ภูมิใจไทยดันสุดซอย แบน 3 สารพิษ เลี่ยงปะทะสุริยะ

ข่าว

  ภูมิใจไทยดันสุดซอย แบน 3 สารพิษ เลี่ยงปะทะสุริยะ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2562 05:20 น.

  มูลนิธิผู้บริโภค ชู 686 องค์กรสู้!

  โฆษกภูมิใจไทยยัน “อนุทิน-มนัญญา” เดินหน้าแบน 3 สารพิษสุดซอยแล้ว แม้ถูกกลับมติจากบอร์ดวัตถุอันตรายชุดใหม่ที่มี “สุริยะ” เป็นประธาน ยืนยันไม่มีความขัดแย้ง ต่างฝ่ายต่างทำหน้าที่ จากนี้เดินหน้าดูแลสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมี

  หลังจากนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดใหม่ ที่ประชุมนัดแรกไปเมื่อวันที่ 27 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา ได้ออกมาตอบโต้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ถึงผลการประชุมฯ ที่ให้ยืดเวลาการแบน 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตร “ไกลโฟเซต พาราควอต คลอร์ไพริฟอส” ทั้งที่ก่อนหน้านั้นคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดเก่ามีมติเมื่อวันที่ 22 ต.ค.2562 ให้แบนทั้ง 3 สาร ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ ว่าทำตามข้อกฎหมายแล้วนั้น

  ต่อมา เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า พรรคภูมิใจไทย โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข มีนโยบาย ชัดเจนคือเราเห็นสุขภาพประชาชนสำคัญที่สุด จึงมี นโยบายที่จะต้องเลิกใช้ 3 สารเคมีดังกล่าว พรรคภูมิใจไทยไม่ได้มีผลประโยชน์อื่นใดในทางมิชอบอย่างแน่นอน มีผลประโยชน์อย่างเดียวที่จะได้คือสุขภาพ และคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน และพี่น้องเกษตรกร ที่หากเลิกใช้สารเคมีดังกล่าวก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

  พ.อ.เศรษฐพงค์กล่าวอีกว่า การที่คณะกรรมการ วัตถุอันตรายที่มีนายสุริยะเป็นประธานฯ ได้มีมติ ยังไม่แบน 3 สารเคมีอันตราย ก็เป็นอำนาจหน้าที่ของเขา เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง ไม่ได้ทำให้เกิดความขัดแย้ง ในพรรคร่วมรัฐบาลแน่นอน เพียงแต่ว่าจุดยืนนายอนุทิน ในฐานะที่เป็นเจ้ากระทรวงสาธารณสุข ชัดเจนว่าอะไร ที่เป็นปัญหาต่อสุขภาพ ต่อชีวิตประชาชน เราเห็นชอบด้วย ไม่ได้ นายอนุทินรวมถึง น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ ในฐานะ รมช.เกษตรฯ ที่กำกับดูแลกรมวิชาการเกษตร ก็ได้ทำเต็มที่ ช่วยกันผลักดันเรียกว่าสุดซอยแล้ว เพื่อปกป้องสุขภาพ รักษาชีวิตพี่น้องประชาชน แต่ทั้งหมดมันมีกระบวนการที่เป็นไปตามกฎหมายอยู่ ก็ไม่เป็นไร หลังจากนี้ท่านอนุทินก็จะได้เดินหน้าเพื่อ รักษาป้องกันสุขภาพประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการใช้สารเคมีเหล่านี้ต่อไป

  ด้าน น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิ เพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ ตนและทางเครือข่าย 686 องค์กร จะมีการประชุมร่วมกันที่มูลนิธิชีววิถีเพื่อระดมความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีการยืดเวลาการแบนสารเคมีอันตรายว่า ทางเครือข่ายจะดำเนินการกับเรื่องนี้อย่างไรต่อไป และในเวลา 11.00 น.ภายหลังจากประชุมเสร็จก็จะมีการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงจุดยืนของเครือข่าย 686 องค์กร ต่อกรณีการยืดการแบนสารด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจไรเดอร์สายแซ่บ สั่งกะเพราพริก 3 ทัพพี ลั่นเผ็ดตายไม่ว่ากัน
  06:35

  เปิดใจไรเดอร์สายแซ่บ สั่งกะเพราพริก 3 ทัพพี ลั่นเผ็ดตายไม่ว่ากัน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1แบนสารพิษแบน 3 สารพิษแบนสารเคมีอนุทิน ชาญวีรกูลมนัญญา ไทยเศรษฐ์สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 07:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์