ไลฟ์สไตล์
100 year

รวมคู่กัดการเมืองแห่งปี ว่ากันว่าตำแหน่งนี้ ไม่มีใครเหมาะเท่า "เสรีพิศุทธ์"

ไทยรัฐออนไลน์
14 ธ.ค. 2562 09:09 น.
SHARE

ปี 2562 นี้ ต้องยอมยกให้นักการเมืองคนนี้จริงๆ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ไปถึงไหนก็มีวิวาทะกับนักการเมืองไปทั่วไม่เว้นแม้กับ "บิ๊กตู่"

ตลอดปี 2562 หลังรัฐบาลคสช. จัดให้มีการเลือกตั้งใหญ่ เมื่อ 24 มี.ค 2562 การเมืองในแบบประชาธิปไตยก็ขยับเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก หลังถูกแช่แข็งมากว่า 5 ปี ตั้งแต่ 22 พ.ค. 2557

ข่าวแนะนำ

หากถามถึงคู่กัดการเมืองแห่งปี 2562 (ปีหมู) ที่ถือกันว่าถูกคู่ เชื่อว่าใครก็คงไม่ลืมว่า คู่ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ซึ่งเป็นรุ่นน้องเตรียมทหาร ปะทะฝีปากกันกลางสภาผู้ทรงเกียรติ แบบ “ดุเด็ดเผ็ดมัน” กับรุ่นพี่ อย่างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เจ้าของฉายา “วีรบุรุษนาแก” เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2562 ชนิดถึงขั้นฟิวส์ขาด นายกฯประกาศตัดพี่ตัดน้องกับ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ปมอภิปรายเข้ามาเป็นนายกฯได้ เพราะการยึดอำนาจ ฝ่ายที่เดินเกมอย่างกลุ่ม กปปส. ได้เป็นเบอร์หนึ่งเบอร์ต้นๆ ของพรรค และนายกฯยังแต่งตั้งองค์กรอิสระมาช่วยเหลือกัน รวมทั้งมีการโกงการเลือกตั้งจนได้เป็นรัฐบาล ได้ยินมาจากประชาชน เพราะลงพื้นที่มามาก ถ้าเป็นตนคงไม่หน้าด้านเป็นต่อ

จนทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลุกขึ้นตอบโต้เสียงดังอย่างมีอารมณ์ว่า “ท่านเสรีพิศุทธ์เป็นรุ่นพี่ผม แต่วันนี้ไม่ใช่เพราะที่ผ่านมาท่านไม่เคยให้เกียรติผมเลย บอกจะชักปืนยิงผมตั้งแต่วันโน้น ถ้าท่านยิงวันนั้นท่านก็ติดคุก เหรียญรามาฯ ก็เคยได้เหมือนกัน แต่ผมไม่เคยอ้าง ท่านพูดจาหยาบคาย อวดอ้างอำนาจ ท่านไปทบทวนตัวท่านเอง” แล้วเดินออกจากห้องประชุมด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว บรรยากาศทำท่าจะบานปลาย จนสุดท้าย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานรัฐสภาในขณะนั้น จึงสั่งพักการประชุม 10 นาที พอกลับมาประชุมใหม่ นายพรเพชร ได้วินิจฉัยให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถอนคำพูด แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ไม่ยอมถอน นายพรเพชรจึงเชิญออกจากห้อง ซึ่ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยอมเดินออกไปโดยดี

งานนี้ยังมี "อาฟเตอร์ช็อก" การเมืองตามมาอีกหลายวัน ก็ไม่รู้ว่า ถึงวันนี้ ทั้ง 2 คน จะมีโอกาสกลับมาคุยกัน ได้อีกหรือไม่.

ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม
ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม
นวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น
นวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น

คู่ปรับอีกคู่ที่เห็นได้ชัดว่าไม่ลงรอยกัน จิกๆ กัดๆ กันแม้กระทั่งกลางสภาฯ แถมยังอยู่พรรคเดียวกันอีกต่างหาก คงหนีไม่พ้น “ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร” ส.ส.มหาสารคาม กับ “นวัธ เตาะเจริญสุข” อดีต ส.ส.ขอนแก่น ที่ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยให้สิ้นสุดสมาชิกภาพ ส.ส. ไปในวันที่ 13 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมานี้ จากคดีจ้างวานฆ่าปลัด อบจ.ขอนแก่น

หากย้อนกลับไปหาต้นเรื่องเชื่อว่าหลายคนยังคงจำได้ สาเหตุเกิดจากวันที่ 5 ก.ย. 2562 ในระหว่างการรายงานการพิจารณาศึกษาการขยายสัญญาสัมปทานทางด่วนและรถไฟฟ้า (บีทีเอส) ซึ่ง ยุทธพงศ์ เป็นหนึ่งในกรรมาธิการ ขณะนั้น นวัธ ได้แสดงความคิดเห็น มีข่าวลือว่ากรรมาธิการบางคนมีส่วนได้ส่วนเสียกับเรื่องการต่อสัมปทานครั้งนี้ ทางด้าน ยุทธพงศ์ โต้กลับว่าถ้ามีหลักฐานก็ต้องดำเนินคดี มีคนมาคุยก็ต้องมีตัวตน กรรมาธิการชุดนี้ไม่มีใครคดโกง

แต่เรื่องดันไม่จบแค่ในสภาฯ เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ยุทธพงศ์ ขึ้นโรงพักแจ้งความอ้างว่า นวัธ พาชายฉกรรจ์ 2 คน บุกล็อกตัวและถูกตบศีรษะอย่างแรงต่อหน้าหัวหน้าพรรคและรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ตอนนั้น ยุทธพงศ์ ยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดและหวั่นว่าถูกดักยิงด้วย ส่วนทาง นวัธ ก็ให้เหตุผลว่าโดนหยามศักดิ์ศรีก็เกิดอารมณ์ แค่เรียกมาคุยมาเคลียร์ ไม่ใช่นักเลงหัวไม้ แต่สุดท้ายเรื่องราวก็จบลงอย่างง่ายดาย เมื่อผู้ใหญ่ในพรรคเพื่อไทย สั่งเบรก เพราะทำให้ภาพลักษณ์ของพรรคเสียหาย คนภายนอกจะมองไม่ดี...

