ป.ป.ช.ชง กก.พิจารณาสำนวน "ปารีณา" สัปดาห์หน้า ไม่เกิน เม.ย.63 รู้ผล

ข่าว

  ป.ป.ช.ชง กก.พิจารณาสำนวน "ปารีณา" สัปดาห์หน้า ไม่เกิน เม.ย.63 รู้ผล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2562 12:25 น.

  เลขา ป.ป.ช. จ่อ ชงกรรมการสัปดาห์หน้า พิจารณาสำนวน "ปารีณา" ยืนยันดูเจตนาแจ้งเท็จหรือไม่ ในกรอบ 180 วัน คาด ไม่เกินเม.ย. 63 รู้ผล 

  วันที่ 3 ธ.ค.นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถรวบรวมพยานหลักฐาน และได้สอบปากคำพยานบุคคลพอสมควรแล้ว พร้อมจะส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาให้ความได้ในสัปดาห์หน้าว่า จะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่ยังไม่ถึงขั้นชี้มูลความผิด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะอยู่ในสำนวน

  ส่วนกรณีที่นางสาวปารีณา อ้างว่า มีการแจ้งบัญชีทรัพย์สินคลาดเคลื่อน นั้นย้ำว่า สามารถร้องขอต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ตลอดเวลา ซึ่ง ป.ป.ช. จะต้องดูจากพยานหลักฐาน ว่าคลาดเคลื่อนโดยจงใจหรือมีเจตนาหรือไม่ ซึ่งที่ผ่านมานักการเมืองหลายคนขอมาเป็นปกติ หากมีการแจ้งตกหล่นหรือลืมแจ้งสามารถส่งเพิ่มเติม แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกรรมการ ป.ป.ช. และกรณีของ นางสาวปารีณา แจ้งมีที่ดิน 1,700 ไร่ แต่มีครอบครองจริง เพียง 691 ไร่นั้น เป็นเรื่องที่มีอยู่ในสำนวนอยู่แล้ว

  ส่วนการตรวจสอบว่า นางสาวปารีณา จงใจแจ้งทรัพสินเท็จหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบย้อนไปถึงถือครองตั้งแต่ต้นก่อนการเป็น ส.ส. ด้วย ว่าเหตุใดเพิ่งมาแจ้งทรัพย์สินในปี 2562 ทั้งที่ครอบครองมาตั้งแต่ปี 2553 แต่ทั้งหมดก็ต้องดูที่เจตนา เพราะองค์ประกอบของความผิดตามกฎหมายฉบับปัจจุบันต่างกับกฎหมายในอดีต ซึ่งกฎหมายเดิมให้ตรวจสอบกรณีไม่ยื่นหรือยื่นเท็จ แต่กฎหมายใหม่ ต้องมีเจตนาไม่ยื่นหรือมีเจตนาแจ้งเท็จ จึงจะมีความผิดตามกฎหมาย

  อย่างไรก็ตาม การแจ้งทรัพย์สินซึ่งเป็นที่ดินนั้น ตามกฎหมายของ ป.ป.ช. นั้นกำหนดให้ แจ้งเฉพาะที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์-มีโฉนด มีความเป็นเจ้าของจริง ส่วนที่ดินที่ไร้เอกสารสิทธิ ภบท.5 นั้น ยังเป็นประเด็นข้อกฎหมาย ที่ ป.ป.ช. ต้องตีความกัน และกำลังศึกษาอยู่ เพราะมี ส.ส. แจ้งเข้ามามีหลายราย พร้อมยืนยันว่า เรื่องนี้จะได้ข้อยุติใน 180 วัน หรือ 6 เดือน นับตั้งแต่มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ คาดว่า ไม่เกินเดือนเมษายนปี 2563 จะรู้ผล

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ปารีณา" โพสต์ ปชป. ชนะ เพราะซื้อเสียง
   04:37

   "ปารีณา" โพสต์ ปชป. ชนะ เพราะซื้อเสียง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปารีณา ไกรคุปต์ปารีณาป.ป.ช.วรวิทย์ สุขบุญดูเจตนาแท้งเท็จส.ส.ราชบุรี พลังประชารัฐยุติใน 180 วันข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 13:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์