ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ส.พปชร.ทวงถามเงินชดเชยช่วยชาวบ้าน จี้แก้ ก.ม.ท้องถิ่น ซ่อมทางหลวง

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 21:47 น.
SHARE

ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ ทวงถามเงินชดเชยจากนโยบายย้ายถิ่นฐาน เพื่อทำการปลูกป่าให้ชาวทรัพย์สมบูรณ์ พร้อมขอแก้ ก.ม.ท้องถิ่นซ่อมทางหลังเกิดอุบัติเหตุจุดตัดทางรถไฟเยอะ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา เป็นประธานในการประชุม มีวาระการหารือของสมาชิก

ข่าวแนะนำ

โดย นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหารือว่า ตนได้รับการรร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนจากชาวทรัพย์สมบูรณ์ ต.ท่ากูบ อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ ที่ไม่ได้รับเงินชดเชยจากนโยบายของรัฐบาล ที่ให้อพยพถิ่นฐานจากที่ทำกินเดิมเพื่อทำการปลูกป่า โดยจัดสรรที่อยู่ให้ใหม่ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถทำกินในที่ใหม่ได้ เนื่องจากมีผู้ครอบครองเดิมยังทำกินอยู่ และคณะกรรมการจังหวัดชัยภูมิเคยทำหนังสือไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้จ่ายชดเชยจำนวนเงินดังกล่าว แต่ระยะเวลาผ่านไปกว่า 10 ปี ก็ยังไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด จึงขอให้ประสานไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและสรุปผล และแจ้งไปยังประชาชนเหล่านี้ว่าจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่อย่างไร

นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน อ.เทพสถิต และ อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ได้รับความลำบากที่ต้องใช้เส้นทางสัญจรในบริเวณจุดตัดระหว่างทางหลวงท้องถิ่น กับทางรถไฟที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมหลายจุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ได้เคยเสนอไปยังทางการรถไฟแต่ได้รับการประสานจากการรถไฟว่า ไม่มีงบประมาณดำเนินการ ขณะที่องค์กรส่วนท้องถิ่นก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะติดขัดระเบียบและกฎหมาย จึงขอให้การรถไฟฯตรวจสอบหาแนวทางแก้ไขก่อสร้างหรือแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ ขององค์กรปกครองท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลังประชารัฐพปชร.ส.ส.พปชร.เงินชดเชยกฎหมายท้องถิ่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:59 น.