ไลฟ์สไตล์
100 year

“บิ๊กป้อม” ลั่น พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีเกาเหลา โยนถาม “บิ๊กตู่” ปรับ ครม.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2562 12:12 น.
SHARE

“บิ๊กป้อม” ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาลไม่มีเกาเหลา ลั่น อยู่ยาวเพื่อบริหารประเทศ โยน “บิ๊กตู่” ตอบปรับ ครม. บอก ถ้าปรับคงเป็นตัวเองเพราะเดินไม่ไหว

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ธ.ค. 2562 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รับประทานอาหารร่วมกันกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อช่วงเย็นวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลมีความมั่นคงอยู่แล้ว และจะอยู่ยาวเพื่อบริหารประเทศต่อไป ซึ่งกับพรรคร่วมรัฐบาลเมื่อวานก็ไม่ได้คุยอะไรกันเป็นพิเศษ เป็นเพียงการรับประทานอาหารร่วมกัน

ข่าวแนะนำ

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับปากหรือไม่ว่า ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จะโหวตไปในทิศทางเดียวกันกับพรรครัฐบาล โดย พล.อ.ประวิตร ตอบว่า เรื่องนี้ต้องไปถาม นายจุรินทร์ และเมื่อวานก็ไม่ได้มีการพูดคุยกัน

ส่วนคำถามว่า มั่นใจหรือไม่ที่สภาฯ จะไม่ล่มรอบที่ 3 พล.อ.ประวิตร ระบุว่า ถ้าล่มก็คงไม่ได้มายืนอยู่ตรงนี้ พร้อมกับยืนยันว่า การรับประทานอาหาร่วมกันไม่ได้มีการพูดคุยนอกรอบ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ก็ไม่ได้กล่าวอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่เดินไปทักทายแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่นั่งประจำโต๊ะต่างๆ เท่านั้น บรรยากาศเป็นไปด้วยดี ไม่มีเกาเหลา สำหรับที่นายกรัฐมนตรีระบุว่าอยู่ได้เพราะ 3 ป. นั้น เรื่องนี้ต้องไปถามนายกรัฐมนตรี ความจริงเราช่วยในการทำงานเฉยๆ แต่การบริหารงานหลักก็เป็นในส่วนของรัฐบาล

ขณะที่พบว่ามีภาพ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ซึ่งเป็นฝ่ายค้านอิสระไปร่วมรับประทานอาหารด้วย จะมีการย้ายกลับมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่าไม่ทราบ ก็แล้วแต่นายมงคลกิตติ์ เพราะเมื่อวานไม่ได้พูดคุยเรื่องนี้ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า นายมงคลกิตติ์ จะเปลี่ยนเป็นคนใหม่ในเดือน ม.ค. 2563 นั้น พล.อ.ประวิตร พูดติดตลกว่า “เขาก็จะเป็นคนดี เพราะตอนนี้ดูเป๋ๆ ไป”

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามย้ำถึงความมั่นใจที่จะสามารถดึงฝ่ายค้านอิสระกลับมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้รัฐบาลเป็นปึกแผ่นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร เผยว่า แค่นี้ก็เป็นปึกแผ่นอยู่แล้ว ส่วนกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรีหลังจากดูผลงานรัฐมนตรี 6 เดือนแล้วนั้น เรื่องนี้ต้องไปถามนายกรัฐมนตรี เพราะนอกจากจะดูผลงานแต่ละพรรคแล้ว ต้องดูความพอใจของประชาชนด้วยว่าประชาชนให้การสนับสนุนรัฐบาลมากน้อยแค่ไหน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ขู่ว่าจะปรับ ครม. แต่พูดว่าถ้าดำเนินการไม่ดีก็ต้องปรับ ครม. และเตรียมยุบสภาฯ พร้อมยืนยันว่าเราคุยกันรู้เรื่องตลอด ทั้งนี้ เมื่อถามว่ามีการประเมินผลงานเพื่อเตรียมปรับ ครม.ตลอดเวลาใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้เตรียม แล้วจะให้ไปปรับตรงไหน ปรับอย่างไร ถ้าจะปรับ ครม.ก็คงเป็นตน เพราะเดินไม่ไหว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาปรับ ครม.มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์พรรคร่วมรัฐบาลข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:27 น.