ปูมหลัง "ทวี" ลูกชาวนา เรียนวัด ส.ส. 7 สมัย สู่รัฐมนตรี รัวยิงหมา แย่งไมค์ป้องลูก

ข่าว

  ปูมหลัง "ทวี" ลูกชาวนา เรียนวัด ส.ส. 7 สมัย สู่รัฐมนตรี รัวยิงหมา แย่งไมค์ป้องลูก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2562 16:41 น.

  ชื่อชั้นของ “ทวี ไกรคุปต์” ในฐานะที่เป็นคุณพ่อของ ส.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ กำลังขจรขจายไปทั่วทั้งเมือง ภายหลังจากที่ออกมาปกป้องลูกสาว ปม #ปารีณารุกป่า และวันนี้ก็ยังบุกงานแถลง วอนขอให้ทุกฝ่ายเห็นใจลูกสาว

  ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ พาคุณย้อนไปดูเส้นทางชีวิตของอดีตนักการเมืองนาม “ทวี ไกรคุปต์” จากเด็กเรียนโรงเรียนวัด พ่อค้า สู่รัฐมนตรี เขาพาตัวเองมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร พาไปดู!

  ทวี ไกรคุปต์เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดใกล้บ้าน จนถึง ป.4 แล้วมาต่อ ม.1-ม.6 ที่โรงเรียนประจำจังหวัดสมุทรสงคราม จากนั้นก็มาเรียน ม.7-8 ที่โรงเรียนอำนวยศิลป์พระนคร จบแล้วก็เข้าศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  พอได้ปริญญาติดตัว ก็หันมาทำธุรกิจของตัวเอง ด้วยการตั้งโรงงานทำเสาเข็มอัดแรง ที่จังหวัดนครปฐม โดยใช้ความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมา ซึ่งก็ได้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี กิจการเจริญก้าวหน้าอย่างมาก

  ต่อมาในปี 2518 มีการเลือกตั้งสมาชิกสภา กทม. ในสมัย ธรรมนูญ เทียนเงิน เป็นผู้ว่าฯ กทม. ซึ่ง ณ เวลานั้น กทม.แบ่งออกเป็น 7 เขต ทวี ไกรคุปต์ ลงสมัครในเขต 7 และก็ได้รับเลือกตั้งในนามพรรคประชาธิปัตย์

  กระทั่งปี 2522 มีการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วประเทศ ทวี ไกรคุปต์ กลับไปลงสมัคร ส.ส.ที่ราชบุรี โดยครั้งนั้นเจ้าตัวได้ให้เหตุผลว่า “แม้จะเกิดที่ราชบุรี แต่ตอนโตก็มาเรียนหนังสือและทำงานที่กรุงเทพฯ เป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยได้กลับราชบุรีบ่อยนัก นั่งคิดนอนคิดอยู่หลายวัน ในที่สุดก็ตัดสินใจไปสมัครที่ราชบุรี เพื่อรับใช้แผ่นดินเกิดของตัวเอง”

  “บรรพบุรุษและญาติพี่น้องก็อยู่ที่นั่น ควรจะไปสร้างความเจริญให้แก่ราชบุรี แต่มีจุดอ่อนตรงที่ว่าไม่มีฐานเสียงอยู่ ดังนั้น ก่อนถึงวันเลือกตั้ง 6 เดือน จึงรีบออกหาเสียงเป็นการใหญ่ บุกไปทุกหมู่บ้าน เพื่อแนะนำตัวให้ชาวบ้านรู้จักว่าตัวเองเป็นลูกชาวนา เกิดที่นี่ และฝากเนื้อฝากตัวกับผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้นำชุมชน

  เมื่อวันเลือกตั้งมาถึง ผลปรากฏว่า ทวี ไกรคุปต์ ในนามพรรคอิสระ ชนะขาดลอย และเขาได้กล่าวถึงความภูมิใจครั้งนั้นไว้ว่า “การหาเสียงของผมไม่เคยโจมตีใคร พูดแต่ว่าผมเป็นใคร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ผลการเลือกตั้งออกมา ผมชนะที่ 1 ขาดลอย บรรดาอดีต ส.ส.ที่ดังๆ ต่างสอบตกไปตามๆ กัน

