"เทพไท" ป้อง "ชวน" จวก ส.ส.ใหม่ร้อนวิชา ตะเพิดไปศึกษาข้อบังคับฯใหม่

ข่าว

"เทพไท" ป้อง "ชวน" จวก ส.ส.ใหม่ร้อนวิชา ตะเพิดไปศึกษาข้อบังคับฯใหม่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2562 14:01 น.

"เทพไท" ป้อง "ชวน" ทำหน้าที่ถูกต้อง หลัง ส.ส.อนาคตใหม่ ยื่น กมธ.ป.ป.ช.สอบวางตัวไม่เป็นกลาง ปมตีความข้อบังคับ 85 สั่งนับคะแนนใหม่ หลังฝ่ายค้านชนะโหวตตั้ง กมธ.เช็กบิล ม.44 เหน็บ ส.ส.ใหม่ ร้อนวิชา แนะไปศึกษาข้อบังคับฯให้เข้าใจ ก่อนยื่นเรื่องสอบ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณี นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ยื่นหนังสือขอให้ตรวจสอบความเป็นกลางในการทำหน้าที่ของประธานสภาผู้แทนราษฎร ต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า การทำหน้าที่ประธานที่ประชุมสภาฯ ของนายชวน หลีกภัย ในวาระการพิจารณาญัตติ ขอให้มีการแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบการใช้มาตรา 44 นั้น นายชวนได้ทำหน้าที่ถูกต้องตามข้อบังคับและมีความเป็นกลางมากที่สุด เพราะการลงคะแนนในวันนั้นผลการลงคะแนนมีคะแนนที่ต่างกันไม่เกิน 20 คะแนน เมื่อ นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปรัฐบาลได้ลุกขึ้นเสนอญัตติให้มีการนับคะแนนใหม่ ประธานที่ประชุมก็ต้องปฏิบัติตามข้อบังคับของการประชุมสภาฯ ข้อที่ 85 จะหลีกเลี่ยงเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ส่วนการจะตีความเรื่ององค์ประชุมเพื่อใช้สิทธิ์ลงคะแนนครั้งใหม่นั้น จะใช้ผู้แสดงตน 470 คนเดิม หรือจะใช้องค์ประชุมใหม่ก็เป็นข้อวินิจฉัยของประธานที่ประชุม และข้อบังคับได้ระบุชัดเจนว่า ให้ถือคำวินิจฉัยของประธานที่ประชุมเป็นที่สิ้นสุด 

ส่วนกรณีการยื่นให้มีการสอบสวนเรื่องความเป็นกลางของนายชวน ในการทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ต่อคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาตินั้น ก็ไม่ตรงกับบทบาทภาระหน้าที่ของคณะกรรมาธิการชุดนี้ เพราะการปฏิบัติหน้าที่ของประธานสภาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทุจริต ถ้าหาก นายธีรัจชัย ยังติดใจและมีความต้องการจะให้สอบสวนความเป็นกลางในการทำหน้าที่ของนายชวนจริง ก็ควรจะไปยื่นเรื่องนี้ต่อคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งน่าจะตรงตามภารกิจและหน้าที่มากกว่าคณะกรรมาธิการชุดอื่นๆ

"ในฐานะที่ตนเป็น ส.ส.มาหลายสมัย เป็น ส.ส.รุ่นพี่ อยากจะแนะนำให้ นายธีรัจชัย ซึ่งเป็น ส.ส.สมัยแรก ซึ่งอาจจะไม่เข้าใจข้อบังคับการประชุมสภา ไม่ทราบถึงประเพณีปฏิบัติในการประชุมให้กลับไปศึกษา หรือทำความเข้าใจเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับและประเพณีปฏิบัติของการประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้ถ่องแท้ ก่อนที่จะมายื่นเรื่องสอบสวนการทำหน้าที่ของประธานสภาต่อคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.ในวันนี้" นายเทพไท กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์