อีกเหตุการณ์สำคัญ งานนี้มาแบบ 2 ต่อ 1 เมื่อ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี ที่ตัดสินใจคืนที่ ส.ป.ก. 682 ไร่ แท็กทีมกับ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ 2 กมธ.ป.ป.ช. ปะทะคารมณ์ "ชิงไหวชิงพริบ" กับเจ้าเก่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะ ประธานกมธ.ป.ป.ช. และอดีตผบ.ตร.คนดัง ชนวนเหตุมาจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เรียกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เข้าชี้แจง ปมถวายสัตย์ไม่ครบ กับปมไม่ชี้แจงที่มา งบฯปี 2563 ท่ามกลางกระแสคัดค้าน ว่า มีอำนาจเรียกชี้แจง หรือไม่ เพราะเรื่องที่เรียกให้ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ชี้แจง ไม่น่าจะใช่เรื่องการทุจริต 

งานนี้ทำท่าจะเป็นมหากาพย์ เมื่อ น.ส.ปารีณา และคุณพ่ออย่างนายทวี ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี ตอนนี้กำลังถูกพิษเรื่องที่ดินรุกป่า ที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี เล่นงานอย่างหนัก ทำท่าว่า หากผิดจริง อาจมีโทษจำคุกถึง 20 ปี ขณะที่มีชาวบ้านโผล่มาแฉซ้ำ ว่า ถูกนายทวีพ่อน.ส.ปารีณา บุกรุกที่ดิน 23 ไร่ ต้องการเรียกร้องที่ดินคืน งานนี้ทำเอา "ปารีณา" เหมือนมี "ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย" เลยทีเดียว ขณะ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ประกาศจะตรวจสอบเรื่องบุกรุกที่ดินนี้ให้ถึงที่สุดเช่นกัน ถึงขั้นประกาศว่า หากพบว่า น.ส.ปารีณา ผิดจริง ก็จะไม่เอาไว้อย่างแน่นอน  

หันกลับมาที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.คนดัง เขตหลักสี่ กทม. ผู้สร้างวีรกรรมดังทะลุฟ้า คลิปเดือด! ส.ส.สิระ ปะทะคารมตำรวจระหว่างลงพื้นที่ภูเก็ต โวยลั่น ทำไมไม่มาดูแล เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ส.ค. 2562 ทำเอาผู้คนในโลกโซเชียลเกิดอาการหัวร้อนรุมถล่มจนเป็นข่าวดังชั่วข้ามวัน ซึ่งตอนนี้ก็เหมือน "ลูกเข้าทาง" อยู่ เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทำท่าจะกลายเป็น "กิ้งกือตกท่อ" โดยเฉพาะปมแต่งตั้ง นายวัฒนา เมืองสุข เป็นที่ปรึกษาส่วนตัว ปธ.กมธ. ป.ป.ช. ซึ่งนายสิระ ระบุว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มีการอ้างมติ กมธ.ป.ป.ช. ทั้งที่ความจริงแล้ว กมธ.ไม่เคยมีมติดังกล่าว แถมหนังสือที่นายวัฒนานำไปอ้างว่า เป็นมติ กมธ.ป.ป.ช.ลงวันที่ 20 พ.ย. แต่วันที่นายวัฒนา แถลง คือวันที่ 18 พ.ย. ยังไม่นับรวมว่า ตัวนายวัฒนาเอง ก็มีคดีความในศาล อย่างคดี "ทุจริตบ้านเอื้ออาทร" ซึ่งศาลใกล้จะตัดสินคดีอยู่แล้ว แต่เหตุใด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ถึงยังกล้าแต่งตั้งนายวัฒนา มาเป็นที่ปรึกษา กมธ.ป.ป.ช. ซึ่งซึ่งกมธ.ชุดนี้ มีหน้าที่ตรวจสอบทุจริตโดยตรงอีก นั่นจึงเป็นสิ่งที่นายสิระ ระบุว่า "จะนิ่งเฉยไม่ได้" ไม่เช่นนั้นผมจะไปทำงานปราบทุจริตได้อย่างไร 

งานนี้ก็จับตาดูจุดจบของเรื่องนี้ก็แล้วกันว่า จะลงเอยแบบไหน แต่อย่างไรก็เหมาะสมที่จะเป็นคู่กัดการเมืองแห่งปี ในช่วงท้าย (ปีหมู) 2562 ก่อนเข้าสู่ (ปีหนู) 2563 ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง "สรุปข่าวเด่นปี 2562"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรุปข่าวเด่นปี 2562คู่กัดการเมืองแห่งปีเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสประยุทธ์ จันทร์โอชานวัธ เตาะเจริญสุขยุทธพงศ์ จรัสเสถียรปารีณา ไกรคุปต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 17:56 น.