ไลฟ์สไตล์
100 year

"เทพไท" ป้อง "ชวน" จวก ส.ส.ใหม่ร้อนวิชา ตะเพิดไปศึกษาข้อบังคับฯใหม่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2562 14:01 น.
SHARE

"เทพไท" ป้อง "ชวน" ทำหน้าที่ถูกต้อง หลัง ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่น กมธ.ป.ป.ช.สอบวางตัวไม่เป็นกลาง ปมตีความข้อบังคับ 85 สั่งนับคะแนนใหม่ หลังฝ่ายค้านชนะโหวตตั้ง กมธ.เช็กบิล ม.44 เหน็บ ส.ส.ใหม่ ร้อนวิชา แนะไปศึกษาข้อบังคับฯให้เข้าใจ ก่อนยื่นเรื่องสอบ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบความเป็นกลางในการทำหน้าที่ของประธานสภาผู้แทนราษฎร ต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า การทำหน้าที่ประธานที่ประชุมสภาฯ ของนายชวน หลีกภัย ในวาระการพิจารณาญัตติ ขอให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 นั้น นายชวนได้ทำหน้าที่ถูกต้องตามข้อบังคับและมีความเป็นกลางมากที่สุด เพราะการลงคะแนนในวันนั้นผลการลงคะแนนมีคะแนนที่ต่างกันไม่เกิน 20 คะแนน เมื่อ นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปรัฐบาลได้ลุกขึ้นเสนอญัตติให้มีการนับคะแนนใหม่ ประธานที่ประชุมก็ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับของการประชุมสภาฯ ข้อที่ 85 จะหลีกเลี่ยงเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ส่วนการจะตีความเรื่ององค์ประชุมเพื่อใช้สิทธิ์ลงคะแนนครั้งใหม่นั้น จะใช้ผู้แสดงตน 470 คนเดิม หรือจะใช้องค์ประชุมใหม่ก็เป็นข้อวินิจฉัยของประธานที่ประชุม และข้อบังคับได้ระบุชัดเจนว่า ให้ถือคำวินิจฉัยของประธานที่ประชุมเป็นที่สิ้นสุด 

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีการยื่นให้มีการสอบสวนเรื่องความเป็นกลางของนายชวน ในการทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาตินั้น ก็ไม่ตรงกับบทบาทภาระหน้าที่ของคณะกรรมาธิการชุดนี้ เพราะการปฏิบัติหน้าที่ของประธานสภาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทุจริต ถ้าหาก นายธีรัจชัย ยังติดใจและมีความต้องการจะให้สอบสวนความเป็นกลางในการทำหน้าที่ของนายชวนจริง ก็ควรจะไปยื่นเรื่องนี้ต่อคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งน่าจะตรงตามภารกิจและหน้าที่มากกว่าคณะกรรมาธิการชุดอื่นๆ

"ในฐานะที่ตนเป็น ส.ส.มาหลายสมัย เป็น ส.ส.รุ่นพี่ อยากจะแนะนำให้ นายธีรัจชัย ซึ่งเป็น ส.ส.สมัยแรก ซึ่งอาจจะไม่เข้าใจข้อบังคับการประชุมสภา ไม่ทราบถึงประเพณีปฏิบัติในการประชุมให้กลับไปศึกษา หรือทำความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับและประเพณีปฏิบัติของการประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้ถ่องแท้ ก่อนที่จะมายื่นเรื่องสอบสวนการทำหน้าที่ของประธานสภาต่อคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ในวันนี้" นายเทพไท กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์ปชป.ประชุมสภาชวน หลีกภัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 13:14 น.