"สุทิน" เร่งตรวจสอบข่าวล็อบบี้ฝ่ายค้าน เสนอ 8 หลักแลกองค์ประชุมสภาฯ ครบ

ข่าว

  "สุทิน" เร่งตรวจสอบข่าวล็อบบี้ฝ่ายค้าน เสนอ 8 หลักแลกองค์ประชุมสภาฯ ครบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 11:15 น.

  "สุทิน" อ้างมีข่าวรัฐบาลเคลื่อนไหวล็อบบี้ฝ่ายค้าน เสนอผลประโยชน์ 8 หลัก แลกองค์ประชุมสภาฯ ครบ เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำจุดยืน การนับและขานชื่อลงคะแนนใหม่เป็นเรื่องไม่ควรทำ

  วันที่ 4 ธ.ค. 2562 นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่า จะมีการหารือกันถึงการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของ คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ซึ่งเจตนารมณ์พรรคฝ่ายค้านยังยืนยันจุดยืนเดิมที่ไม่ต้องการให้นับและขานชื่อลงคะแนนใหม่ ตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อที่ 85 แต่หาก ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลยังยืนยันที่จะดำเนินการ ต้องดูกันที่องค์ประชุม จึงอยู่ที่ ส.ส.รัฐบาล ว่าจะสามารถรักษาองค์ประชุมและเดินหน้าโหวตได้หรือไม่ อีกทั้งมองว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรสามารถวินิจฉัยไม่ให้ฝ่ายรัฐบาลใช้สิทธิ์ตามข้อบังคับเพื่อนับและขานชื่อลงคะแนนใหม่ เพราะเวลาล่วงเลยมา 1 สัปดาห์แล้ว ถือว่าเป็นคนละองค์ประชุมกัน

  นายสุทิน ยังอ้างว่า ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงเช้าวันนี้ซีกรัฐบาลมีการเคลื่อนไหวหนัก พยายามติดต่อล็อบบี้ซีกฝ่ายค้านกว่า 20 คน เสนอผลประโยชน์เป็นตัวเลขสูงถึง 8 หลักต่อคน เพื่อขอให้เป็นองค์ประชุม โดยอยู่ระหว่างการพูดคุยกันว่าเป็นข้อเท็จจริงหรือไม่ ถ้าเป็นเรื่องจริงฝ่ายรัฐบาลก็ควรทบทวน เพราะเป็นการทำลายวัฒนธรรมทางการเมือง

  ทั้งนี้ หากรัฐบาลยังยืนยันให้นับและขานชื่อลงคะแนนใหม่ ตามข้อบังคับการประชุมข้อที่ 85 จะเป็นบรรทัดฐานให้ทำกันต่อไปในอนาคต และจะมีการต่อรองเรื่องผลประโยชน์กันอยู่เรื่อยๆ จะทำให้การเมืองไทยอ่อนแอ ไม่ใช่แค่เสถียรภาพของรัฐบาลเท่านั้น แต่ยังอ่อนแอในสายตาสังคมโลก จะเข้าทางฝ่ายไม่หวังดีมาทำลายประชาธิปไตยอีกครั้งหนึ่ง และอาจวนเวียนไปสู่การรัฐประหาร

  ส่วนในอนาคตฝ่ายค้านจะใช้สิทธิ์นับและขานชื่อลงคะแนนใหม่ตามข้อบังคับการประชุมข้อที่ 85 ด้วยหรือไม่นั้น นายสุทิน ระบุว่า ฝ่ายค้านมีเจตนาไม่อยากใช้ข้อบังคับมาตรา 85 แต่หากถึงคราวจำเป็นอาจจะต้องใช้ เพราะไม่แน่ใจว่าการลงมติที่ฝ่ายรัฐบาลเคยชนะเป็นมติที่แท้จริงหรือไม่ แต่คิดว่าการนับและขานชื่อลงคะแนนใหม่เป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ ซึ่งข้อบังคับข้อที่ 85 เป็นปัญหาที่สมาชิกหลายคนอยากให้แก้ไข และไม่ได้เป็นเรื่องยาก เพียงเสนอญัตติต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อดำเนินการแก้ไข ไม่ต้องทูลเกล้าฯ

  สำหรับท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ขู่ระหว่างประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) หากองค์ประชุมสภาฯ ไม่ครบ อาจมีผลให้ต้องปรับ ครม. หรือยุบสภาฯ นั้น นายสุทิน กล่าวว่า เป็นท่าทีที่ไม่ดี แสดงให้เห็นความอ่อนไหวของเสถียรภาพรัฐบาล หากมีการยุบสภาฯ พรรคเพื่อไทยก็พร้อมเลือกตั้งใหม่ตลอด แต่ถ้าจะยุบสภาฯ จริงควรสมเหตุสมผล คำนึงถึงชาวบ้าน ไม่ใช่เอาความอ่อนแอหรือเสถียรภาพของรัฐบาลมาเป็นปัญหาของสภาผู้แทนราษฎร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ
   06:41

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสภาสภาล่มสุทิน คลังแสงฝ่ายค้านประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคเพื่อไทยข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 13:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์