ไลฟ์สไตล์
100 year

วิเคราะห์การเมือง : เลี่ยงจุดวัดใจไม่พ้น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

สัญญาณเปิด “เกมรบนอกสภา” เต็มรูปแบบ

ตามการตีธงของ “ไพร่หมื่นล้าน” นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าค่าย “อนาคตใหม่” ทิ้งไพ่ใบสำคัญ ประกาศไขก๊อกจากคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ รายจ่ายประจำปี 2563 ภายหลังช็อตเรียกขุนศึกจากทุกเหล่าทัพเรียงหน้ากระดาน ชี้แจงงบประมาณท็อปบูต

ข่าวแนะนำ

ปลุกสู้ “อภิสิทธิ์ชน” ท้าลุยกับคนมีอำนาจที่ไม่อยากให้อยู่ในสภา

ภายใต้วาทกรรมหรูๆ “เปิดพื้นที่ทางการเมืองใหม่” ที่มันแปลความเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ตามเงื่อนไขสถานการณ์ที่มีช่องให้ “ไพร่หมื่นล้าน” ไหลออกได้ทางเดียว

ปั่นเกมม็อบ ระดมมวลชนปักหลักลุยบนถนน

แถมในจังหวะคาบเกี่ยวกันอย่างไม่บังเอิญ กับมุกการเคลื่อนไหวของอดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์โซเชียลมีเดียเชิญชวนให้ประชาชนเตรียมรองเท้าผ้าใบให้พร้อม

กระตุกแนวร่วม “เกรียนสีส้ม” ออกมาร่วมกิจกรรม “วิ่ง ไล่ ลุง”

นัดดีเดย์กันในวันอาทิตย์ที่ 12 มกราคม ต้นปีหน้า 2563 ตามรูปการณ์ที่ล้อกันกับฉากม็อบอินเตอร์ กระแสต่อต้านจีนแผ่นดินใหญ่ในฮ่องกงที่กำลังระอุเดือด ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ลงนามในกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของฮ่องกง แทรกแซงกิจการภายในพญามังกรอย่างเปิดเผย

“ธนาธร” เดินหมาก “รุกฆาต” ฝ่ายคุมเกมอำนาจประเทศไทย

สลับหน้าไพ่เป็น “สเปโต” แทน “นายใหญ่ดูไบ” อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร และเครือข่าย “ตระกูลชิน” ที่กำลังอยู่ในจังหวะ “ก้มหลบต่ำ” หลังสัญญาณบวก ศาลยกฟ้องคดีฟอกเงินทุจริตกู้แบงก์กรุงไทยของ “เสี่ยโอ๊ค” นายพานทองแท้ ชินวัตร โล่งอกไปเปลาะหนึ่ง รอลุ้นขั้นตอนอัยการสูงสุดอุทธรณ์

“นายใหญ่” ตระกูลชินยังดึงชนักปักหลังออกได้ไม่สุด

จุดเดียวกับสถานการณ์ของ “ไพร่หมื่นล้าน” ที่เจ้าตัวโดนฟันคดีหุ้นวี–ลัค มีเดียฯ หลุดเก้าอี้ ส.ส.ไปแล้ว แต่แนวโน้มตามรูปคดียังมีปมคดีอาญาที่เกี่ยวโยงไปถึงมารดาและภรรยาของนายธนาธร ซึ่งอยู่ในข่ายร่วมรับรู้กับการทำนิติกรรมกับหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่

ยังอยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยง โทษหนักถึงจำคุก

“ทักษิณ” ติดบ่วงคดี “ลูก” อารมณ์เดียวกับ “ธนาธร” ติดวิบากกรรม “แม่–เมีย”

โดน “บีบไข่” เมื่อไหร่ ก็ “หน้าเขียว” เมื่อนั้น มันจึงเป็นอะไรที่ดูแล้วก็ได้แค่โหมโรงให้ดูตื่นเต้นเร้าใจ แต่ในทางปฏิบัติถ้าเฮี้ยวเมื่อไหร่ ความเดือดร้อน “คุกตะราง” ก็ส่อลามถึงครอบครัวคนใกล้ชิด

