ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิเคราะห์การเมือง : ไม่ชัวร์ก็โควตาไม่นิ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ธ.ค. 2562 05:05 น.
  SHARE

  แน่นปึ้ก ไม่ใช่เสถียรภาพรัฐบาล แต่เป็นสายสัมพันธ์ “พี่น้อง 3 ป.” ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะ “น้องเล็ก” ย้ำชัดๆ “มีวันนี้เพราะพี่ให้” กอดเอวทั้งพี่ใหญ่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และพี่รอง “บิ๊กป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย คือ “ลูกพี่ฉัน”

  พูดดังๆหลังงานมีตติ้งแกนนำรัฐบาล “นี่คือสาม ป.มีปัญหาอะไรหรือเปล่า”

  ท้าทายฝ่ายต้านอำนาจ คสช. กระแส “ล็อกเป้า” พี่น้อง “ตู่-ป้อม-ป๊อก”

  พล.อ.ประยุทธ์ โชว์บทกระชับอำนาจพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ ท่ามกลางศึกหนัก ทีมพี่น้องท็อปบูตกำลังตกอยู่ในวงล้อมนักการเมืองอาชีพ โดยไร้เกราะ “อำนาจพิเศษมาตรา 44” เป็นอาวุธคุ้มกาย

  ฤทธิ์ “เกรียน” การเมืองอาชีพ สั่งซ้ายหันขวาหันไม่ง่าย

  และ “เกมอันตราย” ก็จ่อคอหอยไวกว่าที่คาดคิด กับปรากฏการณ์เดิมพันญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ “เช็กบิล ม.44” ในสภาผู้แทนราษฎร ไล่ต้อน พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ โยงย้อนการใช้อำนาจพิเศษหลังโค่นกระดานรัฐบาลเลือกตั้ง ไล่นักการเมืองไปอยู่ข้างสนามนานกว่า 5 ปี

  นี่คือจุดสะท้อนอารมณ์ “บิ๊กตู่” ประกาศนี่คือสาม ป.มีอะไรหรือเปล่า

  เดาทางได้ ตายเป็นตาย “ตู่-ป้อม-ป๊อก” ไม่ทีทางยอมโดนเช็กบิล ม.44 ย้อนหลัง เพราะแค่ตอนนี้ยังเสียวสันหลังวาบๆ ที่ “ไพร่ห้าพันล้าน” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าทีมอนาคตใหม่

  ไล่บี้ “งบลับ” ตามจิกขุมทรัพย์นอกงบประมาณกระทรวงกลาโหม

  อย่างที่ได้ยินเสียงแว่วๆใน ครม. “ถ้าผมอยู่ไม่ได้ พวกคุณก็อยู่ไม่ได้” ต่อเนื่องกับประโยคลอยลม

  อย่างเบาปรับ ครม. อย่างหนักยุบสภา

  แล้วก็เป็น พล.อ.ประวิตร ที่ออกตัวเป็นนัยสำทับ พล.อ.ประยุทธ์ขู่ที่ไหน แต่นายกฯ พูดว่าถ้าทำงานไม่ได้ ทำงานไม่ดี ก็จะต้องปรับ ครม. แล้วถึงไปเป็นยุบสภา

  สัญญาณตรงไปถึงทีมประชาธิปัตย์ ที่เล่นบทชัง “บิ๊กตู่” แต่ยังเกาะแข้งเกาะขารัฐบาล

  อาการลักปิดลักเปิด ไร้หลักประกันเกม “โหวตสวน” เกิดขึ้นได้ทุกขณะ

  ไม่ต้องพูดถึง “สปิริต” ความเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

  ปัญหาหลักจริงๆมันคือสภาพการณ์ภายในค่ายประชาธิปัตย์แตกออกเป็นเสี่ยงๆ เสียง ส.ส.ที่มีอยู่ 50 กว่าแต้ม แยกเป็นทีมของ กปปส.ภายใต้ปีกของแกนนำอย่างนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมฯ นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ ฯลฯ

  ไม่ไปทางเดียวกับนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรค และทีม “เดอะมาร์ค” นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จังหวะแยกทางใครทางมัน

  โดยในปีกที่ไม่ขึ้นกับ “จุรินทร์-อภิสิทธิ์” จะยังอยู่กับรัฐบาลต่อไป

  “งูเห่า” ประชาธิปัตย์จะแตกรังก่อนใคร

  เมื่อบริหารจัดการเสียงภายในพรรคไม่ได้ ก็ไม่ต้องพูดถึงการบริหารราชการในภาพรวม ตามเงื่อนไขสถานการณ์ที่ลงทุนเริ่มหวั่นใจกับสิ่งที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ยอมรับตรงๆ วันนี้การบริหารเศรษฐกิจขับเคลื่อนได้แค่ขาเดียว โดยผ่านมาตรการของกระทรวงการคลัง และก็อย่างที่เห็นมีแค่นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ที่เสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อที่ประชุม ครม.แบบรายสัปดาห์

  ท่ามกลางวิกฤติสงครามการค้าโลก เศรษฐกิจไทยยังไม่ได้ถึงขั้นถดถอย แต่ถ้าปล่อยให้นายสมคิดกับนายอุตตมเดิน “ขาเดียว” อัดฉีดเศรษฐกิจฐานราก ลากถูไปในภาวะกระทรวงเศรษฐกิจอื่นๆที่พรรคร่วมรัฐบาลดูแลแทบไม่ขยับเขยื้อน

  มันก็เหมือนคนไข้ไอซียู รอแค่วันชีพจรหยุดเต้น

  โดยภาพรวมของสถานการณ์ มันเป็นไฟต์บังคับตามเชิงการบริหารเนื้องานเศรษฐกิจของรัฐบาลและเสียงในสภา “บิ๊กตู่” ต้องเวนคืนโควตา กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ ที่ ปชป.ปาดหน้าเค้กไป

  แลกกับเสียงที่ไม่แน่น ตัวเลขไม่ชัวร์

  ถึงจุดต้องทวง “ค่าโง่” คืน และนั่นก็เป็นเวลาที่ “นกแลฝากเลี้ยง” ของเพื่อไทย บวกกับ “งูเห่าสีส้ม” พรรคอนาคตใหม่ จะถูกดึงเข้าเสียบแทนเสียงของประชาธิปัตย์ที่กระเจิดกระเจิง

  ยังไงก็หนีไม่พ้นต้องปรับ ครม.ในห้วงเวลาอันใกล้

  ในเหลี่ยมเกมแบบที่นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานวิปฝ่ายค้าน ประสานเสียง “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ออกมาแฉประจานดักคอดักทาง อ้างมีการเสนอ “ตัวเลข 8 หลัก” ให้ ส.ส.ฝ่ายค้านประมาณ 20 คน

  เพื่อแก้ปัญหาฝ่ายรัฐบาล “องค์ประชุมล่ม”

  โวยวายตีกินตามฟอร์ม “จับมือใครดมไม่ได้” แถมพูดไปพูดมา ประธานวิปฝ่ายค้านก็ยอมรับแบบหวั่นๆเองเลยว่า สภาล่มซ้ำซากจะเข้าทางรัฐประหาร ตั้งข้อหานักการเมืองชั่ว ทำสภาเดินหน้าไม่ได้

  ปากกล้า แต่ก็แหยงโดนไล่ไปนั่งข้างสนามอีกรอบ.

  ทีมข่าวการเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณอนุพงษ์ เผ่าจินดาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประชาธิปัตย์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้