ไลฟ์สไตล์
100 year

“วราวุธ” ให้กำลังใจอธิบดีป่าไม้ กำชับทำคดี “ปารีณา” รอบคอบ ตรงไปตรงมา

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 10:08 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

“วราวุธ” ให้กำลังใจอธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมกำชับทำคดี “ปารีณา” อย่างรอบคอบ จะได้ไม่มีใครเอาผิดได้ มั่นใจพื้นที่ทับซ้อนกับ ส.ป.ก. ไม่เป็นปัญหา โว ชาติไทยพัฒนาร่วมรัฐบาลไร้ปัญหา

ข่าวแนะนำ


วันที่ 3 ธ.ค. 2562 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อวิพาทระหว่าง กรมป่าไม้ กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในการตรวจสอบที่ดินรุกป่า ว่า ได้กำชับให้กรมป่าไม้จัดทำเอกสารให้รอบคอบ เนื่องจากเป็นคดีที่สังคมให้ความสนใจ การดำเนินการต่างๆ รวมถึงเรื่องเอกสารต้องรัดกุม เพื่อไม่ให้มีผลต่อเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน แล้วจะได้ไม่มีใครมาเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ได้

เมื่อถามว่ากรณีมีพื้นที่ทับซ้อนระหว่างที่ ส.ป.ก. กับกรมป่าไม้ จะเกิดปัญหาจนไม่สามารถเอาผิดในคดีนี้ได้หรือไม่ นายวราวุธ บอกว่าเรื่องนี้ไม่น่ามีปัญหา เพราะมีกฎหมายกำหนดพื้นที่ไว้ชัดเจนว่าหน่วยงานใดดูแลพื้นที่จุดใด และเมื่อถึงเวลาที่แจ้งความแล้วจากนั้นก็อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ซึ่งกรมป่าไม้ก็จะให้ข้อมูลเท่าที่มี

ส่วนความเป็นไปได้ในระยะยาว จะมีการบูรณาการใช้แผนที่ฉบับเดียวกัน หรือ one map หรือไม่นั้น นายวราวุธ ตอบว่า นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับทุกหน่วยงานแล้ว เห็นตรงกันว่าจะต้องใช้แผนที่ one map หรืออัตราส่วน 1 : 4,000 แต่การจะนำอัตราส่วน 1 : 4,000 มาใช้กับทุกหน่วยงานต้องมีขั้นตอนทางกฎหมาย ส่วนตัวไม่แน่ใจว่าขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้าง เพราะมีหลายหน่วยงานที่ต้องใช้แผนที่ ทั้งกรมแผนที่ทหาร กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จึงไม่แน่ใจว่าจะต้องออกเป็นกฎหมายหรือไม่ ทั้งนี้ ไม่กังวลว่าหากต้องใช้แผนที่ one map แล้วพื้นที่ป่าจะหายไป เพราะป่ายังอยู่ที่เดิม เพียงแต่การใช้แผนที่ one map จะเป็นการจัดระเบียบให้ถูกต้อง จึงเชื่อว่า one map จะเป็นทางออกของปัญหาที่ดิน ลดการกล่าวอ้างการถือแผนที่คนละฉบับ

นอกจากนี้ นายวราวุธ ยังได้ให้กำลังใจ อธิบดีกรมป่าไม้ ว่า ทำงานมาขนาดนี้เชื่อว่าเรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งในหลายๆ คดี ที่อธิบดีกรมป่าไม้ต้องไปแจ้งความ แต่สิ่งสำคัญคือได้กำชับให้ทำทุกอย่างอย่างตรงไปตรงมา

ขณะที่การนัดรับประทานอาหารร่วมกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลช่วงเย็นวันนี้ นายวราวุธ ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า พรรคชาติไทยพัฒนาจะเข้าร่วมด้วย เนื่องจาก นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ได้เรียนเชิญพรรคร่วมรัฐบาลในที่ประชุม ครม. เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งพรรคชาติไทยพัฒนาที่ทำงานร่วมรัฐบาลมาตลอด 4 เดือน ถือว่ามีการทำงานที่มีประสิทธิภาพในระดับหนึ่ง แม้จะมีอุปสรรคปัญหาในการทำงานบ้าง แต่ต้องขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ประสานงานให้การทำงานในการร่วมรัฐบาลผ่านไปด้วยดี

ทั้งนี้ ในส่วนของพรรคที่รับผิดชอบกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ การทำงานถือว่าไม่มีปัญหา แต่อย่างไรก็ตาม ไม่แน่ใจว่าวันนี้นายกรัฐมนตรีจะไปร่วมรับประทานอาหารด้วยหรือไม่ เชื่อว่าหากไม่ติดภารกิจก็คงจะไปร่วม เพราะนายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับการทำงานในรูปแบบทีมเวิร์ก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์ปารีณาที่ดินปารีณาอธิบดีกรมป่าไม้วราวุธ ศิลปอาชาพรรคชาติไทยพัฒนาข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:20 น.