิจารณาจากพยานหลักฐานเท่าที่มี ก่อนจะเสนอที่ประชุม กกต.พิจารณาวินิจฉัยในวันที่ 11 ธ.ค.ว่ากระทำดังกล่าวผิด พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งหรือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่

  สหรัฐฯส่งสารยินดีวันชาติไทย

  วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย เผยแพร่สารจากไมเคิล อาร์. ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ในโอกาสวันชาติไทย ระบุว่าในนามของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ข้าพเจ้าขอส่งความปรารถนาดีมายังประชาชนชาวไทยเนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองวันชาติไทย ซึ่งตรงกับวันที่ 5 ธ.ค.เป็นเวลากว่า 200 ปีที่สหรัฐฯ และประเทศไทยได้เสริมสร้างสัมพันธไมตรีและจิตวิญญาณแห่งความร่วมมือระหว่างกันเรื่อยมา มิตรภาพของเรานั้นค้ำจุนภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง นอกจากนี้สายสัมพันธ์ทางธุรกิจอันยาวนานของสหรัฐฯและไทย ยังช่วยสร้างความมั่งคั่งและความคิดริเริ่มให้กับประชาชนของทั้งสองประเทศ ดังจะเห็นได้จากการประชุม Indo-Pacific Business Forum ที่กรุงเทพฯ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม ในปีนี้ประเทศไทยได้มีบทบาทสำคัญในภูมิภาคในฐานะประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สหรัฐฯขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จของไทยมา ณ โอกาสนี้ด้วย เรายังยินดีกับประชาชนชาวไทยในโอกาสที่ประเทศของท่านเดินหน้าสู่ความเป็นประชาธิปไตยไปอีกขั้นหนึ่งหลังจากการเลือกตั้งในปีนี้ และหวังว่าจะยังคงเป็นเช่นนั้นต่อไป สหรัฐฯยังคงมุ่งสานสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและธุรกิจ ตลอดจนยกระดับความร่วมมือด้านความมั่นคงกับไทย และตั้งตารอที่จะสร้างความเป็นหุ้นส่วนระหว่างเราสองประเทศในโอกาสต่อไป สหรัฐฯขอแสดงความยินดีกับประชาชนชาวไทยในโอกาสวันชาติไทย และขออวยพรให้ท่านทั้งหลายมีสันติภาพและความเจริญรุ่งเรืองมา ณ ที่นี้

  กห.ควานหามือโพสต์เหยียดทหาร

  พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีมีการแชร์ภาพการเหยียดหยามและนำพลทหารไปใช้ผิดประเภทว่า สังคมต้องร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงจากแหล่งที่มาและวัตถุประสงค์ผู้เผยแพร่ ถือเป็นการเหยียดหยามเกียรติภูมิทหารที่กองทัพไม่สามารถยอมรับได้ กำลังติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงคู่ขนานกันไป จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทุกเหล่าทัพมีการแบ่งมอบงานและหน้าที่กันชัดเจน ทั้งหน่วยงานกำลังรบ หน่วยสนับสนุนการรบ หน่วยสนับสนุนการช่วยรบ ตำแหน่ง “พลทหารบริการ” ถูกกำหนดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของงานตามภารกิจ หมุนเวียนกันดูแลพื้นที่ภายในหน่วยและช่วยเหลือกันเองด้านธุรการ ยืนยันว่า กห.คำนึงถึงเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีของทหารทุกระดับ ไม่มีนโยบายให้นำ “พลทหารบริการ” ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยเฉพาะการใช้งานทหารนอกค่ายทหาร อาจมีบ้างชั่วคราวด้วยความสมัครใจของทหาร หากมีบุคคลใดใช้พลทหารผิดวัตถุประสงค์และละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ต้องมีผู้รับผิดชอบและถือเป็นความผิดส่วนบุคคลทั้งทางวินัยและอาญา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พปชร. ขับ"ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค
   09:55

   พปชร. ขับ"ธรรมนัส" 20 ส.ส. พ้นพรรค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ส.ส.แหกมติพรรครัฐบาลฝ่ายค้านองค์ประชุมสภาชนะโหวตข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 19:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์