ตามสภาพของ “ตัวประกัน” ณ วันนี้ “ธนาธร–ทักษิณ” ไม่ใช่พายุทอร์นาโดที่จะทำให้รัฐบาลเรือเหล็กภายใต้การนำของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม อับปาง พลิกฟ้า คว่ำแผ่นดิน ล้มขั้วอำนาจได้

อันตรายมันอยู่ตรง “สนิมเนื้อใน” รัฐบาลเรือเหล็กนั่นแหละ ที่จะทำ “บิ๊กตู่” แพ้ภัยตัวเอง

ตามสภาพความเละเทะในเชิงบริหาร อาการขบเหลี่ยมระหว่างกระทรวง รายการหักดิบผลประโยชน์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล พลังประชารัฐ ประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย เลยเถิดมาไกล

เกินกว่าจะเคลียร์ได้แค่ “ปาหี่” นัดมีตติ้งเคลียร์ใจ

ในเมื่อ “ปมร้าวลึก” มันมาจาก “ผลประโยชน์ขัดกันก็บรรลัย” ในสภาพการเมืองที่ไร้การพัฒนา

ธรรมชาติรัฐบาลผสมแบบ “โบราณ”

วันหนึ่งถ้าถึงจุดที่ยอมกันไม่ได้ มันก็ต้อง “วงแตก” ไม่ช้าก็เร็ว

ประชาชนต้องฝากความหวังกับรัฐบาลผสมที่เกาะกันหลวมๆ บริหารไปวันๆ

ในอารมณ์ทีมประชาธิปัตย์ก็แฝงเหลี่ยมเกมการเมืองทุกลมหายใจ อาการหมั่นไส้ “บิ๊กตู่” แค้นฝังลึกที่โดนยี่ห้อ “พลังประชารัฐ” เจาะฐานปักษ์ใต้ ล้มกระดานกรุงเทพฯจนสูญพันธุ์

“เจาะยาง” เกมสภา สลับเกาะแข้งเกาะขา ครม.รอวันเช็กบิล

ขณะที่ภูมิใจไทยก็เน้นหวือหวา วูบวาบฉาบฉวย แต่เอาจริงก็ยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในเชิงปฏิบัติ ทั้งกัญชาเสรี การแบนสารพิษที่เน้นแค่กระแสขี่ฝ่ายคัดค้าน โดยไม่พูดถึงแผนรองรับอย่างเป็นระบบ

อารมณ์ “เซราะกราว” ฟัดกับสื่อขาใหญ่ นัวเนียปมไม่โปร่งใส

เห็นกันตรงหน้า “ประยุทธ์ภาค 2” ไปต่อยาก เมื่อต้องเกี้ยเซียะผลประโยชน์พรรคร่วม สวนทางกับการบริหารประเทศต่อเนื่องจากรัฐบาลประยุทธ์ภาคแรกที่วางรากฐานไว้แน่นหนาตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ที่สำคัญ “สึนามิ” เศรษฐกิจที่จ่ออยู่เบื้องหน้า

ปาหี่มีตติ้งพรรคร่วมซื้อเวลาได้ไม่นาน ถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใน ครม.ก็วนไม่พ้นปัญหาเก่าๆ ไม่ช้าไม่นานก็ต้องถึงจุดวัดใจ “บิ๊กตู่” ต้องเลือกเอาความอยู่รอดของชาติหรือความอยู่รอดของรัฐบาล

ภายใต้เงื่อนไข นายกฯไม่ไหว รัฐบาลเจ๊งก็เปลี่ยนใหม่ได้

แต่จะเอาประเทศไทยเสี่ยงเดิมพันไม่ได้.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจทักษิณ ชินวัตรประยุทธ์ จันทร์โอชาสนิมเนื้อในรัฐบาลผสม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:35 น.