ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : คนจนคนรวยกฎหมายเดียวกัน

หมัดเหล็ก3 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

เสียงเตือนจาก ดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ต่อกรณี คดีรุกป่าสงวน ในอดีตมีคนดังระดับ รมต.มียศถาบรรดาศักดิ์ ต้องติดคุกติดตะรางมาแล้ว

เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะอุ้มคดีรุกป่าสงวนก็ให้คิดให้ดีด้วยเหตุนี้ทำให้ ครม. และ รมต. ที่รับผิดชอบและเกี่ยวข้องกับเรื่องของคดีรุกป่าของนักการเมือง ใส่เกียร์ถอยไปตามๆกัน

ข่าวแนะนำ

ลอยแพ

โทษทางกฎหมายการรุกป่า ส.ป.ก.โดยทั่วไปมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 พันบาท และที่ดินในเขต ส.ป.ก.จะต้องผ่านการรังวัดเพื่อจัดสรรที่ดินทำกินให้กับเกษตรกรไม่เกินรายละ 50 ไร่เท่านั้น

ส่วนข้ออ้างที่ว่า ได้ที่ดินมาก่อนมีการประกาศเป็นเขต ส.ป.ก. แต่การซื้อที่ดิน ไม่มีการแสดงเอกสารสิทธิ ดังนั้น สันนิษฐานได้ว่า ที่ดินบริเวณดังกล่าว น่าจะเป็นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรือ ป่าไม้ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้มาก่อน จึงไม่สามารถออกเอกสารสิทธิใดๆได้

นอกจากการเข้าไปบุกรุกโดยผิดกฎหมาย

เมื่อเป็นเช่นนี้ทำไมจึงไม่มีการดำเนินคดีทางอาญาตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ กับผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตจากทางราชการให้เข้าทำประโยชน์ตามกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม กฎหมายที่ดินว่าด้วยการครองชีพ หรือประมวลกฎหมายที่ดิน หากเข้าไปกระทำการใดๆ ถือว่าเป็นการกระทำฝ่าฝืนกฎหมาย

ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ความผิดฐานบุกรุกยังถือว่าเป็น คดีอาญา โดยเฉพาะการบุกรุกที่ดินรัฐ ยิ่งถือว่าเป็น คดีอาญาแผ่นดิน ตามประมวลกฎหมายอาญาแล้ว หากมีการบุกรุกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป จะยอมความไม่ได้

รวมทั้งการบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ก็ถือว่าเป็นคดีอาญาแผ่นดินด้วย

มีตัวอย่างคำพิพากษาระบุว่า ที่ดินพิพาทเดิมเป็นป่าสงวนแห่งชาติ เป็นที่ดินรัฐ แม้จะถูกเพิกถอนจากป่าสงวน เพราะเป็นที่ ส.ป.ก.แล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงเป็นที่ดินของรัฐอยู่

ของหลวงตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้

ในขณะเดียวกัน ถ้าเจ้าหน้าที่ของรัฐละเลยไม่ดำเนินการตามกฎหมาย อาจถูกดำเนินการฟ้องร้อง ฐานเจ้าพนักงานไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ตามมาตรา 157 เพราะถ้าปล่อยไว้เช่นนี้ จะกลายเป็นบรรทัดฐานต่อไป

ใครจะบุกรุกป่าก็ได้โดยอ้างเอาจากกรณีที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

ไม่ว่าจะเป็นคนจนคนรวย นักการเมือง นายทุน นักธุรกิจ คนใหญ่คนโต ก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ทั้งนี้ มีตัวอย่างในอดีตมีทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ถูกลงโทษตาม ม.157 มาแล้ว

เพราะไปอุ้มไม่ดูตาม้าตาเรือ.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กรุกป่าสงวนรุกป่า ส.ป.ก.ปารีณา ไกรคุปต์ที่ดิน ส.ป.ก.ดำรงค์ พิเดช

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:43 น.