ไลฟ์สไตล์
100 year

“สุริยะ” ยันมติเลื่อนแบน 3 สารพิษไปอีก 6 เดือน ลั่น เคารพเสียงส่วนใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 11:06 น.
SHARE

“สุริยะ” ยัน มีมติเลื่อนแบน 3 สารพิษออกไปอีก 6 เดือนจริง ย้ำไม่ขัดกฎหมาย เผย หากฟ้องมาก็ฟ้องกลับ ส่วนนัดพรรคร่วมรัฐบาลทานข้าววันนี้ หวังแก้ปัญหาสภาฯ ล่มได้

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย กล่าวถึงมติที่ประชุมว่าด้วยเรื่องการแบน 3 สารเคมีอันตราย หรือ แบน 3 สารพิษ ที่มีการเลื่อนออกไปอีก 6 เดือน ว่า เป็นมติของที่ประชุม ส่วนคนที่ออกมากล่าวว่าในที่ประชุมไม่ได้มีมตินั้นไปเอาข้อมูลมาจากที่ใด หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่ถอดเทปในที่ประชุมออกมาเพื่อยืนยัน ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการเสนอแนะของกรรมการ จึงแจ้งต่อที่ประชุมให้ช่วยกันไปร่างมติที่เห็นสมควรว่าจะให้เป็นอย่างไร โดยมีการปรับแก้จนให้พอใจกันทุกฝ่าย จึงมีข้อสรุปให้เลื่อนการแบนสารพิษออกไปอีก 6 เดือน แต่ยังไม่ได้ระบุว่าครบกำหนด 6 เดือนจะเป็นวันที่เท่าไร และหลังจากนี้จะให้กรมวิชาการเกษตรไปหาสารทดแทนมาภายในระยะเวลา 4 เดือน และยังยืนยันว่าขั้นตอนสุดท้ายได้ถามที่ประชุมว่าจะปรับหรือเสนออะไรเพิ่มเติมหรือไม่ แต่ที่ประชุมก็ยังยืนยันในมติเดิม จึงถือว่ามติดังกล่าวเป็นเอกฉันท์

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่า มติดังกล่าวไม่เป็นตามระเบียบการลงมติตามมาตรา 12 ใช่หรือไม่ นายสุริยะ เผยว่า การลงมติไม่ใช่แค่การยกมืออย่างเดียว ที่ประชุมได้ถามและออกความเห็นแล้วว่าเห็นด้วยหรือไม่ และไม่จำเป็นต้องทำเหมือนกันทุกครั้ง เพราะเมื่อเสียงส่วนใหญ่มีความเห็นแล้วก็ถือว่าเป็นมติ ส่วนตัวมองว่าการทำงานก็ต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่

ส่วนการที่มูลนิธิชีววิถี หรือ ไบโอไทย จะยื่นฟ้องนั้น เห็นว่าเมื่อทำเช่นนี้ทำให้เกิดความเสียหาย ดังนั้นเตรียมให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณาและฟ้องร้องกลับทันที นอกจากนี้ นายสุริยะ ยังกล่าวถึงการนัดทานอาหารของพรรคร่วมรัฐบาลที่จะมีขึ้นในช่วงเย็นวันนี้ด้วยว่า เป็นการนัดกันเพื่อกระชับความสัมพันธ์ตามปกติ และคาดหวังว่าการนัดพบกันครั้งนี้จะสามารถแก้ปัญหาสภาฯ ล่มได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบน 3 สารพิษสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจสารพิษเกษตรคณะกรรมการวัตถุอันตรายสารเคมีอันตรายพรรคร่วมรัฐบาลข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:14 น.