“บิ๊กตู่” เปิดรถไฟฟ้า ทดลองนั่งจากห้าแยกลาดพร้าว-ม.เกษตรฯ ไม่ตอบการเมือง

ข่าว

  “บิ๊กตู่” เปิดรถไฟฟ้า ทดลองนั่งจากห้าแยกลาดพร้าว-ม.เกษตรฯ ไม่ตอบการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 13:10 น.

  “บิ๊กตู่” เป็นประธานในการเปิดรถไฟฟ้าสายสีเขียว ทดลองนั่งจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว-สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่ขอตอบเรื่องการเมือง บอกไม่เคยพูดปรับ ครม.

  วันที่ 4 ธ.ค. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดพิธีทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จำนวน 4 สถานี จากสถานีห้าแยกลาดพร้าว-สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยมี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียวยังคงเหลือการก่อสร้างอีก 11 สถานี เป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดภายในปี 2563 มีการกำชับไปแล้วว่าระหว่างการก่อสร้างต้องระมัดระวังด้านความปลอดภัยของทุกคนเป็นหลัก ระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ รัฐบาลปัจจุบันได้เร่งสานต่อในการดำเนินการขอความร่วมมือจากประชาชนโดยทั่วไปว่าจะทำอย่างไรให้สิ่งดีๆ เหล่านี้เกิดขึ้นมากกว่าสร้างปัญหาต่างๆ ที่ทำให้ทุกอย่างล้าช้าลงไป ซึ่งการเปิดใช้สถานีนี้ทันช่วงปีใหม่ ทุกคนก็อยากให้บ้านเมืองสงบสุขและเดินหน้าประเทศ และช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซั่นแห่งการท่องเที่ยวการจับจ่ายใช้สอย สิ่งที่ต้องคิดต่อไปคือทำให้ผู้มีรายได้น้อยได้ใช้ประโยชน์ด้วย แต่จะใช้ลดราคาลงมากก็คงไม่ไหว เนื่องจากต้นทุนสูง สิ่งสำคัญคือทำให้ประชาชนมีรายได้สูงขึ้นสามารถเข้าถึงบริการเหล่านี้ได้ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำความโปร่งใสในการบริหารราชการและทำโครงการต่างๆ ซึ่งทั้งเอกชนและรัฐบาลต้องช่วยกัน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปอีกว่า อยากให้ประชาชนสนใจในสิ่งที่สร้างสรรค์ สิ่งใดที่ทำให้ทุกอย่างแย่ลงต้องไปดูที่ต้นตอว่าเกิดจากใคร ช่วยกันแก้ไขให้เกิดความเข้าใจ ให้ความสำคัญกับสิ่งที่รัฐบาลทำงานอยู่ เพราะไม่เช่นนั้นโอกาสที่มีอยู่อาจกลายเป็นวิกฤติทันที รวมไปถึงการตั้งข้อสังเกตว่าโครงการต่างๆ ทุจริตกันหรือไม่ ให้ไปตรวจสอบกันมา สิ่งดีๆ เกิดขึ้นเยอะแยะ ประเทศไทยต้องเดินไปข้างหน้า ความขัดแย้งอะไรก็ต้องข้ามไปก่อน ไม่ใช่ทะเลาะกันทุกเรื่อง ทุกอย่างก็พังไปหมด ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง แล้วจะเอาใครมาช่วยก็ไม่รู้เหมือนกัน วันนี้รัฐบาลใหม่ก็เต็มที่ แต่ต้องอาศัยสติปัญญาของทุกคนมาช่วยกัน หากไม่ช่วยกันร่วมกันทำแล้วใครจะช่วย จะมาเรียกร้องให้ใครมาช่วย หลายคนเรียกร้ององค์กรนู่นนี่มาช่วยอะไรได้บ้าง นอกจากขยายความขัดแย้งไปเรื่อยๆ ต้องเริ่มแก้ไขปัญหาด้วยตัวเราเอง จะไปหวังอะไรกับเขา เราต้องพึ่งตัวเองให้ได้มากที่สุด

  จากนั้น นายกรัฐมนตรี ทดลองนั่งรถไฟฟ้าช่วงห้าแยกลาดพร้าวถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนจะพบปะกับนักศึกษาที่มารอต้อนรับ โดยนักศึกษาขอให้นายกรัฐมนตรีปรับลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าให้ถูกลงอีก 20 บาท ซึ่งนายกรัฐมนตรีระบุว่าจะดูให้ แต่ทุกอย่างคือการลงทุน หากไม่ทำมันก็ขยับไปข้างหน้าไม่ได้ พร้อมแซวนักศึกษาว่าไม่ใช่ว่ารถไฟฟ้าเปิดแล้วจะหนีเที่ยวกัน นอกจากนี้ ยังแนะนำนักศึกษาให้นำสิ่งที่เรียนไปปรับใช้ในการทำงานข้างหน้า ให้คิดว่าจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบสุข อย่าทำให้มีความขัดแย้งกันตลอด พร้อมให้ยึดคติ ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน กตัญญู จงรักภักดี

  ภายหลังจากการเปิดส่วนต่อขยายรถไฟฟ้าสายสีเขียว ผู้สื่อข่าวสอบถามถึงประเด็นทางการเมือง หลังงานเลี้ยงร่วมทำอาหารกับพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวานที่ผ่านมา โดย พล.อ.ประยุทธ์ หันมาตอบว่า “No comment of Politics” เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีและยุบสภา หากพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่มีเอกภาพ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ฉันไม่เคยพูดเลย พูดกันไปเอง”

  สำหรับรูปแบบสถานีเป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับตลอดสาย มีแนวเส้นทางต่อขยายจากโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ที่สถานีหมอชิต วิ่งไปตามถนนพหลโยธิน วิ่งเข้าสู่ถนนลำลูกกา และสิ้นสุดที่บริเวณ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ระยะทาง 19 กิโลเมตร มีสถานีรถไฟฟ้าจำนวน 16 สถานี โดยการเปิดทดลองให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่มเติมอีก 4 สถานี จะให้บริการฟรีไม่เก็บค่าโดยสาร จนถึงวันที่ 2 ม.ค. 2563 โดยคาดว่าหากเปิดเดินรถเต็มระบบจากสถานีหมอชิตถึงสถานีปลายทางคูคตในช่วงปี 2563 จะมีผู้โดยสารมากกว่า 200,000 คนต่อเที่ยวต่อวัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครม.อนุมัติงบเยียวยาโรคระบาดหมู 574 ล้าน
   05:36

   ครม.อนุมัติงบเยียวยาโรคระบาดหมู 574 ล้าน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาปรับ ครม.รถไฟฟ้าสายสีเขียวบีทีเอสBTSสถานีห้าแยกลาดพร้าวข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 01:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์