ปชป. ถกเครียด ย้ำทำตามมติวิป รบ. 4 ส.ส.ยันจุดยืนโหวตสวน

ข่าว

  ปชป. ถกเครียด ย้ำทำตามมติวิป รบ. 4 ส.ส.ยันจุดยืนโหวตสวน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 19:36 น.

  "จุรินทร์-ชินวรณ์" ย้ำ ส.ส.ประชาธิปัตย์ ทำตามมติวิปรัฐบาล 4 ส.ส.ยันรักษาจุดยืนโหวตสวน "สาทิตย์" ยืนหนึ่งต้องตั้ง กมธ.วิสามัญฯ

  เมื่อ‪วันที่ 3 ธ.ค.62 ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) มีการประชุม ส.ส.โดยมี นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคในฐานะประธาน ส.ส.ของพรรคเป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าร่วมประชุมด้วย พร้อมได้กำชับให้ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล และวิปพรรคชี้แจงเหตุผลและขอความร่วมมือ ส.ส.พรรคให้ทำตามมติวิปพรรคร่วมรัฐบาลโดยเคร่งครัด เพราะอยู่ในระบอบรัฐสภา ซึ่งบรรยากาศในการประชุมได้มีการหารือเคร่งเครียด โดย นายชินวรณ์ ได้ย้ำขอความร่วมมือขอให้ ส.ส.ของพรรคทุกคนเข้าร่วมประชุมเพื่อให้ครบองค์ประชุม และขอให้ทำตามมติของวิปรัฐบาล เพื่อความเป็นเอกภาพของฝ่ายรัฐบาล ทั้งนี้ในส่วนของ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ที่เป็นเจ้าของญัตติขอให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบและหาแนวทางแก้ไข ผลจากประกาศและคำสั่งปฏิวัติคณะต่างๆ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น พอเข้าใจเหตุผลได้หรืออย่างน้อยที่สุดในส่วน 5 ส.ส.ที่เคยโหวตสวนมติวิปพรรคร่วมรัฐบาล ก็ขอให้โหวตงดออกเสียง โดยย้ำว่า หาก ส.ส.คนอื่นที่จะเห็นเป็นอย่างอื่นต้องมาคุยกับตน ในฐานะวิปพรรคก่อนในวันที่ 4 ธ.ค.นี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ 6 ส.ส.ที่เคยโหวตขอตั้ง กมธ.วิสามัญฯ นั้น ยืนยันแล้วว่า มี 4 ส.ส.ที่ยังยืนยันว่าจะโหวตหนุนให้ตั้ง กมธ.เช่นเดิม เพราะได้โหวตมาแล้ว ก็ต้องรักษาจุดยืนเดิม คือ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี และ นายพนิช วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 

  ด้าน นายสาทิตย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ตนยังต้องยืนยันว่าที่จะสนับสนุนให้มีการตั้ง กมธ.วิสามัญดังกล่าว ในฐานะเจ้าของญัตติ เช่นเดียวกับ เพื่อน ส.ส.บางส่วนที่ได้โหวตสนับสนุนญัตติของตน ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ ทั้งนี้องค์ประชุมจะครบหรือไม่ก็อยู่ที่ 249 เสียง ขณะที่ ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมี 254 เสียง หากตัดคนที่ไปต่างประเทศติดภารกิจหรือป่วย ซึ่งทราบว่า มี 2 คน คือ นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย นายเกียรติ สิทธีอมร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ก็จะอยู่ที่ 252 เสียง ก็ต้องดูว่าองค์ประชุมครบหรือไม่ และหากว่าจะมีการโหวต ผลโหวตจะเป็นอย่างไร เพราะหากฝ่ายค้านไม่ร่วมโหวต ฝ่ายรัฐบาลคงจะชนะ แต่ถ้าฝ่ายค้านร่วมโหวตด้วย ก็ต้องดูผลกันอีกที

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชาธิปัตย์ปชป.วิปรัฐบาลโหวตสภาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 17:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์