ไลฟ์สไตล์
100 year

“วิรัช” โว องค์ประชุมไม่มีสภาล่มรอบ 3 ยัน ไม่พิจารณาตัวเอง หากล่ม

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2562 16:55 น.
SHARE

“วิรัช” โว องค์ประชุมไม่มีสภาล่มรอบ 3 ยัน ไม่ถอนญัตติขอนับคะแนนใหม่ กรณีตั้ง กมธ.ศึกษาผลกระทบ ม.44 ระบุ ไม่จำเป็นต้องพิจารณาตัวเอง หากสภาฯ ล่มอีก

เมื่อเวลา 14.40 น. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาลงมติญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ว่า มั่นใจว่าองค์ประชุมจะไม่ล่มในวันดังกล่าว เพื่อให้โหวตลงมติได้ คาดว่าจะมีเสียง ส.ส.รัฐบาลร่วมประชุม 253 เสียง ขาดเพียง นายชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย คนเดียวที่ป่วย ส่วนจะโหวตไปในทางใดก็แล้วแต่ ไม่สามารถห้ามได้ เป็นสิทธิ์แต่ละบุคคล แต่วิปรัฐบาลจะไม่ถอนญัตติที่ขอให้นับคะแนนใหม่ เรื่องญัตติมาตรา 44 ตามข้อบังคับการประชุมสภาข้อ 85 เพราะไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ข้อบังคับดังกล่าวไม่เคยเปลี่ยนแปลง ใช้มาตลอด และเขียนล้อตามรัฐธรรมนูญ สิ่งที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร วินิจฉัยไว้จึงถูกต้องแล้ว

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า หากองค์ประชุมล่มครั้งที่ 3 วิปรัฐบาลจะรับผิดชอบอย่างไร นายวิรัชตอบว่า ต้องดูเหตุผลที่องค์ประชุมไม่ครบว่าเพราะอะไร เป็นหน้าที่ ส.ส.ทุกคนต้องมาร่วมรับผิดชอบด้วยกัน ถ้าไม่ครบ ผู้ใหญ่ต้องมีมาตรการออกมา แต่ยังไม่มีการพูดถึงว่าจะเป็นแบบใด เหตุการณ์สภาล่มสัปดาห์ที่ผ่านมามี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 3 คน ติดภารกิจไม่สามารถร่วมประชุมได้ ส่วนรัฐมนตรีที่เป็น ส.ส. ก็เป็นหน้าที่ที่จะต้องมาร่วมประชุมในวันที่ 4 ธ.ค.นี้

เมื่อถามว่า นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ขอให้นายวิรัชพิจารณาตัวเองหากองค์ประชุมล่มเป็นครั้งที่ 3 นายวิรัชตอบว่า คงไม่พิจารณาตัวเอง ที่ผ่านมาสภาฯ เคยล่มในสมัยที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นแกนนำรัฐบาล นายเทพไท ก็โหวตตามมติวิปรัฐบาลทุกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิรัช รัตนเศรษฐประธานวิปรัฐบาลประชุมสภารอบ3สภาไม่มีล่มประชุมสภาล่มตั้งกมธ.ศึกษาผลกระทบม.44พลังประชารัฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:58 น.