  จากนั้น ทวี ไกรคุปต์ ก็ได้รับเลือกเป็น ส.ส.ต่อกันมาอีก 7 สมัย แต่โยกย้ายไปพรรคต่างๆ มากมาย ตั้งแต่พรรคประชาไทย สยามประชาธิปไตย พรรคกิจสังคม พรรคความหวังใหม่ ประชาธิปัตย์ ไทยรักไทย

  นอกจากนี้ ทวี ไกรคุปต์ ยังเคยดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยุค พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ทวี ส.ส.ราชบุรี ได้ลงทุนควักกระเป๋าส่วนตัว จัดทำไปรษณียบัตร 5 แสนใบ สำรวจประชามติของประชาชนต่อการต่ออายุราชการ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

  โดยเขาใช้ระยะเวลาอยู่ช่วงหนึ่งดำเนินการเรื่องนี้ และแล้วเขาก็เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า ไปรษณียบัตรส่วนใหญ่ที่ส่งกลับมา ต้องการให้ พล.อ.เปรม ต่ออายุราชการ

  จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่า เพราะไปรษณียบัตรนี้เองทำให้ผู้ใหญ่ดึงเขาเข้าไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ในรัฐบาล “เปรม 2” เมื่อปี 2524 และต่อมาปี 2535 เขายังได้เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ยุคนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

  กระทั่งปี 2544 ได้ลงสมัครในนามพรรคไทยรักไทย แต่พ่ายแพ้ให้กับนางประไพพรรณ เส็งประเสริฐ จากพรรคประชาธิปัตย์ จากนั้น ทวี จึงวางมือ โดยให้ “ปารีณา ไกรคุปต์” บุตรสาวลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แทนเรื่อยมา

  ช่วงรัฐประหาร 19 ก.ย.2549 ทวี ไกรคุปต์ ได้นั่งอดข้าวประท้วงที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เพื่อประท้วงการปฏิวัติยึดอำนาจ

  ต่อมา ชื่อของ ทวี ไกรคุปต์ กลับมาดังสนั่นอีกครั้ง เมื่อเขายิงสุนัขจรจัดหน้าร้านสะดวกซื้อ 7-11 ตาย เพราะเกิดอารมณ์โมโหจัด ภายหลังจากที่นายทวีเดินออกมาจากร้านสะดวกซื้อ แต่กลับถูกสุนัขกัดบริเวณที่ขา ซึ่งได้สอบถามคนบริเวณนั้นว่าเป็นสุนัขของใคร ไม่มีคนรับเป็นเจ้าของ นายทวีจึงได้เดินไปที่รถยนต์ นำอาวุธปืนขนาด 9 มม. ออกมายิงสุนัขจำนวน 6 นัดจนเสียชีวิต

  ล่าสุด ทวี ไกรคุปต์ กำลังเป็นที่พูดถึงในโลกโซเชียลสนั่นหวั่นไหว ภายหลังจากเข้าร่วมงานแถลงข่าว “การตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่เขาสน ที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ ปารีณา ไกรคุปต์” โดยนายทวีได้ร่วมเข้าฟังการแถลงข่าวครั้งนี้ พร้อมชี้แจงในแง่มุมของตนเองด้วย แต่ในช่วงที่มีการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน นายทวีได้แย่งไมค์จากมือนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ไปพูด จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์อย่างกว้างขวาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ปารีณา" โพสต์ ปชป. ชนะ เพราะซื้อเสียง
   04:37

   "ปารีณา" โพสต์ ปชป. ชนะ เพราะซื้อเสียง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทวี ไกรคุปต์ข่าวเด่นพ่อปารีณาประวัติ ทวี ไกรคุปต์ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์