คาบลูกคาบดอก : มองการเมืองแบบคอการเมือง

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : มองการเมืองแบบคอการเมือง

  หมัดเหล็ก

   6 ธ.ค. 2562 05:01 น.

   ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เชื่อว่า ภูมิคุ้มกันของรัฐบาลชุดนี้ กับความเสี่ยงต่อเสถียรภาพจากภายนอก ตัดปัญหาไปได้เลย โดยเฉพาะจาก พรรคการเมืองฝ่ายค้าน 7 พรรค ซึ่งดูเหมือนว่า มีอยู่แค่ 2 พรรค ที่ประกาศจุดยืนที่จะไม่สยบต่ออำนาจรัฐอย่างชัดเจน คือ พรรคอนาคตใหม่ ภายใต้การนำของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ พรรคเสรีรวมไทย ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส่วนพรรคอื่นที่เหลือไม่มีกำลังพอที่จะเอาชนะพรรครัฐบาลในขณะนี้ได้

   พรรคเพื่อไทย ถูกโฟกัสมากที่สุด เสียดายว่าพรรคนอมินี ไทยรักษาชาติ ถูกยุบไปก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ไม่เช่นนั้นการเมืองคงสนุกกว่านี้

   พรรคประชาธิปัตย์ กับ ภูมิใจไทย รวมกันแล้วมี ส.ส.เกินร้อยก็จริงอยู่ แต่ในสภาวะแวดล้อมปัจจุบัน โอกาสที่จะต่อรองมีไม่มากนัก เพราะฉะนั้น การเมืองจะพลิกขั้ว สลับข้างได้ ก็ต้องมี พรรคเพื่อไทย เป็นตัวแปร ซึ่งก็เป็นที่รู้ๆกันอยู่ว่า พรรคเพื่อไทยใครคุม

   ปัญหาของรัฐบาลอยู่ที่ สนิมเนื้อใน และ เกิดจากการต่อรองผลประโยชน์ภายในกันเอง เมื่อบวกกับมิตรและศัตรูในอดีต หลังวิกฤติการเมือง โอกาสที่จะเกิดการชิงอำนาจ แบ่งขั้ว แบ่งสี มีน้อยมาก การละลายพฤติกรรม เนื่องจากถูกดำเนินคดีอาญา ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ทำให้บรรดานักต่อสู้ตั้งสติได้เยอะ

   การเมืองวันนี้จึงไม่มีมิตร ไม่มีศัตรูที่ถาวร

   ถ้า เพื่อไทย เกิดไปรวมกับ พลังประชารัฐ ได้ ก็จะกลายเป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง ปัญหามีอยู่ว่า จะรวมกันได้หรือไม่ ถ้าไม่ถึงคราวคับขันจริงๆ ไม่น่าจะรวมกันได้

   หรือเกิดภูมิใจไทยกับประชาธิปัตย์ฮึดสู้ไปจับมือกับเพื่อไทย ตามข้อเสนอที่เคยเป็นข่าวมาระหว่างการตั้งรัฐบาล ยกเก้าอี้นายกฯให้ อนุทิน ชาญวีรกูล คิดได้ แต่เวลาทำจริงๆยาก ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์บังคับเหมือนกัน

   มีการเสนอสูตร รัฐบาลปรองดองหลังเลือกตั้ง มาแล้ว ทุกพรรคส่งตัวแทนมาเป็นรัฐบาล ความเป็นไปได้ยิ่งยากใหญ่ เอาแค่รัฐบาล 18–19 พรรคก็วุ่นวายขายปลาช่อน สภาล่ม ซ้ำซาก จับปูใส่กระด้งง่ายกว่าเยอะ

   ก็มาถึงคำถามสุดท้ายแล้วจะเอาอย่างไร

   คำตอบก็คืออยู่กันไปอย่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นผู้นำรัฐบาลไปแบบนี้ เศรษฐกิจ ก็คาราคาซังกันไปแบบนี้ สภาก็ล่ม กันไปแบบนี้ ชาวบ้าน ก็อดมื้อกินมื้อกันไปแบบนี้ เดี๋ยวก็ชินไปเอง

   จนกว่าจะมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

   การต่อรองก็จะเกิดขึ้นตามโอกาสต่างๆ อย่าไปกังวลแทนนักการเมืองว่า จะได้รับผลกระทบ หรือไปกังวลแทนรัฐบาลว่าจะไม่มีเสถียรภาพ การเมืองแบบไทยๆแก้ปัญหากันด้วยระบบอุปถัมภ์ คนละชามสองชามเดี๋ยวก็เงียบ

   นอกจากชาวบ้านจะทนไม่ไหวก็อีกเรื่อง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง
   11:04

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาสภาล่มพรรคเพื่อไทยพรรคประชาธิปัตย์พลังประชารัฐ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 23:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์