"ธนาธร"ผ่างบประมาณ กลาโหม เสนอตัดงบฯ ร้อยละ 40

ข่าว

  "ธนาธร"ผ่างบประมาณ กลาโหม เสนอตัดงบฯ ร้อยละ 40

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2562 19:31 น.

  "ธนาธร" ผ่างบกลาโหม จวก ปฏิบัติการไอโอ ไม่เคยปรากฏอยู่ในงบประมาณ พร้อมเสนอตัดงบกระทรวงกลาโหมร้อยละ 40 ชี้ ควรเอาเงินสร้างบ้านพักรับรองกองทัพเรือ ไปช่วยแก้ไขปัญหาหนี้ประชาชน

  วันที่ 1 ธ.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จัดการบรรยายพิเศษ หัวข้อ “ชำแหละงบประมาณ กระทรวงกลาโหม” ซึ่งได้ความสนใจจากผู้สนับสนุนเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก

  ในช่วงต้นของการบรรยาย นายธนาธร ตั้งข้อสังเกตถึงกรณีที่กระทรวงกลาโหม ทำข้อตกลงพิเศษกับกระทรวงการคลัง เรื่องการใช้เงินนอกงบประมาณว่า จะมีการตั้งระบบตรวจสอบและระบบบัญชีเอง ซึ่งทำให้ตรวจสอบยาก และอาจเกิดความไม่โปร่งใส รวมถึงแตกต่างจากกระทรวงอื่นๆ ที่หากจะใช้เงินนอกงบประมาณ จะต้องหารือร่วมกับกระทรวงการคลังก่อน

  นายธนาธร ยกตัวอย่างกรณีที่กระทรวงกลาโหม เคยนำเงินนอกงบประมาณไปให้บริษัทอาร์อีเอ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด มหาชน กู้ 1,200 ล้านบาท โดยไม่คิดดอกเบี้ย ซึ่งบริษัทดังกล่าว มีกองทัพบก ถือหุ้นร้อยละ 50 และมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ประมาณ 10 คน ถือหุ้นอีกร้อยละ 50 ขณะที่ข้อมูลของกรมธุรกิจการค้า พบว่า บริษัทดังกล่าวมีทุนจดทะเบียน เพียง 10 ล้านบาท และขาดทุนต่อเนื่องหลายปี รวมเป็นเงินกว่า 1,000 ล้านบาทอยู่แล้ว

  นายธนาธร ยังเล่าถึงการสอบถามข้อมูลเรื่องงบปฏิบัติการด้านข่าวสาร หรือ ไอโอ ในระหว่างที่ตัวเองยังเป็นกรรมาธิการฯ ว่า พยายามสอบถามกระทรวงกลาโหม เรื่องการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสาร เนื่องจากไม่ปรากฏงบประมาณที่ใช้ แต่จากการตรวจสอบพบว่ามีปฏิบัติการนี้อยู่ เช่น มีเฟซบุ๊กเพจกองพันทหารราบที่ 3 ทหารราบที่ 152 ซึ่งระบุที่ตั้งว่า อยู่ในค่ายทหาร แต่ปัจจุบันเพจนี้ถูกปิดไปแล้ว เพราะถูกรีพอร์ตเนื่องจากข้อมูลที่เพจสร้างขึ้นเกือบทั้งหมดเป็นข้อมูลเท็จ ที่มีเป้าหมายสร้างความเกลียดชังในสังคม

  นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามถึงสนามมวยลุมพินี และสนามม้าที่จังหวัดนครราชสีมา ว่า กองทัพบริหารงานเอง หรือให้เอกชนดูแล เพราะทั้ง 2 กิจการตั้งอยู่ในพื้นที่ของทหาร ซึ่งหากกองทัพบริหารจัดการเอง เงินที่ได้จากกิจการเหล่านี้ถูกนำไปรวมกับเงินนอกงบประมาณหรือไม่

  นอกจากนี้ ยังมีการระบุถึงการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ ของกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นงบผูกพัน ซึ่งมีการกำหนดไว้ว่า ทั้งงบประมาณใช้ได้ไม่เกินร้อย 10 โดย 10 ปี เพิ่มขึ้น 2.3 เท่า ปีละ 1 หมื่น 9 พันล้าน กลายเป็น 4 หมื่น 3 พันล้าน นายธนาธร ยังยกตัวอย่างถึงความจำเป็นในการสร้างบ้านรับรองของกองทัพเรือ แทนการนำเงินไปใช้อุดหนุนเศรษฐกิจประชาชน ซึ่งตัวเองไม่เห็นด้วย พร้อมมองว่ายังเป็นการจำกัดงบประมาณการลงทุนของกระทรวงอื่น จึงเสนอตัดงบประมาณลงร้อยละ 40 เพื่อลดการเป็นหนี้ของประชาชน ซึ่งการลงทุนยุทโธปกรณ์ในระยะยาวไม่จำเป็นในสภาวะเศรษฐกิจนี้ พร้อมระบุว่า งบบัตรทองน้อยกว่างบค่าหัวของทหาร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนาธรธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจงบกลาโหมตัดงบฯกลาโหมตัดงบประมาณ40%บ้านพักรับรองกองทัพเรือทร.ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 22:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์