ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต. ไม่กังวลศาลรับคดี ธนาธร ฟ้อง เชื่อเจตนาถ่วงเวลาไม่ส่งหลักฐานกู้เงิน

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 16:54 น.
SHARE

กกต. ไม่กังวลหลังศาลรับคดี “ธนาธร” ฟ้อง 7 เสือ ยันเดินหน้าต่อ ชี้ มีมติตัดพยานหลักฐานที่เหลือ เหตุอนาคตใหม่ไม่ส่งหลักฐานแจงเพิ่มเรื่องเงินกู้ใน 2 ธ.ค. เชื่อเจตนาถ่วงเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำสั่งในชั้นตรวจคำฟ้อง คดีหมายเลขดำ อท.168/2562 ที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยื่นฟ้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 7 คน ในความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 มาตรา 69 และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ประกอบมาตรา 83, 89 ซึ่งศาลมีคำสั่งให้เลขาธิการ กกต. ชี้แจงข้อเท็จจริง พร้อมส่งเอกสารส่งศาลภายในวันที่ 19 ธ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ที่ประชุม กกต. หารือเรื่องดังกล่าวตั้งแต่วันที่ นายธนาธร ยื่นฟ้อง และไม่ได้มีความกังวล เนื่องจากเห็นว่าในคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญได้บอกไว้แล้วว่าการส่งคำร้องของ กกต. ชอบด้วยกฎหมาย และเป็นไปตามอำนาจหน้าที่ของ กกต. ซึ่งคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร อีกทั้งประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เป็นกรณีความปรากฏต่อ กกต. แต่ที่ นายธนาธร ร้องว่าคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน ยังไต่สวนไม่เสร็จ กลับเร่งรีบไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญนั้นเป็นเรื่องการดำเนินคดีอาญา ตามมาตรา 151 กรณีรู้อยู่แล้วว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งแต่มาลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งประเด็นนี้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนยังไต่สวนไม่เสร็จ หากคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนแล้วเสร็จจะมีการยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะถ้าไม่ดำเนินการ กกต. ก็จะมีความผิดตามมาตรา 157

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ส่วนกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ ไม่สามารถส่งเอกสารหลักฐานการกู้เงินจาก นายธนาธร ได้ภายในวันที่ 2 ธ.ค. ซึ่ง กกต. ได้กำหนด ที่ประชุมเห็นว่าการที่ก่อนหน้านี้พรรคอนาคตใหม่ขอเวลาจัดส่งเอกสาร 120 วัน มีเจตนาต้องการถ่วงเวลาอยู่แล้ว จึงให้โอกาสจัดส่งเอกสารภายในวันที่ 2 ธ.ค. เพราะเอกสารที่ กกต. ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองมีหมายเรียก เป็นเอกสารที่อยู่ในการครอบครองของพรรคอนาคตใหม่อยู่แล้ว ไม่ต้องรอรอบเวลาเพื่อที่จะรวบรวม และถือเป็นเอกสารที่เป็นประโยชน์ต่อพรรคอนาคตใหม่ที่จะยืนยันให้ กกต. เชื่อว่ามีการกู้ยืมเงินจริง

ดังนั้น เมื่อพรรคอนาคตใหม่ ไม่สามารถนำส่งเอกสารหลักฐานดังกล่าวได้ก็ถือเป็นผลเสียต่อพรรคเอง กกต. จึงมีมติให้ตัดพยานหลักฐานที่เหลือ และให้คณะกรรมการสืบสวนและไต่สวน พิจารณาจากพยานหลักฐานที่พรรคอนาคตใหม่ส่งมาบางส่วนก่อนหน้านี้ และให้เสนอที่ประชุม กกต. พิจารณาในวันที่ 11 ธ.ค. 2562.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคอนาคตใหม่คณะกรรมการการเลือกตั้งเงินกู้พรรคการเมืองข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 11:54 น.