ไลฟ์สไตล์
100 year

“ชวน” ยัน “ไวพจน์” มีหมายจับไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ขออย่ากังวลองค์ประชุม

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 16:12 น.
SHARE

ประธานสภาฯ ยืนยัน “ไวพจน์ อาภรณ์รัตน์” ไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง เหตุศาลอนุมัติหมายจับแล้ว ขออย่ากังวลเรื่ององค์ประชุม เชื่อ ประชาชนมองออก ใครตั้งใจขัดขวางไม่ให้เดินหน้า

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีเอกสิทธิ์ความคุ้มครอง นายไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.พรรคประชารัฐ นั้น ไม่สามารถมีเอกสิทธิ์คุ้มครองได้ เนื่องจากศาลได้อนุมัติหมายจับถือว่าเป็นที่สุดแล้ว และไม่เคยได้รับการติดต่อจาก นายไวพจน์ เช่นกัน

ข่าวแนะนำ

ส่วนในเรื่องขององค์ประชุมในวันนี้ ขอว่าอย่ากังวล เนื่องจากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ในทุกยุคทุกสมัยในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แต่กรณีที่เกิดขึ้นโดยความตั้งใจอาจมีปัญหาได้ ซึ่งในเรื่องนี้ประชาชนจะรู้ดี หากฝ่ายใดจงใจทำให้องค์ประชุมไม่ครบ 1-2 ครั้งอาจไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิดขึ้นบ่อยครั้งจะดูออกว่ามีเจตนาที่จะขัดขวางไม่ให้การประชุมเดินหน้า รหัสสมาชิกคนใดจงใจที่จะทำให้องค์ประชุมไม่ครบก็จะมีปัญหาตามมากับตัวสมาชิกเอง รวมทั้งประชาชนจะเฝ้าดูการทำงานของสมาชิกว่าทำประโยชน์เพื่อพวกเขาหรือไม่ และด้วยเสียงของฝ่ายค้านกับรัฐบาลที่ห่างกันไม่มาก ที่ผ่านมาตัวเองได้เคยเตือนแล้วว่าหากใช้วิธีลักษณะนี้ก็จะเป็นการแก้แค้นกันไปมาไม่จบ อีกทั้ง ส.ส. ที่ประชาชนเลือกมาจะไม่ได้ทำประโยชน์ให้กับประชาชน

นอกจากนี้ นายชวน ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่นายกรัฐมนตรีขู่ว่าหากองค์ประชุมไม่ครบจะมีการปรับคณะรัฐมนตรีหรือยุบสภาฯ นั้น ยืนยันว่าไม่มีความกังวล และขออย่ามุ่งไปที่ประเด็นเรื่องนี้ เพราะอำนาจคนที่จะสามารถยุบสภาฯ ได้ไม่ใช่คนที่ออกมาข่มขู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ชวน หลีกภัยเอกสิทธิ์ ส.ส.องค์ประชุมข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:42 น.