"สิระ" ลุยตรวจสอบ พื้นที่ก่อสร้างฟาร์มสุกร หวั่น กระทบบ่อน้ำประปาชุมชน

ข่าว

  "สิระ" ลุยตรวจสอบ พื้นที่ก่อสร้างฟาร์มสุกร หวั่น กระทบบ่อน้ำประปาชุมชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2562 18:28 น.

  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พลังประชารัฐ ในฐานะ กมธ.ป.ป.ช.ลงตรวจสอบ พื้นที่ก่อสร้างฟาร์มสุกรนาดใหญ่ ที่ จ.นครสวรรค์ หลังชาวบ้านรวมตัวร้องทุกข์ หวั่น กระทบบ่อน้ำประปาชุมชน

  วันที่ 1 ธ.ค.จากกรณีชาวบ้านนครสวรรค์ 58 ครัวเรือน มาร้อง ส.ส.สิระ ขอให้ตรวจสอบบริษัทเอกชนก่อสร้างฟาร์มสุกรขนาดใหญ่ หวั่น กระทบบ่อน้ำประปาของชุมชน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายเชวงศักดิ์ พลเยี่ยม ปลัดจังหวัดนครสวรรค์ นายพันศักดิ์ กลุ่มดวง นายอำเภอไพศาลี เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไพศาลี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ไปที่บ้านดงเข็ม หมู่ 9 ต.นาขอม อ.ไพศาลี จ.นครสวรรค์ ไปหาทางออกให้กับชาวบ้าน กรณีมีบริษัทเอกชนได้มาจัดซื้อที่ดิน จำนวนประมาณ 200 ไร่ เพื่อที่จะเตรียมก่อสร้างฟาร์มเลี้ยงสุกรขนาดใหญ่ ในพื้นที่ หมู่ 6 บ้านเขาช้างฟุบ ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับพื้นที่หมู่ 9 บ้านวังเงิน (ดงเข็ม) ซึ่งชาวบ้านหมู่ 9 หวั่นว่า จะเกิดผลกระทบขึ้นด้านสิ่งแวดล้อม บ่อน้ำประปาของหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านหมู่ 9 เป็นผู้คัดค้านเสียงข้างน้อย พื้นที่กว่า 200 ไร่ ที่บริษัทเอกชนเตรียมการก่อสร้าง

  ส.ส.สิระ ได้เสนอแนะให้ปลัดจังหวัดฯ ช่วยประสานงานกับบริษัทเอกชน ให้เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นอีกครั้ง ปลัดจังหวัดนครสวรรค์ ก็รับปากจะดำเนินการให้ ส่วนเรื่องระยะความห่างจากสถานที่ก่อสร้าง กับบ่อน้ำประปาของชุมชน ตามข้อบัญญัติ ที่ อบต.นาขอม ออกมาระบุแค่ 1 กิโลเมตร สามารถสร้างได้ ต่อจำนวนสุกรเท่าไร จะกำหนดไว้ ซึ่งเดิมการออกข้อบัญญัติ อบต.นาขอม จะต้องนำมาปิดประกาศ แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบ ถ้ามีการคัดค้าน อบต. จะต้องเขียนใหม่ ซึ่งชาวบ้านยังยืนยันว่า ถ้าจะสร้างฟาร์มสุกร จะต้องไม่ใช่พื้นที่เดิม เพราะพื้นเดิมอยู่เหนือแหล่งน้ำประปาของชุมชน จะเกิดผลกระทบแน่นอน หลังจากวันนี้ ส.ส.สิระ จะส่งทีมทนายความ เข้าไปเก็บข้อมูลจาก อบต.นาขอม เรื่องระยะสถานที่ก่อสร้างกับหมู่บ้านอีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11
   1:38:30

   #กินข้าวเย็นกับผู้ว่า ศิธา ทิวารี ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 11

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์