ศาลนัดไต่สวน "ปารีณา" 13 ม.ค. 63 ปมขัดคำสั่งศาล คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

ข่าว

  ศาลนัดไต่สวน "ปารีณา" 13 ม.ค. 63 ปมขัดคำสั่งศาล คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2562 15:00 น.

  "ปารีณา" ขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนปมขัดคำสั่งศาล คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรของ "วัฒนา เมืองสุข" อ้างเพิ่งได้พบกับทนายความ ศาลนัดอีก 13 ม.ค. 63 เวลา 09.30 น.

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่ศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง องค์คณะผู้พิพากษา 9 คน คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร นัดไต่สวนคำร้องที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พม.จำเลยที่ 1 คดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของการเคหะแห่งชาติ ขอให้ศาลเรียก น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ผู้ถูกร้อง มาสอบถามและวินิจฉัย กรณีที่ น.ส.ปารีณา กระทำการขัดต่อคำสั่งศาล ตามข้อกำหนดที่วางไว้ในคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร กรณี น.ส.ปารีณา ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อเดือน ส.ค.2562 พาดพิงนายวัฒนา และการเบิกความในคดีบ้านเอื้ออาทร

  โดยวันนี้ นายวัฒนา เดินทางมาศาลพร้อมทีมทนายความ ขณะที่ น.ส.ปารีณา ผู้ถูกร้อง เดินทางมา โดยมี นายสมชาติ พินิจอักษร ทนายความที่เพิ่งแต่งตั้งเข้ามา อย่างไรก็ตาม น.ส.ปารีณา ได้แถลงขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากเพิ่งได้พบกับทนายความในวันนี้ ศาลพิจารณาแล้ว จึงนัดไต่สวนคู่ความทั้งสองอีกครั้ง วันที่ 13 ม.ค.63 เวลา 09.30 น.

  ต่อมา เวลา 11.00 น. นายสมชาติ ทนายความของ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า น.ส.ปารีณา ได้ขอศาลเลื่อนนัดไต่สวนไปก่อน เนื่องจากเพิ่งเจอกับตน และตนยังไม่ทราบเกี่ยวกับเนื้อหาและรายละเอียดที่ น.ส.ปารีณา ถูกกล่าวหา ส่วนการต่อสู้คดี ตนยังให้รายละเอียดไม่ได้ เพราะจะเป็นการลงลึกรายละเอียดในคดีจนเกินไป แต่ยอมรับว่า วันนี้ น.ส.ปารีณา ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาต่อศาล โดยในวันที่ 13 ม.ค.2563 น.ส.ปารีณา ก็พร้อมจะให้การต่อศาล

  ด้าน นายวัฒนา กล่าวว่า วันนี้ศาลได้สอบถามแล้ว น.ส.ปารีณา ก็ให้การปฏิเสธ ขณะที่ น.ส.ปารีณา เพิ่งได้พบกับทนายความ จึงได้เลื่อนการไต่สวนวันนี้ออกไป ทั้งนี้ ศาลได้กำหนดนัดฟังคำสั่งไว้ล่วงหน้า วันที่ 24 ก.พ.63

  สำหรับการนำสืบนั้น นอกจากตนก็จะมีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวกับการพิสูจน์ตำแหน่งการโพสต์ (URL) ซึ่งสามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ แม้จะมีการลบทิ้งไปแล้ว

  สำหรับคดีทุจริตบ้านเอื้ออาทรนั้น ก่อนหน้านี้ ระหว่างการไต่สวนพยานโจทก์ ศาลได้ออกข้อกำหนด เมื่อวันที่ 15 ก.ค.62 ว่า หลังจากที่มีการรายงานเกี่ยวกับคดีจนอาจกระทบการพิจารณาได้ องค์คณะฯ จึงได้ออกข้อกำหนดระหว่างการพิจารณา ห้ามไม่ให้ผู้ใดกระทำการ 1. ให้ข่าว, รายงาน หรือย่อเรื่องกระบวนพิจารณาคดีอย่างไม่เป็นธรรม และไม่ถูกต้อง 2. ทำการวิภาค (ภาษาตามกฎหมาย) โดยไม่เป็นธรรมในการดำเนินคดีของคู่ความ หรือคำพยานหลักฐาน รวมทั้งการแถลงข้อความที่เป็นการเสื่อมเสียชื่อเสียงของคู่ความ, พยาน 3. ชักจูงให้เกิดมีคำพยานเท็จ โดยการกระทำนั้นประสงค์จะให้มีอิทธิพลเหนือความรู้สึกของประชาชน หรือเหนือศาล, คู่ความ, พยานหลักฐาน ที่จะมีผลทำให้การพิจารณาคดีเสียความยุติธรรมไป โดยการออกข้อกำหนดดังกล่าวเป็นไปตามอำนาจประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง (ป.วิ.แพ่ง) มาตรา 30, 32, 33

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
   03:46

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปารีณาปารีณา ไกรคุปต์ทุจริตบ้านเอื้ออาทรขัดคำสั่งศาลวัฒนา เมืองสุขพลังประชารัฐศาลฎีกาฯนักการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 01:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์