"อุเทน"ลาออก สมาชิกปชป.จวกยับ มีแต่พวก ดีแต่พูด-ยึดติดอำนาจ

ข่าว

  "อุเทน"ลาออก สมาชิกปชป.จวกยับ มีแต่พวก ดีแต่พูด-ยึดติดอำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 13:33 น.

  อุเทน ชาติภิญโญ ยื่นลาออก สมาชิก ปชป.หลังอยู่แค่ 7 เดือน ลากไส้ยกยวง หนุนสืบทอดอำนาจ คสช.-ยก 4 เหตุ ทำผิดหวังพรรค ชี้ ยังกลับตัวทัน อย่าติดยึดอำนาจ

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ธ.ค. 2562 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอุเทน ชาติภิญโญ ได้เดินทางมาลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่ตนเพิ่งสมัครเข้าเป็นสมาชิกแบบตลอดชีพ จ่ายเงินบำรุงพรรค รวม 2,000 บาท ในช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมา โดย นายอุเทน ทำแถลงการณ์แจกสื่อระบุว่า ขอลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ตนได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ผ่านการชักชวนของผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ เพื่อมุ่งหวังจะมาร่วมพลิกฟื้น ร่วมกู้ศรัทธาของสถาบันการเมืองเก่าแก่แห่งนี้ ให้กลับมาเป็นที่พึ่งของประชาชนอีกครั้ง ไม่ได้ต้องการที่จะมาพึ่งใบบุญ หรือหวังประโยชน์โภคผลแต่ประการใด

  แต่หลังเข้ามาสัมผัสกับพรรคนี้ได้ไม่นานราว 7 เดือน ทำให้รู้เช่นเห็นชาติว่า พรรคประชาธิปัตย์ในยุคปัจจุบัน หมดหนทางที่จะพลิกฟื้นกลับมาเป็นที่พึ่งของประชาชนแน่นอน ด้วยสภาพภายในที่มีแต่ความแตกแยก เต็มไปด้วยพวกดีแต่พูด สร้างวาทกรรม คิดแต่การแก่งแย่ง และยึดติดอำนาจเป็นสำคัญ จนถึงวันนี้ยังไม่สามารถขับเคลื่อนนโยบายเพื่อประโยชน์ประชาชน หรือเพื่อสาธารณะใดๆ ได้

  นายอุเทน กล่าวต่อว่า ตนสัมผัสหลายเหตุการณ์สำคัญ อาทิ 1. ตั้งแต่มาเป็นสมาชิกพรรค ได้เสนอแนวทางให้พรรคซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารพรรคชุดใหม่ว่า หากต้องการจะพลิกฟื้นพรรค จำเป็นต้องตัดสินใจเด็ดขาด ไม่ร่วมเป็นนั่งร้านในการสืบทอดอำนาจของ คสช.เพราะ 250 เสียงจาก ส.ว.พร้อมที่จะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ได้อยู่ดี พรรคต้องทิ้งหลักการและจุดยืนประชาธิปไตยไปหนุนการสืบทอดอำนาจ คสช. และควรนำจุดแข็งของพรรคในฐานะฝ่ายตรวจสอบกลับมาทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์

  2. กรณีบุคคลสำคัญในพรรคเลือกที่จะรับตำแหน่งต่างๆ ในรัฐบาลชุดนี้ มองได้ว่า ยึดติดกับยศถาบรรดาศักดิ์มากกกว่าการให้ความสำคัญของการปฏิรูปพรรค และเหตุที่อ้างว่า เพื่อให้ประเทศชาติเดินต่อได้ ไม่ว่าจะเป็น นายชวน หลีกภัย อดีตหัวหน้าพรรคและอดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย ที่รับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ทั้งที่ประกาศว่า ไม่สนใจตำแหน่งนี้ไม่ทันข้ามวัน จนเป็นเงื่อนไขสำคัญ ที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล หรือกรณี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ รวมถึง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ที่เป็น รมว.เกษตรฯ ก็ผ่านการต่อรองผลประโยชน์กับพรรคแกนนำรัฐบาล จนถูกสื่อขนานนามว่า เป็นปรากฏการณ์แย่งชามข้าว ทั้งยังเข้ารับเป็นผู้บริหารพรรคภายหลังจากที่ล้มเหลวในการเลือกตั้งเป็นประวัติการณ์ ที่ควรจะทุ่มเทเพื่อพลิกฟื้นพรรค มากกว่าที่จะไปรับตำแหน่งในรัฐบาล

  นายอุเทน กล่าวต่อว่า 3. กรณีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่อยู่ในความดูแลของพรรค ไม่สามารถผลักดันนโยบายใดให้ประสบความสำเร็จเพื่อเป็นผลงานของพรรคแล้ว ยังเข้าไปมีส่วนร่วมในขบวนการทำร้ายเกษตรกรและประชาชน จากการที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ คณะกรรมการวัตถุอันตราย กลับมติเลื่อนกำหนดการห้ามใช้ 2 สารเคมีจำกัดศัตรูพืช คือ พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส รวมทั้งยกเลิกการห้ามใช้ ไกลโฟเซต ให้เป็นเพียงจำกัดการใช้ ซึ่งมองเป็นอื่นไม่ได้ว่า มีผลมาจากการแทรกแซงจากกลุ่มผลประโยชน์บางกลุ่ม มากกว่าการตัดสินใจบนพื้นฐานที่คำนึงถึงสวัสดิภาพ และความปลอดภัยของเกษตรกรและประชาชน

  4.ตนเคยชื่นชมและเคารพการตัดสินใจของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และอดีตนายกฯ ที่ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อรับผิดชอบความล้มเหลวจากการเลือกตั้ง และยังลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. หลังจากที่พรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลและสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ แต่ความชื่นชมหมดไปทันที เมื่อมีข่าวว่า นายอภิสิทธิ์ ต้องการที่จะเข้ามาเป็นประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่สภาฯจะตั้งขึ้นเป็นการสะท้อนความไร้จุดยืนของนายอภิสิทธิ์ และพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะแก้ไข เพราะเขียนขมวดจนยากที่จะแก้ไขปรับสาระเนื้อหาให้เป็นสากล และผู้มีอำนาจในรัฐบาล ทั้งไม่ยอมและไม่ต้องการให้มีการแก้ไขแน่นอน ตนจึงเห็นว่า สมควรแก่เวลาที่ตนจะไม่ยอมผิดหวังกับพรรคประชาธิปัตย์ยุคปัจจุบัน ที่ไร้จุดยืน ยึดติดอำนาจ มากกว่าหลักการประชาธิปไตย

  "จึงขอลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ และขอฝากไปถึงพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้งว่า ยังไม่สายเกินไปที่จะกลับความคิด ลดละความลุ่มหลงมัวเมาในอำนาจ และหันกลับมาปรับตัวให้เป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง ตามคำขวัญที่พรรคประชาธิปัตย์เคยใช้หาเสียงว่า "ประชาชนต้องมาก่อน" อย่าให้เป็นเพียงวาทกรรมที่สวยหรูเหมือนเช่นอดีตที่ผ่านมา" นายอุเทน กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์