“นิพิฏฐ์” เตือนคนป้องอย่าพูดมากเรื่องที่ดิน ลั่นไร้สิทธิ์ชี้ขาดถูก-ผิด

ข่าว

  “นิพิฏฐ์” เตือนคนป้องอย่าพูดมากเรื่องที่ดิน ลั่นไร้สิทธิ์ชี้ขาดถูก-ผิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2562 09:54 น.

  “นิพิฏฐ์” ให้ความรู้กฎหมายป่าไม้ ที่ดิน ส.ป.ก. เตือนนักการเมือง-รัฐมนตรีอย่าพูดมาก ลั่น ไม่มีสิทธิ์ชี้ขาดผิดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของเจ้าพนักงานตามกฎหมายแต่ละฉบับ

  เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 2 ธ.ค. 2562 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงปัญหากฎหมายที่ดิน, ป่าไม้, ส.ป.ก. พร้อมระบุ น่าเสียดายที่รัฐมนตรี นักการเมือง ส.ส. ให้ความรู้ประชาชนน้อยไป จึงขออธิบายให้ฟังแบบตรงไปตรงมาโดยแบ่งโพสต์เป็น 2 ตอน ว่า เรื่องที่ดินเป็นปัญหาปวดใจคนจนมาตลอด พร้อมอ้างอิงกฎหมายเพื่อให้ผู้สนใจสามารถไปค้นคว้าหาข้อมูลต่อ ดังนี้

  เรื่องป่าไม้กฎหมายในประเทศไทย เริ่มแรกมี พ.ร.บ.คุ้มครองและสงวนป่า พ.ศ. 2481 ต่อมาถูกยกเลิกและเปลี่ยนเป็น พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 เป็นกฎหมายที่ถูกพูดถึง กฎหมายอีกฉบับหนึ่ง คือ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 และกฎหมายอีกฉบับที่พูดถึงกันมากคือ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 กฎหมายฉบับนี้ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อคุ้มครองให้ที่ดินหรือป่ามีสภาพเดิมไม่ให้ถูกทำลายหรือเปลี่ยนแปลงไป พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ จึงอาจประกาศทับที่ป่าสงวนแห่งชาติเลยก็ได้ กฎหมายทั้ง 3 ฉบับ มีการแก้ไขหลายครั้งและใช้มาจนถึงปัจจุบัน ถ้าพูดถึงป่าก็มีกฎหมาย 3 ฉบับนี้เป็นหลัก คือ 1. พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 2. พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 และ 3. พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ 2504

  ทั้งนี้ ป่าไม้ หรือที่ดินของรัฐ เมื่อมีความเสื่อมโทรม และประชาชนเข้าไปอยู่อาศัยจนหมดสภาพป่า แต่กลายเป็นตลาด เป็นชุมชนไปแล้ว ทางราชการก็อาจจะให้ราษฎรเข้าไปอยู่อาศัยและประกอบอาชีพในที่ดินเหล่านั้น การให้ประชาชนเข้าไปอยู่อาศัยและทำประโยชน์อาจทำได้หลายทาง เช่น ให้สิทธิทำกิน (สทก.) ให้ตั้งนิคม และออก น.ค.1 หรือ น.ค.3 หรือให้ ส.ป.ก. แล้วแต่ประเภทของที่ดิน ที่สำคัญทั้ง สทก., ส.ป.ก., น.ค.1 หรือ น.ค.3 เป็นการครอบครองที่ดินของรัฐทั้งสิ้น เพียงแต่รัฐอนุญาตให้เข้าครอบครองและทำประโยชน์ได้เท่านั้น แต่ปัญหาคือเราจะได้ที่ดิน ส.ป.ก. หรือ สทก. หรือ น.ค. ครอบครัวละกี่ไร่ หรือคนละกี่ไร่ นี่ต้องไปดูตามสภาพที่ดิน

  อย่างไรก็ตาม กฎหมายก็มีระบุจำนวนสูงสุดไว้ เช่น ที่ป่าสงวนเสื่อมโทรมก็ไม่เกิน 20 ไร่ หรือหากจะทำประโยชน์ด้วยการปลูกไม้โตเร็วก็ไม่เกิน 35 ไร่ หรือ ส.ป.ก. ก็ได้คนละ 25 ไร่ หรือ ครอบครัวละ 50 ไร่ แต่ถ้าเป็นการทำปศุสัตว์แปลงใหญ่ เช่น เลี้ยงหมู เลี้ยงวัว เลี้ยงไก่ กฎหมายก็อนุญาตให้ได้ไม่เกิน 100 ไร่ มิใช่ว่าใครจะสามารถครอบครองที่ดินรัฐได้เป็นพันไร่ เรื่องที่ดิน ป่าไม้ ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีพระราชดำรัสไว้หมดแล้วว่าจะแก้ไขปัญหาอย่างไร

  ส่วนคำถามที่ว่า คนที่ครอบครองที่ดินของรัฐเป็นร้อย เป็นพันไร่ จะผิดหรือไม่ผิดอย่างไร ก็ตอบแบบไม่ต้องคิดให้เปลืองสมองว่า “ผิดแน่นอน” ประเภทที่สงสัยว่า “อาจจะไม่ผิด” เลิกคิดได้เลย ใครที่ริจะทำให้ไม่ผิดก็อาจติดคุกก่อนคนครอบครองที่ดินเสียอีก พร้อมอยากเตือนไปถึงนักการเมือง หรือรัฐมนตรีที่ชอบพูดว่า “ไม่ผิด” อย่าพูดมาก เพราะดูตามกฎหมายทุกฉบับแล้ว รัฐมนตรีไม่มีอำนาจชี้ว่าผิดหรือไม่ผิด แต่เป็นอำนาจของเจ้าพนักงานตามกฎหมายแต่ละฉบับเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! เก็บของเล่นลูกใต้ถุนบ้าน-เจอศพ
   06:48

   ผวา! เก็บของเล่นลูกใต้ถุนบ้าน-เจอศพ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รุกป่าที่ สปกป่าสงวนนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติกฎหมายป่าไม้ข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 03:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์