เทพไท ซัด ปธ.วิปรัฐ อย่าโยนขี้ "สภาล่ม" ไม่ใช่อยู่ที่ ปชป.ฝ่ายเดียว

ข่าว

  เทพไท ซัด ปธ.วิปรัฐ อย่าโยนขี้ "สภาล่ม" ไม่ใช่อยู่ที่ ปชป.ฝ่ายเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2562 12:11 น.

  “เทพไท” จวกประธานวิปรัฐบาล อย่าโยนขี้ แค่ ปชป.ลั่น เป็นเอกสิทธิ์ปมโหวต ตะเพิดให้ไปพิจารณาตัวเอง ชี้ คนเป็นประธานวิปฯ ต้องมีบารมีมากพอ 

  เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปรัฐบาล ออกมาสัมภาษณ์ว่า สภาฯ จะล่มหรือไม่ อยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์นั้น ว่า อยากขอชี้แจงข้อเท็จจริง และทำความเข้าใจกับนายวิรัชในฐานะที่เป็นประธานวิปของรัฐบาล ว่า องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาล และรัฐบาลก็ประกอบด้วยพรรคร่วมรัฐบาลหลายพรรค อยากให้ไปตรวจสอบรายชื่อ ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาล ว่า ที่สภาฯ ล่ม 2 ครั้ง มี ส.ส.ของพรรคใดขาดการประชุมบ้าง ไม่ได้มีเฉพาะ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเองก็ขาดไปจำนวนหนึ่งด้วยไม่ใช่หรือ อย่าโยนความผิดมาให้กับพรรคประชาธิปัตย์เพียงพรรคเดียว

  ส่วนการโหวตลงมติในญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบของ ม.44 นั้น นายวิรัช จะอ้างเอามติวิปรัฐบาลมาบังคับพรรคร่วมรัฐบาลให้ลงมติตามวิปรัฐบาลนั้น จะต้องพิจารณาว่ามติวิปรัฐบาลมีความถูกต้องชอบธรรม หรือขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคการเมืองอื่นหรือไม่ วิปรัฐบาลจะต้องเคารพเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ด้วย ไม่ควรใช้มติวิปมาปิดปากหรือมัดมือชกให้ลงมติตามความต้องการของวิปรัฐบาลทุกครั้ง

  นายเทพไท กล่าวต่อว่า สำหรับการลงมติญัตติตั้งคณะกรรมการศึกษาผลกระทบของมาตรา 44 ในวันพุธที่ 4 ธ.ค.นี้ว่า ส่วนตัวจะเข้าร่วมประชุมสภาอย่างแน่นอน เพราะการเข้าร่วมประชุมสภาฯ เป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของ ส.ส. ส่วนการลงมติเป็นเอกสิทธิ์ของแต่ละบุคคล จะขอฟังเหตุผลคำชี้แจงจากวิปของพรรคในที่ประชุมพรรคก่อน ว่า จะมีมติให้ ส.ส.6 คนโหวตในทิศทางใด จะต้องถามวิปว่าเป็นมติของพรรคหรือแค่มติวิปรัฐบาลเท่านั้น ถ้ามติพรรคออกมาให้ ส.ส.ของพรรคทุกคนลงมติตามวิปรัฐบาลจริง ก็จะถามในที่ประชุมพรรคว่า มติของวิปรัฐบาลนั้นขัดต่ออุดมการณ์ข้อ 4 ของพรรคหรือไม่ ขอยืนยันว่าการลงมติในญัตติตั้งคณะกรรมาธิการฯ ในครั้งนี้ จะยึดหลักความถูกต้องและอุดมการณ์ของพรรคเป็นที่ตั้ง จนถึงวินาทีนี้ยังยืนยันความคิดเดิม เห็นด้วยกับการตั้งคณะกรรมาธิการฯ อย่างแน่นอน ถ้าจะใช้มติวิปรัฐบาลบีบบังคับให้กลับมติผมคงทำไม่ได้ เพราะนอกจากจะตอบคำถามสังคมไม่ได้แล้ว ก็ยังตอบตัวเองไม่ได้อีกด้วย

  ส่วนการประชุมสภาในวันพุธนี้ สภาจะล่มหรือไม่ อยู่ที่ฝีมือของประธานวิปรัฐบาล ว่า มีความสามารถมากน้อยแค่ไหน ถ้าสภาล่มอีก ก็ควรทบทวนบทบาทของตัวเองด้วย การเป็นประธานวิปรัฐบาล ต้องเป็นคนที่มีบารมี มีความน่าเชื่อถือยึดมั่นในหลักการ มีความรับผิดชอบในหน้าที่สูง ไม่ใช่โยนความผิดให้ผู้อื่น ถ้าหากในวันพุธนี้ มีการระดมสมาชิกพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาลจนครบองค์ประชุมแล้ว การลงมติในเรื่องนี้ฝ่ายรัฐบาลก็จะชนะโหวตอย่างแน่นอน แม้ว่า ส.ส.6 คนของพรรคประชาธิปัตย์จะลงมติเหมือนเดิมก็ตาม อยากเรียกร้องให้ประธานวิปรัฐบาลทำงานอย่างอิสระ ปราศจากครอบงำของฝ่ายบริหาร ต้องแยกแยะให้ได้ว่าเรื่องใดของฝ่ายบริหาร เรื่องใดเป็นของฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ควรมาปะปนกัน หรือรอคำสั่งจากฝ่ายบริหารจนไม่เป็นตัวของตัวเอง ถ้ายังไม่มีการปรับปรุงวิธีคิดหรือวิธีการทำงาน ก็จะทำให้การทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลในสภาผู้แทนราษฎรไม่มีความราบรื่นอย่างแน่นอน” นายเทพไท กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทพไท เสนพงศ์สภาล่มอย่าโยนขี้ให้ปชป.วิรัช รัตนเศรษฐ์ประธานวิปรัฐบาลประชาธิปัตย์ส.ส.นครศรีธรรมราชข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 13:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์