“ลุงตู่” ยิ้มบอกรัฐบาลยังแน่นเหนียว ถามกลับสมควรหรือไม่เคลื่อนไหวนอกสภาฯ

ข่าว

  “ลุงตู่” ยิ้มบอกรัฐบาลยังแน่นเหนียว ถามกลับสมควรหรือไม่เคลื่อนไหวนอกสภาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 15:10 น.

  “ประยุทธ์” แถลงหลังประชุม ครม. ทำทุกอย่างยึดประโยชน์ของชาติและประชาชนเป็นหลัก ฝากให้คิด สมควรหรือไม่เคลื่อนไหวนอกสภาฯ ยิ้มกว้างบอก รัฐบาลยังแน่นเหนียว

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ธ.ค. 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า สัมปทานต่างๆ อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา เจรจา และดำเนินการ โดยมอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กับ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ช่วยกันดำเนินการให้เกิดความชัดเจน รอบคอบ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชนให้มากที่สุด รวมถึงตอบสนองความต้องการของประชาชน ซึ่งจะต้องหารือร่วมกันให้ได้

  ส่วนเรื่องกระแสข่าวการเคลื่อนไหวนอกสภาผู้แทนราษฎร พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า สมควรหรือไม่สมควร ทุกวันนี้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นการเคลื่อนไหวในเชิงไม่สร้างสรรค์ ควรหรือไม่ควรก็ไม่รู้เหมือนกัน พร้อมฝากให้สังคมช่วยกันพิจารณา รวมถึงการเชิญชวนให้มีการวิ่งไล่ลุง อะไรต่างๆ ด้วย

  ทั้งนี้ เรื่องการร่วมงานเลี้ยงแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลเย็นนี้ นายกรัฐมนตรี เผยว่า ไม่ได้ไปเพื่อที่จะก้าวล่วง ส.ส. ทางการเมือง ซึ่งตนเองก็ได้พบปะ ส.ส. รัฐมนตรี ใน ครม. อยู่แล้ว มีการพูดคุยกันทุกวัน เพราะตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาลก็ทำงานร่วมกัน เป็นรัฐมนตรีที่มาจากพรรคต่างๆ แต่ก็มีการฝากไปว่าเราควรจะร่วมมืออะไรกันได้บ้าง อะไรที่เป็นผลประโยชน์ประชาชนและชาติเป็นหลัก

  นอกจากนี้ ในเรื่องโครงการช่วยเหลือเกษตรกร ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสนอ ครม. พิจารณา แต่จำเป็นต้องรอสักระยะ โดย พล.อ.ประยุทธ์ บอกขอโทษเพราะต้องงบประมาณที่ใช้ไปพลางก่อนมีจำกัด ต้องรอการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวาระ 2 และ 3 ของคณะกรรมาธิการที่กำลังศึกษารายละเอียดอยู่ หากช้าก็จะยิ่งยาวไปเรื่อย งบประมาณก็เอามาเพิ่มไม่ได้ จะทำให้กระทบในหลายส่วน คาดว่าอย่างเร็วที่สุดน่าจะสำเร็จตามขั้นตอนในช่วง ม.ค. ถึงต้น ก.พ. 2563 ถ้ายืดเยื้อก็ยิ่งหนัก ทั้งนี้ รัฐบาลเห็นชอบในหลักการช่วยเหลือเกษตรกร และเมื่อถึงเวลาที่พร้อมแล้วจะทยอยให้ความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์

  “ผมไม่เคยทอดทิ้ง ไม่เคยนิ่งนอนใจ ถ้าตราบใดที่กฎหมายหรืออะไรทำได้ ผมทำให้หมด ไม่ได้คำนึงถึงว่าเป็นเรื่องของพรรคใด เพราะเป็นเรื่องของรัฐบาลที่ต้องดูแลคนทุกภาคส่วนอยู่แล้ว สิ่งสำคัญที่สุดประการหนึ่งตอนนี้เรากำลังแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ถ้าเราร่วมมือกันทั้ง 2 ทางก็ไปได้หมด ทั้งภาครัฐและเอกชน มาตรการสิทธิประโยชน์ แรงจูงใจต่างๆ การใช้จ่ายเงินตราต่างประเทศจะมีผลกระทบกับค่าเงินบาทด้วย ถ้าเราใช้จ่ายเงินต่างประเทศให้มากขึ้นก็จะช่วยบรรเทาภาระเงินบาทแข็งตัว วันนี้ก็อ่อนตัวลงมาบ้างเล็กน้อย ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร”

  อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ บอกด้วยว่า หลายอย่างมีความคืบหน้า หากเราฟังสิ่งที่คืบหน้า สิ่งดีๆ ก็จะเห็นเอง ถ้าสนใจแต่เรื่องที่อยู่ในกระบวนการ ขั้นตอนการตรวจสอบ กระบวนการยุติธรรม ก็ยุ่งไปหมดเพราะยังไม่จบสิ้น ไม่ต้องมาย้ำทุกวัน อีกทั้ง ปัจจุบันประเทศไทยได้ชื่อว่ามีค่ายาถูกที่สุดในโลก ถึงแม้เราจะมองว่าแพงก็ตาม แต่ก็ยังต้องพัฒนาต่อไป รวมถึงจะทำอย่างไรให้ประชาชนมีรายได้สูงขึ้นพอที่จะรับสิ่งที่จะมีผลกระทบกับเขา เรื่องผู้มีรายได้น้อยรัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ ตนเองคิดอยู่ทุกวันและนำมาหารือกับ ครม., คณะทำงานต่างๆ ส่วนการวิพากษ์วิจารณ์เกินเหตุไม่ตรงกับข้อเท็จจริง ก็ทำให้การแก้ปัญหายากขึ้น

  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีทิ้งท้ายว่า “ผมจะไปไหน ไม่ไปไหน อย่ามาถามผมมากนักเลยนะ ให้ผมได้มีโอกาสไปไหนมาไหนของผมบ้าง รัฐบาลยังแน่นเหนียว ไม่ต้องกลัว” ขณะที่ในส่วนของรายละเอียดต่างๆ ทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจะแถลงต่อไป.

  (ภาพจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ซัดกันนัว ครม.ถกหมูแพงใครคือต้นเหตุ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
   12:55

   ซัดกันนัว ครม.ถกหมูแพงใครคือต้นเหตุ : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุม ครม.รัฐบาลพรรคร่วมรัฐบาลผู้มีรายได้น้อยพ.ร.บ.งบประมาณข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์