ไลฟ์สไตล์
100 year

“พิชัย” เตือน “บิ๊กตู่” ปชช.ลำบาก ศก.ย่ำแย่ อาจออกมาไล่ต้นปีหน้า

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 11:48 น.
SHARE

“พิชัย” เตือน “บิ๊กตู่” ปชช.ลำบากอาจออกมาไล่ รบ.ต้นปีหน้านี้ ซัดไม่ฟังเสียงวิจารณ์ ศก. ถึงย่ำแย่ เย้ย “สมคิด” หมดสภาพ แนะ ต้องคิดกรอบใหญ่แก้ปัญหาทุกจุดพร้อมกัน

วันที่ 3 ธ.ค. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า วันนี้ตนได้มาเข้าพบอัยการที่สำนักอัยการ ซึ่งต้องขอขอบคุณสำนักอัยการที่มีคำสั่งไม่ฟ้อง โดยที่เรื่องดังกล่าวไม่น่าจะนำมาฟ้องได้แต่แรกแล้ว ความเป็นธรรมของระบบยุติธรรม มีความสำคัญต่อความเชื่อมั่นของประเทศ และต้องขอให้สังคมช่วยพิจารณาว่า การที่ คสช. แจ้งความร้องทุกข์ตนเพราะต้องการปิดปากตนไม่ให้วิพากษ์วิจารณ์เศรษฐกิจใช่หรือไม่ หลังจากที่เรียกตนปรับทัศนคติแล้วหลายหน การที่รัฐบาลโดยพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ในขณะนั้น ไม่ยอมรับฟังการวิพากษ์วิจารณ์ทางเศรษฐกิจ พร้อมข้อแนะนำที่ตนนำเสนอมาตลอด เศรษฐกิจไทยถึงได้ทรุดลงขนาดนี้ใช่หรือไม่ ซึ่งหากรับฟังและนำไปพิจารณาปรับปรุง เศรษฐกิจไทยคงไม่ย่ำแย่ขนาดนี้ ประชาชนคงไม่ลำบากกันมากขนาดนี้ ทั้งนี้เพราะเศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าศักยภาพมาตลอด 5 ปี และขยายตัวต่ำสุดในอาเซียน โดยที่เวิลด์แบงก์และไอเอ็มเอฟ ยังเตือนไทยเรื่องนี้ และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ อดีต รมว. คลัง ก็ยังเคยยอมรับเอง

ข่าวแนะนำ

แต่ล่าสุด นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ที่น่าจะหมดสภาพ และหมดปัญญาที่จะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจแล้ว จึงกล้าพูดว่า เศรษฐกิจไทยยังดี และเศรษฐกิจไทยสะสมการขยายตัวมาตลอด 5 ปี ซึ่งสวนกับความรู้สึกของประชาชนส่วนมาก ที่รู้สึกกันว่า เป็นความเสื่อมถอยมาตลอด 5 ปี และนายสมคิดยังคงยืนยันอีกว่า การขยายตัวที่ 2.4% ที่ต่ำสุดในอาเซียนแปลว่าดีแล้ว ซึ่งถ้านายสมคิดคิดแบบนี้ แสดงว่า นายสมคิดไม่สามารถทำให้ดีกว่าที่ผ่านมานี้ได้แล้ว แล้วจะไปฝากความหวังอะไรได้อีก

นอกจากนี้ นายสมคิด ยังบอกว่า ปัจจุบันมีขาเดียวคือกระทรวงคลัง ถ้าจะถามเรื่องกระทรวงอื่นให้ไปถามเจ้ากระทรวงที่มาจากพรรคอื่น โดยโยนว่าไม่ได้เป็นหัวหน้าเศรษฐกิจแล้ว และโยนความรับผิดชอบให้พลเอกประยุทธ์ รับความล้มเหลวไปทั้งหมด ซึ่งไม่ทราบว่า พลเอกประยุทธ์ จะทนเก็บนายสมคิดไว้ทำไม เพราะกระทรวงการคลังก็มี รมว.คลัง นายอุตตม สาวนายน ดูแลอยู่แล้ว นายสมคิดจะไปดูแลซ้ำซ้อนทำไม ถ้าหากเป็นรองนายกฯ แต่ไม่รับผิดชอบเรื่องความเสียหายที่ตัวเองทำไว้ตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา แล้วจะอยู่ในตำแหน่งทำไม หรือเพราะนายสมคิด เป็นตัวแทนของกลุ่มทุนที่รัฐบาลเอื้อประโยชน์อยู่จึงทำให้พลเอกประยุทธ์ปลดออกไม่ได้ใช่หรือไม่ ทั้งที่โยนความล้มเหลวให้พลเอกประยุทธ์รับไปเต็มๆ ทั้งหมดแต่พลเอกประยุทธ์ก็ยังเฉย นอกจากพลเอกประยุทธ์อาจยังไม่ทราบและอาจยังไม่เข้าใจเลยว่า นายสมคิดโยนความล้มเหลวไปให้

"ทั้งนี้ การแก้ไขเศรษฐกิจของไทยในปัจจุบัน รัฐบาลต้องมองภาพรวมให้ออก และแก้ปัญหาในจุดต่างๆ ไปพร้อมๆ กัน หากแก้ทีละจุดเหมือนที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ โดยที่ไม่เข้าใจภาพรวมเศรษฐกิจ รัฐบาลก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ และประชาชนจะลำบากกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งห่วงว่าจะมีประชาชนที่ลำบากกันจะพากันออกมาวิ่งไล่ลุงกันเป็นจำนวนมากในต้นปีหน้านี้" นายพิชัย กล่าว... 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิชัย นริพทะพันธุ์อดีตรมว.พลังงานประยุทธ์ จันทร์โอชาเศรษฐกิจย่ำแย่ประชาชนออกมาขับไล่สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:45 น.