ไลฟ์สไตล์
100 year

"วิษณุ" เผย ข้อบังคับประชุมสภา "นับคะแนนใหม่-ลงคะแนน" มีมานานแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 12:48 น.
SHARE

"วิษณุ" เผย ข้อบังคับประชุมสภาให้นับคะแนนใหม่ พร้อมลงคะแนน มีมานานแล้ว ส่วนลงมติทบทวนมติชะลอแบนสารเคมี มีหลายวิธี ไม่จำเป็นต้องขานชื่อ ยกเคส ประชุม ครม.ก็ไม่เคยต้องยกมือโหวต

วันที่ 3 ธ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคฝ่ายค้าน จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรข้อ 85 ที่กำหนดให้การขอนับคะแนนใหม่ต้องเปลี่ยนวิธีการลงคะแนน ซึ่งส่งผลให้มีการลงคะแนนใหม่ แต่ยืนยันว่าข้อบังคับดังกล่าวมีมายาวนานแล้ว แต่ตนไม่ทราบเจตนารมณ์ว่าเหตุใดการนับคะแนนใหม่ต้องลงคะแนนใหม่ด้วย เพราะไม่ใช่ผู้ร่างข้อบังคับ

ข่าวแนะนำ

"ยืนยันว่า เรื่องนี้สามารถส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ หากเห็นว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ หรือขัดต่อกฎหมายอื่น ก็ส่งศาลอื่นตีความ" นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาการลงมติชะลอการยกเลิกสารเคมีของคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่พบว่า ไม่ได้มีการลงมติอย่างเป็นทางการในที่ประชุม เป็นเพียงขอความเห็น แต่กลับประกาศชะลอโดยอ้างว่าเป็นมตินั้น ยืนยันว่าตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุม และไม่ทราบวิธี การลงมติในการประชุมดังกล่าวเป็นอย่างไร เพราะมีหลายวิธี อย่างการประชุมคณะรัฐมนตรีก็ใช้เพียงวิธีประธานที่ประชุมขอความเห็นเป็นมติ บังคับใช้กับข้าราชการทั้งประเทศได้ ไม่จำเป็นต้องยกมือโหวต เสียบบัตรลงคะแนน หรือขานชื่อแบบในสภา อีกทั้งกรณีนี้เท่าที่ฟังข่าวจาก นายภักดี โพธิศิริ ที่ปรึกษากรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งอยู่ในที่ประชุมก็พบว่า หลังลงมติมีการยกร่างประกาศต่างๆ แล้วแสดงว่าการดำเนินงานคืบหน้าไปกว่าที่เราทราบ ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่มีปัญหาอะไร หากมีการขอแก้ไขมติก็สามารถทำได้ แม้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้วก็ยังสามารถเปลี่ยนแปลงมติได้

"ส่วนที่มีข่าวว่า ตนเสนอให้ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเรื่องนี้เป็นความเข้าใจผิดของสื่อมวลชนที่โทรมาสัมภาษณ์ ส่วนตัวบอกว่า เรื่องแค่นี้แค่ส่งคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความก็เพียงพอแล้ว ไม่ต้องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญ" รองนายกฯ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามนับคะแนน-ลงคะแนนใหม่ศาลรธน.ฝ่ายค้านรัฐธรรมนูญยกเลิกสารเคมีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:07 น.