ไลฟ์สไตล์
100 year

"นิพิฏฐ์" ชี้ชัด นักการเมืองคนไหนรุกป่า ลงท้าย "กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก"

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2562 16:18 น.
SHARE

"นิพิฏฐ์" โพสต์เฟซฯ ซีรีส์ ความรู้ชุดกฎหมาย "ป่าไม้-ที่ดิน" ตอน 2-3 ระบุชัดนักการเมืองคนไหนครอบครองที่ดินรัฐอยู่ บุกรุกป่า ลงท้าย "กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก" บอกขอไปกินยาแก้ไอก่อน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เพิ่มเติมในหัวเรื่อง ”เรื่องที่ดิน&ป่าไม้(ตอน2)” ว่า ตอนนี้เวลาพูดเรื่องที่ดิน ประชาชนต้องการคำตอบสั้นๆ ว่า คนที่ครอบครองที่ดินของรัฐเป็นร้อย เป็นพันไร่ จะผิดหรือไม่ผิดอย่างไร ก็ตอบแบบไม่ต้องคิดให้เปลืองสมองว่า ผิดแน่นอน ประเภทที่สงสัยว่า "อาจจะไม่ผิด" เลิกคิดได้เลย ใครที่ริจะทำให้ไม่ผิด ก็อาจติดคุกก่อนคนครอบครองที่ดินเสียอีก ผมก็เห็นเค้าหน้ารางๆ อยู่เหมือนกัน และอยากเตือนนักการเมือง หรือ รัฐมนตรีที่ชอบพูดว่า "ไม่ผิด" ก็อย่าพูดมาก เพราะดูตามกฎหมายทุกฉบับแล้ว รัฐมนตรีไม่มีอำนาจชี้ว่า ผิดหรือไม่ผิด แต่เป็นอำนาจของเจ้าพนักงานตามกฎหมายแต่ละฉบับเท่านั้น

ข่าวแนะนำ

นายนิพิฏฐ์ ระบุต่อว่า มาว่าของเราต่อไปดีกว่า ป่าไม้ หรือที่ดินของรัฐ เมื่อมีความเสื่อมโทรม และประชาชนเข้าไปอยู่อาศัยจนหมดสภาพป่า แต่กลายเป็นตลาดเป็นชุมชนไปแล้ว ทางราชการก็อาจจะให้ราษฎรเข้าไปอยู่อาศัยและประกอบอาชีพในที่ดินเหล่านั้น การให้ประชาชนเข้าไปอยู่อาศัยและทำประโยชน์อาจทำได้หลายทาง เช่น ให้สิทธิทำกิน (สทก.) ให้ตั้งนิคม และออก นค.1 หรือ นค.3 ให้ หรือให้ส.ป.ก. แล้วแต่ประเภทของที่ดิน แต่ที่สำคัญ ทั้ง สทก.,ส.ป.ก. หรือ นค.1 หรือ นค.3 เป็นการครอบครองที่ดินของรัฐทั้งสิ้น เพียงแต่รัฐอนุญาตให้เข้าครอบครองและทำประโยชน์ได้เท่านั้น

ปัญหา คือ เราจะได้ที่ดิน ส.ป.ก. หรือ สทก. หรือ นค. ครอบครัวละกี่ไร่ หรือคนละกี่ไร่ นี่ต้องไปดูตามสภาพที่ดิน แต่กฎหมายก็มีระบุจำนวนสูงสุดไว้ เช่น ที่ป่าสงวนเสื่อมโทรมก็ไม่เกิน 20 ไร่ หรือหากจะทำประโยชน์ด้วยการปลูกไม้โตเร็วก็ไม่เกิน 35 ไร่ หรือ ส.ป.ก.ก็ได้คนละ 25 ไร่ หรือครอบครัวละ 50 ไร่ แต่ถ้าเป็นการทำปศุสัตว์แปลงใหญ่ เช่น เลี้ยงหมู เลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ กฎหมายก็อนุญาตให้ได้ไม่เกิน 100 ไร่ มิใช่ว่าใครจะสามารถครอบครองที่ดินรัฐได้เป็นพันไร่ เรื่องที่ดิน ป่าไม้

ทั้งนี้ ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีพระราชดำรัสไว้หมดแล้วว่า จะแก้ไขปัญหาอย่างไร ผู้มีหน้าที่ต้องศึกษารายละเอียดนะครับ ที่ชาวบ้านสงสัยกันเยอะ คือ แล้วบางคนครอบครองที่ ส.ป.ก. หรือที่ป่าได้อย่างไร เป็นพันๆไร่ เอาไว้ว่ากันตอนต่อไปครับ #นิพิฏฐ์ผู้แทนนอกสภา

ต่อมาเวลา 12.30 น. วันเดียวกัน นายนิพิฏฐ์ โพสต์ต่อเป็นตอนที่ 3 ว่า เรื่องที่ดิน&ป่าไม้ (ตอนที่3) -ถึงตอนสำคัญแล้วล่ะครับ เมื่อที่ดินใด เช่น ที่ป่าสงวนเสื่อมโทรม หรือ ที่สาธารณะ ประชาชนเข้าอยู่อาศัยจนไม่มีสภาพป่าแล้ว หรือ รัฐไม่ประสงค์จะสงวนไว้เป็นที่สาธารณะแล้ว รัฐก็จะประกาศให้เป็นพื้นที่ ส.ป.ก. อันนี้ สำคัญนะครับ ต้องเน้นคือ เมื่อรัฐประกาศเป็นที่ ส.ป.ก.แล้วก็เท่ากับยกเลิกสภาพที่ดินเดิมไปโดยปริยาย เช่น เดิมเป็นที่ป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อประกาศเป็นเขต ส.ป.ก.แล้วก็เท่ากับยกเลิกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติไปโดยปริยายกลายเป็นพื้นที่ ส.ป.ก.

