ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุริยะ” ยัน นายกฯ เห็นด้วยเลื่อนแบน 3 สารพิษ เผย “อนุทิน” ไม่ติดใจแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2562 15:32 น.
SHARE

“สุริยะ” ยัน นายกรัฐมนตรี เห็นด้วยเลื่อนแบน 3 สารพิษ เนื่องจากรัฐบาลยังไม่สามารถจ่ายชดเชยให้ได้ เผยคุย “อนุทิน” จนเข้าใจเหตุผลและความจำเป็นแล้ว

วันที่ 3 ธ.ค. 2562 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสากรรม กล่าวว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ ได้รายงานการขยายเวลายกเลิกการใช้สารเคมีทางการเกษตร 3 ชนิด ออกไปอีก 6 เดือน ให้นายกรัฐมนตรีรับทราบแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีเห็นด้วย เพราะว่ายังมีสารเคมีค้างอยู่ในสต๊อกมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท และรัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินชดเชยให้ได้ พร้อมย้ำว่ามติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ชอบด้วยกฎหมายแล้ว หากใครมีข้อสงสัยสามารถเปิดเทปบันทึกเสียงหรือรายงานการประชุมขอดูมติได้

ข่าวแนะนำ

พร้อมกันนี้ นายสุริยะ ยังกล่าวด้วยว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่พยายามผลักดันให้ยกเลิกสารเคมีเหล่านี้ว่า นายอนุทิน ไม่ได้ติดใจและเข้าใจเหตุผลความจำเป็นของรัฐบาลที่จะต้องดูแลประชาชนอย่างรอบด้าน ไม่ใช่เพียงแค่ด้านสุขภาพเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยืนยันว่าไม่มีการนำประเด็นทางการเมืองมารวมกันแน่นอน

สำหรับงานเลี้ยงแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลในเย็นวันนี้ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้พบกับแกนนำคนสำคัญของพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาล จะได้มีการพูดคุยเรื่องการร่วมมือทำงานกันให้มากยิ่งขึ้น พร้อมย้ำด้วยว่าไม่จำเป็นต้องใช้โอกาสนี้เคลียร์ใจกับพรรคภูมิใจไทย เรื่องการชะลอยกเลิกสารเคมีทางการเกษตร เพราะพรรคภูมิใจไทยเข้าใจดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจแบน 3 สารพิษอนุทิน ชาญวีรกูลพรรคภูมิใจไทยพรรคพลังประชารัฐประชุม ครม.ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 21:18 น.