“เสรีพิศุทธ์” ชี้มติฝ่ายค้านไม่มีเหตุต้องนับใหม่ อนาคตใหม่ร้องสอบ “ชวน”

ข่าว

  “เสรีพิศุทธ์” ชี้มติฝ่ายค้านไม่มีเหตุต้องนับใหม่ อนาคตใหม่ร้องสอบ “ชวน”

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 12:30 น.

  ส.ส.อนาคตใหม่ ร้องกรรมาธิการ ป.ป.ช. สอบ “ชวน” เป็นกลางหรือไม่ ใช้ข้อบังคับนับคะแนนใหม่ ขณะ “เสรีพิศุทธ์” ระบุมติฝ่ายค้านไม่มีเหตุต้องนับใหม่

  วันที่ 4 ธ.ค. 2562 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจาก นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะโฆษกกรรมาธิการ ป.ป.ช. เพื่อให้ตรวจสอบ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า วางตัวเป็นกลางในการปฏิบัติหน้าที่และประพฤติมิชอบหรือไม่

  พร้อมกันนี้ ยกกรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 27-28 พ.ย. 2562 ที่มีมติเห็นชอบให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติตามมาตรา 44 แต่กลับมีการขอให้นับคะแนนเสียงใหม่ และประธานสภาฯ ตีความการนับคะแนนใหม่ ให้ลงคะแนนใหม่ โดยเปิดให้สมาชิกที่ไม่ได้ลงคะแนนในการลงมติรอบแรกมาลงมติในรอบใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดความวุ่นวายและเป็นมาตรฐานที่ไม่ดีในรัฐสภา ประธานสภาฯ ใช้อำนาจตีความที่เป็นประโยชน์กับรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน ส่งผลให้การประชุมสภาฯ ต้องล่มทั้ง 2 วัน ดังนั้น จึงต้องทบทวนว่าหากเกิดเหตุเช่นนี้บ่อยครั้ง การลงมติก็จะไม่มีความหมาย นอกจากนี้ ยังขอให้คณะกรรมาธิการเชิญอดีตประธานสภาฯ มาให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวด้วย

  ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า การประชุมสภาฯ ในวันดังกล่าว ไม่ได้มีการทุจริตการลงมติแต่อย่างใด หากตัวเองเป็นประธานสภาฯ คงไม่ตีความอนุมัติให้นับคะแนนใหม่ เพราะหากปล่อยให้เหตุการณ์เกิดขึ้นเช่นนี้สภาฯ คงไม่ต้องทำงาน และในวันนี้ถึงกับระดมพลมาลงคะแนนวันนี้เพื่อเอาชนะมติให้ได้ พร้อมยืนยันด้วยว่า วันนี้พรรคฝ่ายค้านจะไม่ร่วมลงมติในการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เหมือนเดิม เนื่องจากแนวทางของฝ่ายค้านคือต้องการแก้ไข และมติในสภาฯ ฝ่ายค้านชนะแล้ว จะลงคะแนนใหม่เพื่อเปลี่ยนแปลงมติฝ่ายค้านจะไปร่วมได้อย่างไร รัฐบาลอยากทำอะไรก็ทำไป ทั้งนี้ หากองค์ประชุมในวันนี้ครบ แล้วฝั่งรัฐบาลลงมติไม่ตั้งคณะกรรมาธิการฯ ก็ต้องศึกษาว่าทำถูกต้องหรือไม่ และจะยื่นญัตติใหม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาเสรีพิศุทธ์ เตมียเวสกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาล่มฝ่ายค้านข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 13:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์