ผมจะสรุปโดยตอบคำถาม เป็นข้อๆ ดังนี้

ถาม: คนที่มีที่ดินเป็นร้อยเป็นพันไร่ โดยไม่มีเอกสารสิทธิตามประมวลกฎหมายที่ดิน คือ ไม่มีโฉนด หรือ นส.3 แต่มี ภบท.5 หมายความว่าอย่างไร
ตอบ: หมายความว่าบุกรุกที่ดินของรัฐ

ถาม: เขาบุกรุกที่ดินของรัฐประเภทไหน
ตอบ: ก็ต้องดูว่าที่ดินตรงนั้นเป็นที่ดินอะไร ถ้าเป็นที่ป่า เขาก็บุกรุกที่ป่า ถ้าเป็น ส.ป.ก.เขาก็บุกรุกที่ส.ป.ก. ถ้าเป็นอุทยาน เขาก็บุกรุกอุทยาน

ถาม: เป็นไปได้หรือไม่ที่เขาบุกรุกทั้งที่ป่า และที่ส.ป.ก.
ตอบ: เป็นไปได้ และเป็นไปแล้วด้วย ส่วนเขาจะบุกรุกที่ป่ากี่ไร่ บุกรุกที่ส.ป.ก.กี่ไร่ ให้เจ้าหน้าที่ตอบเอง

ถาม: ทำไมเขาครอบครองที่รัฐได้เป็นร้อย เป็นพันไร่
ตอบ: เขามีวิธีทำ 2 วิธี
1.เขาก็ซื้อที่มือเปล่าจากชาวบ้าน (โดยผิดกฎหมาย) หรือ
2.เขาใช้อำนาจบุกรุกที่ป่า โดยข้าราชการทำเป็นมองไม่เห็น ต้องเป็นคนพิเศษเท่านั้นที่จะทำให้ข้าราชการในพื้นที่ตาบอดหูหนวกได้


ถาม: เขาจะอ้างได้หรือไม่ว่า เขาได้การครอบครองมาจากคนอื่น เขาไม่ผิด
ตอบ: ข้อนี้สำคัญมากครับ ไม่ว่าคุณได้ที่ดินมาจากใคร หากคุณครอบครองอยู่เป็นคนสุดท้าย กฎหมายถือว่า คุณนั่นแหละคือคนบุกรุก ข้อนี้จบนะ


ถาม: เป็นไปได้หรือไม่ ที่เขาครอบครองที่ดินมาก่อนประกาศเป็นเขตป่าสงวน หรือ เขตอุทยาน
ตอบ: ปกติเมื่อรัฐประกาศพื้นที่ทับที่ราษฎร เขาจะมีเวลาให้ราษฎรคัดค้าน ปกติก็ภายใน 90 วัน ถ้าไม่คัดค้านก็ถือว่าสละสิทธิ์ในที่ดินนั้น ถ้าเขาครอบครองมาก่อนประกาศเป็นเขตป่า แล้วทำไมไม่ไปคัดค้าน และขอออกโฉนดที่ดินเสียล่ะ?


ถาม: ถามอีกที คนที่ครอบครองที่ดินรัฐ หากจะมีสิทธิ์ จะมีสิทธิ์ครอบครองได้เท่าไร (กี่ไร่)
ตอบ: ไม่เกิน 100 ไร่ แต่ทั้งนี้คุณต้องมีคุณสมบัติที่จะครอบครองได้ด้วย เช่น เป็นเกษตรกร


ถาม: เรื่องที่นักการเมืองหลายคนครอบครองที่ดินรัฐอยู่ จะสรุปยังไง
ตอบ: หากนักการเมืองนั้นเป็นเกษตรกร ก็มีสิทธิ์ตั้งแต่ 25-100 ไร่ ที่เหลือยึดเป็นของรัฐและดำเนินคดี


ถาม: ในความเห็นคุณ (นิพิฏฐ์) เรื่องนี้ลงเอยอย่างไร
ตอบ: กุ๊ก กุ๊ก กุ๊ก ขอไปกินยาแก้ไอก่อน กุ๊ก กุ๊ก.... #นิพิฏฐ์ผู้แทนนอกสภาฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิพิฎฐ์ อินทรสมบัติประชาธิปัตย์ปชป.นักการเมืองรุกป่าที่ดินรัฐปารีณาปารีณา ไกรคุปต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:26 น.