ส.ส.พปชร.ทวงถามเงินชดเชยช่วยชาวบ้าน จี้แก้ ก.ม.ท้องถิ่น ซ่อมทางหลวง

ข่าว

  ส.ส.พปชร.ทวงถามเงินชดเชยช่วยชาวบ้าน จี้แก้ ก.ม.ท้องถิ่น ซ่อมทางหลวง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 21:47 น.

  ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ ทวงถามเงินชดเชยจากนโยบายย้ายถิ่นฐาน เพื่อทำการปลูกป่าให้ชาวทรัพย์สมบูรณ์ พร้อมขอแก้ ก.ม.ท้องถิ่นซ่อมทางหลังเกิดอุบัติเหตุจุดตัดทางรถไฟเยอะ

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา เป็นประธานในการประชุม มีวาระการหารือของสมาชิก

  โดย นายสัมฤทธิ์ แทนทรัพย์ ส.ส.ชัยภูมิ พลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวหารือว่า ตนได้รับการรร้องเรียนปัญหาความเดือดร้อนจากชาวทรัพย์สมบูรณ์ ต.ท่ากูบ อ.ซับใหญ่ จ.ชัยภูมิ ที่ไม่ได้รับเงินชดเชยจากนโยบายของรัฐบาล ที่ให้อพยพถิ่นฐานจากที่ทำกินเดิมเพื่อทำการปลูกป่า โดยจัดสรรที่อยู่ให้ใหม่ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถทำกินในที่ใหม่ได้ เนื่องจากมีผู้ครอบครองเดิมยังทำกินอยู่ และคณะกรรมการจังหวัดชัยภูมิเคยทำหนังสือไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้จ่ายชดเชยจำนวนเงินดังกล่าว แต่ระยะเวลาผ่านไปกว่า 10 ปี ก็ยังไม่ได้รับเงินแต่อย่างใด จึงขอให้ประสานไปยังกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและสรุปผล และแจ้งไปยังประชาชนเหล่านี้ว่าจะได้รับเงินชดเชยหรือไม่อย่างไร

  นายสัมฤทธิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน อ.เทพสถิต และ อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ได้รับความลำบากที่ต้องใช้เส้นทางสัญจรในบริเวณจุดตัดระหว่างทางหลวงท้องถิ่น กับทางรถไฟที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมหลายจุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ทำให้เกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง ได้เคยเสนอไปยังทางการรถไฟแต่ได้รับการประสานจากการรถไฟว่า ไม่มีงบประมาณดำเนินการ ขณะที่องค์กรส่วนท้องถิ่นก็ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะติดขัดระเบียบและกฎหมาย จึงขอให้การรถไฟฯตรวจสอบหาแนวทางแก้ไขก่อสร้างหรือแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ ขององค์กรปกครองท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ปชป.รักษาแชมป์ ส.ส.ชุมพร-สงขล
   05:01

   ปชป.รักษาแชมป์ ส.ส.ชุมพร-สงขล

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พลังประชารัฐพปชร.ส.ส.พปชร.เงินชดเชยกฎหมายท้องถิ่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 22:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์