วิเคราะห์การเมือง : เป่าปากทุกรอบไม่ไหว

ข่าว

วิเคราะห์การเมือง : เป่าปากทุกรอบไม่ไหว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2562 05:05 น.

หายใจหายคอโล่ง อย่างทุลักทุเล กับคิวร้อนล่าสุดในการประชุมสภาฯ พิจารณาญัตติด่วนที่ฝ่ายค้านขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบมาตรา 44 และคำสั่ง คสช.

ภารกิจจบด้วยดี นอกจากที่ประชุมสภาฯ ไม่ล่มซ้ำทำแฮตทริก ญัตติไล่เช็กบิล คสช.ถูกโหวตตีตกไป

สมใจหวัง ถูกใจ 3 ป. ที่ต้องออกแรงเคลียร์เอง

ชนิดต้องมีปาร์ตี้พรรคร่วมรัฐบาลก่อนงานใหญ่ ที่ทั้ง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ-“บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ไปร่วมวงสังสรรค์แกนนำค่ายรัฐบาล

ละลายพฤติกรรม ท็อปบูตยอมผสมกลมกลืนคนการเมือง

ส่วนจะมีแจก “กล้วย” กี่หวีหรือยกเครืออย่างที่ “สุทิน คลังแสง” แกนนำเพื่อไทย แฉโพยว่าเป็นตัวเลขถึง “8 หลัก” จริงหรือไม่ อันนี้อาจมีสายข่าวรายงานก็จริงแต่คงไม่มีใครเอา “กล้วย” มาอวดเป็นหลักฐานแน่

เช่นเดียวกัน ปัจจัยสำคัญอย่างลูกขู่ที่แว่วเสียงออกมา “บิ๊กตู่” ฮึ่มๆ อยู่ไม่ได้ก็พังไปด้วยกัน ไม่ “ปรับ ครม.” ก็ “ยุบสภาฯ” รวมทั้งโชว์ภาพย้อนยุคอำนาจ “เบ็ดเสร็จ” ควงแขนพี่น้อง 3 ป. ล่มหัวจมท้ายกันเหนียวแน่น

ลูกขู่เป็นผล แก้เกมแก้ปมรัฐบาล “เสียงปริ่มน้ำ”

ที่น่าสนใจ งานใหญ่คิวนี้ต้องกระตุกมือดีลมือประสานในแต่ละสายมาร่วมทำงาน โดยเฉพาะการกลับมาโชว์พาวฯ ของ “พี่ใหญ่” ที่เหมือนจะผ่อนดีกรีงานการเมืองไป แต่ “สภาฯล่ม” ติดๆ งวดนี้เลยคัมแบ็กแรง

คลังแสงยี่ห้อสามทหาร เปิดหัวก๊อกกระฉูด

อย่างไรก็ดี ถ้าไล่เรียงเจาะลึกลงไป เรื่ององค์ประชุมผ่านเกณฑ์กึ่งหนึ่งของสภาฯก็จริง แต่เช็กแล้วก็ค่อนข้างทุลักทุเล เฉพาะพรรคพลังประชารัฐ กระทั่ง พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ที่ยังก้ำกึ่งสถานะ ส.ส.กำแพงเพชร หลังศาลฎีกาออกหมายจับให้ไปฟังคำพิพากษา คดีล้มการประชุมอาเซียน ก็ต้องเสี่ยงลากกันมา

ห้ามเจ็บ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามเข้าคุก สะท้อนแต้มขาดแคลนอย่างแรง

ไม่เท่านั้น เสียงพรรคร่วมรัฐบาล แต้มพรรคประชาธิปัตย์ ที่งวดก่อนโหวตสวนหนุนมติตั้ง กมธ. เช็กบิล คสช.รอบก่อน รอบนี้ถึงยอมอ่อน แต่ก็ไม่ได้ศิโรราบ ยังมีโหวตสวน 4 เสียง

ในปีก ปชป.ยังมีที่แฝงท่าทีเฮี้ยว อีกโจทย์ใหญ่ที่รัฐบาลผสมต้องชั่งน้ำหนัก ประเมินแต้ม ปชป.ครึ่งค่อนร้อย แม้จะมีปีก กปปส. ป่วนหั่นเสียง แต่ที่เหลือก็ “คุมไม่อยู่” ตีเป็นพรรค “แต้มไม่ชัวร์” ไปแล้ว

งานนี้ส่งผลต่อคิวปรับ ครม. เดิมพันสถานะของ ปชป.ในรัฐบาล

นอกจากนี้ ส่วนที่ดึงมาโปะ ดีลลับที่ปรากฏโฉม 10 ส.ส.ร่วมวงประชุม ในส่วน “อนาคตใหม่” 2 ราย “เศรษฐกิจใหม่” 4 ราย ที่ว่าแผ่พังพานแสดงตัวตามนัด ตามที่เคยมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้

แต่สำหรับพรรคเพื่อไทย 3 ราย ที่มีทั้งอ้างถึงข้อขัดข้องทางเทคนิคเสียบบัตรคาไว้ หรืออีก 2 รายก็ยังจับต้นสายปลายเหตุไม่เจอ พลาดหรือตั้งใจ หรือมีเรื่องใด บุญคุณต้องทดแทนกันหรือไม่

ที่แน่ๆแต้มเพื่อไทยแหกโผแหกค่ายกันน้อยเกิดคาด เพราะก่อนหน้านี้ มีข่าวเพาะพันธุ์นกแลเพื่อไทยไว้ ว่ากันถึง 30-40 ราย นัดเหินฟ้าไปร่วมวงทำปฏิญญามาเก๊ากันชุดหนึ่ง อีกลอตที่ว่า “พี่ใหญ่โปรโมชัน” รังสรรค์จัดเตรียมไว้

ถึงเวลาหายเรียบ

แน่นอนในส่วนนี้ ทีมงานพี่ใหญ่ต้องไปทบทวนกลยุทธ์จัดตั้ง เตรียม “แต้มสแตนด์บาย” อีกทางก็ต้องหาช่องโหว่ รอยแยกความสัมพันธ์กับมือดีลระดับโคตรเซียนในปีกการเมือง

ยังไม่ออกแรงเต็มที่ “ไม่ให้ใจ” กับสไตล์ท็อปบูตหรือเปล่า

เพราะเอาเข้าจริง ประเมินจากเสียงหนุนรัฐบาลผสม วันนี้แค่ญัตติ ยังมีกฎหมายสำคัญๆ และศึกใหญ่อย่างอภิปรายไม่ไว้วางใจ รอเปิดโปรแกรม “ซักฟอก” รัฐบาลในปีหน้า

ถึง 3 ป. ลากถูลู่ถูกังกันไปได้ แต่ถ้าต้องเป่าปากทุกรอบจะไหวหรือไม่ และลากกันได้นานแค่ไหน

ต้องระดมกันทุกแมตช์ “เปลืองกล้วย” กันทุกรอบคงไม่ไหว

ถึงได้มีการพูดถึง “สูตรแก้” เสียงปริ่มน้ำชะงัด โดยพลิกเกมดึง “เพื่อไทย” เข้าสู่รัฐบาลสมานฉันท์

ตำรับพิเศษที่ต้องรอสัญญาณพิเศษ แต่เริ่มแว่วมาแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”
05:32

นายกฯ กล่าวปาฐกถา “ถนนยิ่งติด อุบัติเหตุก็น้อย อย่างน้อยก็ไม่ตาย เพราะมันติด”

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์