ปทส. ไม่กดดัน รับคดี “ปารีณา” ดำเนินการต่อ ป่าไม้ยันทำหน้าที่เสร็จสิ้น

ข่าว

  ปทส. ไม่กดดัน รับคดี “ปารีณา” ดำเนินการต่อ ป่าไม้ยันทำหน้าที่เสร็จสิ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2562 15:02 น.

  กรมป่าไม้ ส่งผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้จังหวัดราชบุรี ยื่นคำร้องทุกข์กล่าวโทษ “ปารีณา” กรณีเขาสนฟาร์ม ยันทำหน้าที่เสร็จสิ้น ด้าน บก.ปทส. ขอเวลาตรวจมูลคดี ย้ำ ไม่กดดัน

  วันที่ 2 ธ.ค. 2562 นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะตัวแทนของ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เดินทางมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) เพื่อยื่นสำนวนคดีความดำเนินคดีฟาร์มไก่ “เขาสน 2” ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ พร้อมกล่าวว่า ได้ทำหน้าที่เสร็จสิ้นแล้ว และวันนี้มีการมอบหมายให้ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ราชบุรี และผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ร้องทุกข์กล่าวโทษ ในส่วนวันนี้เป็นการมอบเอกสารเท่านั้น

  ทางด้าน พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ รองผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ รอง ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า เบื้องต้นจะทำการตรวจสอบว่าเป็นมูลคดีเดียวกันกับคดีของ นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน หรือไม่ ถ้าหากเป็นมูลเดียวกันจะส่งไปที่ สภ.จอมบึง จากนั้นจะพิจารณาว่าใครจะทำการสอบสวน ซึ่งจะให้ระดับผู้บังคับบัญชาดูว่าจะให้ สภ.จอมบึง หรือ ปทส. ทำการตรวจสอบ หรืออาจจะตั้งคณะกรรมการทำงานร่วมกันขึ้นมาในขั้นตอนต่อไป

  ทั้งนี้ ยืนยันว่าคดีเมื่อเช้าเป็นคนละกรณีกับที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ พาผู้เสียหายมาแจ้งความ ซึ่งแนวทางการสอบสวนหลังจากนี้ ปทส. กับ สภ.จอมบึง จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียด พร้อมย้ำว่าไม่กดดัน การสอบสวนทุกอย่างจะเป็นไปตามปกติ โดยจะต้องตรวจสอบว่าที่ดิน 46 ไร่ มีการบุกรุกหรืออยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ หลังจากนั้นพนักงานสืบสวนลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยแจ้งให้หน่วยงานในพื้นที่และผู้ถูกกล่าวหาทราบ เพื่อทำการเดินรังวัดใหม่ สอบหมุดหาพื้นที่ข้อพิพาทว่าอยู่ในพื้นที่ป่าและพื้นที่ป่าสงวนหรือไม่ ใครเป็นผู้ครอบครอง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน

  ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าไม่ดำเนินคดีดังกล่าวแต่ต้องรอ นายวีระ มาร้องทุกข์กล่าวโทษนั้น ยืนยันว่าทุกอย่างต้องตรวจสอบ หากมีประชาชนร้องทุกข์ก็ต้องดำเนินการไปตามกระบวนการของกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ปารีณา" โพสต์ ปชป. ชนะ เพราะซื้อเสียง
   04:37

   "ปารีณา" โพสต์ ปชป. ชนะ เพราะซื้อเสียง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปารีณา ไกรคุปต์ปารีณาที่ดินปารีณากรมป่าไม้เขาสนฟาร์มฟาร์มไก่ปารีณาข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 05:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์